Giải Trí

Top 10 Cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Top 10 Cuốn sách đem đến thành công cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Cùng với nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh, nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cũng là một trong những cây bút tiêu biểu nhất trên văn đàn nước ta. Khác với các tác giả trẻ khi khai thác những câu chuyện tình lãng mạn, ngọt ngào, truyện ngắn và tản văn của chị lại mang đến những nỗi buồn man mác, những cay đắng rất “đời”, rất “người”. Chị đã đóng góp một lượng tác phẩm đáng kể cho văn học nước nhà, toplist.vn xin giới thiệu 07 cuốn sách tiêu biểu nhất trong số đó đã làm nên tên tuổi của Nguyễn Ngọc Tư trong suốt sự nghiệp của chị tính đến nay:

Cánh đồng bất tận

Cánh đồng bất tận là cuốn sách gồm 13 truyện ngắn chọn lọc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đây được coi là tác phẩm kinh điển nhất và được biết đến nhiều nhất của chị. Bao trùm các truyện ngắn là câu chuyện về những người dân nông thôn bình dị, lam lũ sống men theo những con sông của miền sông nước quê hương tác giả. Nổi bật nhất phải kể đến truyện ngắn cùng tên – Cánh đồng bất tận – đã được chuyển thể thành phim năm 2010 và được công chúng vô cùng đón nhận.

“Những cánh đồng trở thành đô thị; những cánh đồng ngoa ngoắt thay đổi vị của nước, từ ngọt sang mặn chát; những cánh đồng vắng bóng người, và lúa rày mọc hoang nhớ đau nhớ đớn bàn chân xưa nghẽn trong bòn quánh giờ đang vất vơ kiếm sống ở thị thành. Những cánh đồng đó, đã hắt hủi cây lúa (và gián tiếp từ chối đàn vịt). Đất dưới chân chúng tôi bị thu hẹp dần. Nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã tự làm quẩn chân mình, vì không thể quay lại những cánh đồng cũ (với người quen cũ)”.

Link mua: https://tiki.vn/canh-dong-bat-tan-tai-ban-2019-p13446508.html

Cánh Đồng Bất Tận
Cánh Đồng Bất Tận
Cánh Đồng Bất Tận

Đong Tấm Lòng

Trong bức tranh đồng quê có người già, trẻ nhỏ, có những thanh niên trai tráng, có con xóm nhỏ với rặng hoa dâm bụt, những chiếc ghe vất vả ngược xuôi mùa gió chướng, có mùa lụt nước về hay những câu chuyện ma mị dọc đường gió bụi giang hồ của miền Tây xa thẳm.

Nhưng Nguyễn Ngọc Tư không chỉ nói về con người miền Tây sống gần với ruộng vườn, sông nước, với thiên nhiên bằng tâm hồn cởi mở, phóng khoáng, nghĩa khí, hào hiệp. Chị gần gũi với họ đủ để lẩy ra được cả những cái nhìn phản biện về tính cách nông dân. Những đặc tính của thói quen “sống hôm nay chẳng cần biết đến ngày mai”, tính “chịu chơi, xả láng” của người nông dân miệt vườn được chị phác lại với giọng văn tưởng như nhẹ nhàng nhưng ẩn trong đấy là một sự rưng rưng thương cảm. “… Người đàn bà kéo cá dưới ao lên đãi khách cho chồng, rồi bưng tô cơm nguội ăn với muối tiêu” (bài “người nơi biên giới”). Hay câu chuyện người ta bày đặt đổi vợ đổi chồng cho nhau trong “Miền Tây không có gì lạ”, bởi theo chị ở miền Tây, không có chuyện gì là không thể xảy ra.

Link mua: https://tiki.vn/dong-tam-long-tai-ban-p14643409.html

Đong Tấm Lòng
Đong Tấm Lòng
Đong Tấm Lòng
Đong Tấm Lòng

Hành Lý Hư Vô

Hành lý hư vô.

Đó là thứ duy nhất có thể mang theo.

Vào đúng khi bạn nhận ra có bao nhiêu đồ đạc cũng chẳng lấp nổi biển trong lòng.

Vào đúng khi bạn có quá nhiều thứ để nhìn nhận lại trước và trong những cuộc chia tay.

Vào đúng khi bạn hiểu cách những mối quan hệ biến dạng sau mỗi cuộc chuyển dời, nhất là giữa người với người.

