Giải Trí

Top 10 cuốn sách nên đọc trước khi du học Nhật Bản

Top 10 cuốn sách nên đọc trước khi du học Nhật Bản

Du học là một quãng thời gian khó khăn đối với nhiều bạn học sinh, nhưng nó cũng đem lại nhiều trải nghiệm bổ ích và lí thú. Đến với một đất nước mới, bạn không chỉ cần trang bị kiến thức ngôn ngữ mà còn cần những hiểu biết về văn hóa, cách giao tiếp, ứng xử,… Từ xưa đến nay, những cuốn sách được coi là nguồn thông tin vô tận để giúp bạn tìm hiểu những điều đó. Dưới đây là những cuốn sách mà bạn nên đọc để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi du học tại đất nước có nền văn hóa đa dạng như Nhật Bản.

Nhật Bản duy tân 30 năm – Đào Trinh Nhất (1900-1951)

Muốn hiểu kĩ càng về một đất nước, trước hết bạn nên tìm hiểu về lịch sử của đất nước đó. Cuốn “Nhật Bản duy tân 30 năm” của tác giả Đào Trinh Nhất có thể được xem như một cuốn cẩm nang sử học dành cho những ai muốn tìm hiểu về chính trị – xã hội, đặc biệt là đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản trong giai đoạn mà Nhật Bản thực hiện công cuộc duy tân. Cuốn sách đã đưa ra đáp án cho sự phát triển thần kì của nước Nhật trong vỏn vẹn 30 năm: tính cách đặc biệt của người Nhật (kính thần, tự tôn, coi trọng danh dự, thượng võ, biết dung hòa tốt,…), không theo khoa cử, không tin vào bói toán,… và đề cao học thuật tư tưởng.

Chính những điểm đặc biệt đó trong tính cách con người Nhật Bản đã làm nên cuộc duy tân thần kì khiến cả thế giới phải sửng sốt, ngưỡng mộ. Đọc cuốn sách này, độc giả không chỉ biết về một giai đoạn khó khăn nhưng đầy tự hào của nước Nhật mà còn có thể rút ra cho bản thân những bài học để góp phần phát triển đất nước.

Sách được xuất bản bởi NXB Thế giới, phát hành bởi Alphabooks với giá bìa 109000VNĐ. Bạn có thể mua ở nhà sách của Alphabooks hoặc tiki.vn

Link tiki.vn: https://tiki.vn/nhat-ban-duy-tan-30-nam-p429156.html

Nhật Bản duy tân 30 năm – Đào Trinh Nhất (1900-1951)

Nhật Bản đất nước và con người – Eiichi Aoki

Cuốn sách này của tác giả Eiichi Aoki với lượng thông tin đồ sộ chắc chắn sẽ làm nhiều độc giả trẻ choáng ngợp. Cuốn sách cung cấp những thông tin chi tiết về nhiều khía cạnh của đất nước Nhật Bản, như địa lí, lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao,… Nó đề cập đến nhiều vấn đề mang tính chất vĩ mô đất nước Nhật Bản: giao thông, thương mại, quốc phòng,…

Nhật Bản đất nước và con người giới thiệu về đất nước, con người Nhật Bản với những nét văn hóa, truyền thống độc đáo, góp phần tăng thêm sự hiểu biết quốc tế tốt hơn thông qua các mô tả chân thực, đầy quyến rũ của Nhật Bản. Chính bởi lượng thông tin trải rộng ra nhiều mặt mà cuốn sách này sẽ phù hợp hơn với những bạn trẻ có mong muốn được học tập, làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Bạn có thể mua tại vinabook.com với giá bìa 85000VNĐ.

Link tiki.vn: https://www.vinabook.com/nhat-ban-dat-nuoc-va-con-nguoi-p17640.html

Nhật Bản đất nước và con người – Eiichi Aoki
Nhật Bản đất nước và con người – Eiichi Aoki

3000 ngày với nước Nhật – Phi Hoa

Cuốn sách được viết bởi tác giả Phi Hoa, người từng nhận học bổng chính phủ Nhật Bản trong 7 năm, tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh trường Đại học Osaka Nhật Bản và hiện tại đang làm tư vấn chiến lược trong tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới Deloitte tại Tokyo. Chính bởi Phi Hoa không phải là một nhà văn nên cuốn sách có giọng văn gần gũi, dễ hiểu với bạn đọc.

“3000 ngày với nước Nhật” ghi lại những suy nghĩ, những trải nghiệm của Phi Hoa trong thời gian học tập và sinh sống tại
đất nước Nhật Bản. Giống như nhiều tác giả khác, Phi Hoa bày tỏ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, trong cuốn sách này, Phi Hoa không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người Nhật Bản mà còn chỉ ra những góc khuất của nó với nhiều phân tích sâu sắc. Đó là những chia sẻ về đặc điểm tuyển dụng tại Nhật Bản, đất nước vẫn còn khép kín với mong muốn khởi nghiệp của người nước ngoài; về những mảng tối trong lòng xã hội Nhật Bản…

Đặc biệt hơn cả, Phi Hoa dành một phần trong tác phẩm của mình để phê phán lối sống của một bộ phân du học sinh sang Nhật không phải để học tập mà để kiếm tiền, gây nên nhiều hệ quả ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đây là một cuốn sách nên đọc để thấy rằng Nhật Bản không phải là miền đất hứa nếu bạn chưa sẵn sàng và không nghiêm túc với ước mơ của mình.

Sách được bán tại các cửa hàng của Alphabooks với giá bìa 79000VNĐ.

Link tiki.vn: https://tiki.vn/du-hoc-nhat-ban-p524515.html

3000 ngày với nước Nhật – Phi Hoa
3000 ngày với nước Nhật – Phi Hoa

Đến Nhật Bản học về cuộc đời – Lê Nguyễn Nhật Linh

Nếu những cuốn sách bên trên đều mang giọng văn quá già dặn so với bạn thì hãy thử đọc “Đến Nhật Bản học về cuộc đời” của tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh. Những chia sẻ của cô gái sinh năm 1992 này về đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị theo cách trẻ trung và thật gần gũi. Trong