Vào đúng khi bạn biết là mình có thể buông, nhẹ không.

Hành lý hư vô là tập tản văn mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đọc nó, người ta khó lòng ngăn cản được nỗi buồn, mà cũng không muốn ngăn cản nỗi buồn bởi cuối dòng chảy cảm xúc ấy là sự đồng cảm, hy vọng và cả dỗ dành. Đây là một tập tản văn đẹp, hiền, mộc mạc và sâu lắng chứa đựng tấm lòng của người viết.

Link mua: https://tiki.vn/hanh-ly-hu-vo-p16440471.html

Hành Lý Hư Vô
Hành Lý Hư Vô
Hành Lý Hư Vô
Hành Lý Hư Vô

Ngọn đèn không tắt

Đây là tập truyện ngắn vỏn vẹn gồm 7 truyện ngắn. Dù ít, nhưng những truyện ngắn trong cuốn sách này vẫn vừa đủ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Mỗi câu chuyện là một thông điệp, là một bài học làm người, bài học về sự biết ơn những mất mát và hi sinh của thế hệ cha ông đã ngã xuống cho một nền hòa bình độc lập ở hiện tại. Những chìm nổi trong chiến tranh, những đau thương và mất mát không thể bị lãng quên trong cuộc sống hiện đại của thế hệ ngày nay. Như là ngọn đèn không bao giờ tắt, cứ rực rỡ sáng mãi trong lòng những con người thủy chung, giàu lòng thương người của mảnh đất Nam Bộ thương mến.

“Vẫn là những con chữ giản dị của vùng sông nước phương Nam, đôi lúc tưởng trêu ngươi nhưng kì thực thấm đẫm tình đời, tình người. Và vẫn là những câu chuyện buồn như thế. Những nỗi buồn không ráo riết giày xé tâm can mà rơi tõm vào thinh không rồi dần dần ngấm ngáp. Nhưng rồi từ trong nỗi buồn ta lại thấy cảm xúc gì nhẹ nhõm. Sau tất cả những giày vò của cuộc đời và năm tháng, người với người vẫn đủ can đảm để ít nhất một lần tha thứ cho nhau.”

Link mua: https://tiki.vn/ngon-den-khong-tat-tai-ban-2021-p102132875.html

Ngọn Đèn Không Tắt
Ngọn Đèn Không Tắt
Ngọn Đèn Không Tắt
Ngọn Đèn Không Tắt

Biên Sử Nước

Sau 8 năm Nguyễn Ngọc Tư mới trở lại với độc giả bằng một cuốn tiểu thuyết đậm chất huyền ảo: Biên sử nước. Tinh tế và sắc sảo, huyền ảo và hiện thực cùng hòa quyện, đan xen trong lớp lớp ngôn từ khiến người đọc không thể rời mắt.

Biên Sử Nước là tác phẩm đặc sắc đánh dấu sự trở lại của Nguyễn Ngọc Tư với tiểu thuyết, sau nhiều năm định danh bằng truyện ngắn. Một tiểu thuyết kết tinh được những đặc sắc trong những tìm tòi sáng tạo của Nguyễn Ngọc Tư về nội dung lẫn bút pháp. Biên Sử Nước vì thế vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, cho phép người đọc tái khám phá một Nguyễn Ngọc Tư điêu luyện nhưng mới mẻ.

Link mua: https://tiki.vn/bien-su-nuoc-tieu-thuyet-p71353566.html

Biên Sử Nước
Biên Sử Nước
Biên Sử Nước
Biên Sử Nước

Gáy Người Thì Lạnh

“Từ ngày biết bạn cũng hay buồn, chập chờn mãi trong tôi hình ảnh một ông già mở ti vi cho nó oang oang và ngồi uống rượu một mình. Tới nhà chơi bỗng thấy may là bạn còn có sách ở bên, quơ tay đâu cũng đụng, mắt ngó đâu cũng thấy, chân đi đâu cũng vấp. Bạn vẫn ham, vẫn như đói ngấu mỗi khi gặp bất cứ cuốn sách nào. Tôi không còn thấy xa xót bồn chồn. Mang theo cuốn tản văn của Sandor Marai đọc lúc dọc đường, tôi để lại cho bạn. Cuốn sách này sẽ ở mãi đây, ngay cả khi tôi đã quay lưng đi khỏi. Một cuốn sách thì cả khi chìa gáy ra, người ta cũng nhận được một cái gì đó ấm áp, trao gửi.”

Tập tản văn chưa dày tới 200 trang là trạm dừng chân cho những ai đang cảm thấy mỏi giữa dòng đời đẩy đưa bao bộn bề, hối hả hoặc những kẻ muốn tìm cho mình thứ gì đó nhẹ nhàng để đọc và suy ngẫm một chút. Nguyễn Ngọc Tư kể các câu chuyện rất thật, rất Nam Bộ và cũng vì thế mà rất đỗi bình dị, thân thương.

Link mua: https://tiki.vn/gay-nguoi-thi-lanh-p583499.html

Gáy Người Thì Lạnh
Gáy Người Thì Lạnh
Gáy Người Thì Lạnh
Gáy Người Thì Lạnh

Cố Định Một Đám Mây

Nhân vật của chị trong tập truyện này có thể là người đàn bà chơi vơi trên bãi biển, đợi tin của người chồng đột ngột “lặn” mất. Là cư dân ngay một bìa Nước Mặn nào đó, đang níu kéo trong vô vọng một chốn sinh tồn, hay những con người đang lần tìm sợi dây tình cảm mất dấu. Cũng có thể là chuyện một gánh hát không ngủ với những cuộc đời bé mọn tựa vào nhau, rồi nhận ra sự tan rã, tan biến trong thế giới được ràng buộc bởi những ân tình mong manh.

Đôi khi, chỉ là một tình tiết ngỡ như nhân vật phụ tưởng chỉ thoáng qua nhưng rồi dẫn ta đi mãi trên trang viết, như chuyến lạc nẻo tít mù mấy mươi năm của kẻ đuổi tìm ông Sơn Đông mãi võ mua thuốc ghẻ hay những ý tưởng “ký quái” để phá vỡ nhịp đời đơn điệu của hai anh lính trên đảo đã đưa đẩy mọi thứ đến một cảnh huống nghiêm trọng khác… Những tình huống đời sống ngẫu nhiên tạo ra những bước chuyển domino đầy bất ngờ trên trang văn. Tập truyện được viết với một văn phong điêu luyện, đủ dửng dưng và lạnh lùng để tạo ra sự thử thách và quyến rũ, gây choáng ngợp cho người đọc.

Link mua: https://tiki.vn/co-dinh-mot-dam-may-p5929511.html

Cố Định Một Đám Mây
Cố Định Một Đám Mây
Cố Định Một Đám Mây
Cố Định Một Đám Mây

Sông

Là tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Sông được đặt tên một cách ngắn gọn bởi một từ rất đơn giản nhưng lại gợi tới hình ảnh dài miên man của dòng sông – đời người. Vốn “quen bút” với những tập truyện ngắn, tản văn, tùy bút đầy ám ảnh, Nguyễn Ngọc Tư đã vô cùng can đảm và mạnh dạn bắt tay vào thử sức với thể loại tiểu thuyết vốn “khó chơi”. Tuy không thể vượt mặt các tác phẩm kinh điển trước đây của chị Tư, nhưng Sông vẫn được đánh giá cao bởi lời văn không lẫn vào đâu và mạch cảm xúc tha thiết quấn chặt vào lòng người của riêng chị.

“Ừ, Sông của Nguyễn Ngọc Tư là như thế, một con sông mộng mị, kỳ ảo phủ một màn sương mơ hồ lên cái phần thật trần trụi. Vậy mà chỉ cái phần mờ đó thôi cũng khiến người đọc ngả nghiêng trong cảm xúc rồi trôi lềnh bềnh giữa sông nước, bất kể nó mang cái tên nào, cũng thấm đẫm phong vị miền Tây. Trong Sông, loáng thoáng những mảnh đời được chắp lại với nhau. Kẻ này người kia giữa dòng chảy nửa hư nửa thực mang tên sông, mang tên đời để dấn thân vào những chuyến đi.”

Link mua: https://tiki.vn/nnt-song-tieu-thuyet-tai-ban-lan-16-2020-p58063000.html

Sông
Sông
Sông
Sông

Yêu người ngóng núi

Cuốn sách là tập tản văn gồm 32 bài tản văn xung quanh câu chuyện “rất tình” về Đất và Người Nam Bộ – đề tài xuyên suốt trong các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư. Những câu chuyện trong đây cho thấy cái nhìn trìu mến của chị Tư từ những điều tưởng chừng như bình dị nhất như con diều, cơn gió đêm… hay những điều lớn lao hơn như tình yêu, tình thân, tình đất nước. Mọi thứ đều tràn đầy nhân sinh quan của riêng chị, và được kể bằng chính giọng văn mang thương hiệu chị Tư Miền Tây sông nước.

“Đọc Yêu người ngóng núi mình thấy thấp thoáng hình bóng của mình và một số bạn bè mình – những đứa xa quê lập nghiệp tại Hà Nội trong đó. Dường như chị bắt trúng tâm bệnh của những chàng trót yêu một cô nàng nhưng lại lấy một cô nàng. Để rồi chàng ta tiếc nuối “con cá sổng là con cá to” mà quên đi mất người vợ đang kề vai sát cánh hàng ngày cùng chàng. Cô nàng người yêu là hình ảnh quê nhà nơi người ta rời đi để đến với cô vợ là hình ảnh thành thị. Đọc những câu chữ như những tâm tình chất chứa mình bỗng giật mình về thái độ sống bao năm qua của mình. Đoc đi rồi đọc lại càng thấy thấm thía, ngấm hơn những tâm sự của chị Tư.”

Link mua: https://tiki.vn/yeu-nguoi-ngong-nui-tai-ban-2017-p906097.html

Yêu Người Ngóng Núi
Yêu Người Ngóng Núi
Yêu Người Ngóng Núi
Yêu Người Ngóng Núi

Gió lẻ và 9 câu chuyện khác

Ngay từ tựa đề độc đáo của cuốn sách đã thu hút sự tò mò của không ít độc giả, đặc biệt là những fan trung thành của Nguyễn Ngọc Tư. Không làm cho người hâm mộ của mình thất vọng, Gió lẻ và 9 câu chuyện khác vẫn mang trong mình những trang sách in đậm dấu ấn cá nhân của tác giả. Từ giọng văn mộc mạc, giản dị tới nỗi buồn ám ảnh và nghĩa tình thủy chung của chính nhà văn đối với sông nước quê hương.

Nhận xét của độc giả:
“”Gió lẻ” đánh dấu một sự trưởng thành trong giọng văn và suy nghĩ của Tư, một độ “chín” mà với nó chị có thể viết ra những câu văn cắm sâu cắm đau vào trái tim người đọc. Khó để tìm ra một chủ đề chung cho tập truyện này, nhưng với mình đó là lời tựa của truyện ngắn cuối cùng:

“Tại sao người ta không thấy nhìn thấy mình khi mình còn sống?”

Không gì vỡ nát tâm can bằng việc mình là vô hình trước mặt những người thân yêu nhất. Đau thương quá, bi phẫn quá, tuyệt vọng quá, có còn gì trên đời này cho tôi nữa không? Giờ mới thấm thía, may mắn nhất là vẫn giữ được hi vọng, bao nhiêu gian khổ rồi cũng sẽ vượt qua thôi.

Tất cả truyện ngắn trong đây đều hay (trừ Chuồn chuồn đạp nước và Tình thầm mình đánh giá là hơi bị “nhẹ đô”), đặc biệt là bộ ba truyện liên tiếp Sầu trên đỉnh Puvan, Ấu thơ tươi đẹp và Núi lở với những nghiệt duyên không thể nói là “thích” mà phải là “bị ám ảnh”. Đã khóc không dứt sau khi đọc xong Núi lở, tại vì ác quá mà, ác gì mà ác dữ thần! Cái ông lão già xọm, lụ khụ run rẩy, luôn khổ tâm đau đáu không yên, bị bỏ rơi chết chìm giữa hàng vạn đá núi kia là ba ruột của anh mà trời ơi?”

Link mua: https://tiki.vn/gio-le-va-9-cau-chuyen-khac-tai-ban-2017-p905809.html

Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác
Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác
Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác
Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác

Trên đây là top các tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyễn Ngọc Tư. Ngoài ra, nhà văn còn có một lượng tác phẩm lớn khác cũng vô cùng hấp dẫn, mong các bạn từ từ đón đọc và cảm nhận.

 

văn học nguyễn ngọc tư sách nhà văn tác phẩm hay nhất thành công nhất tiêu biểu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button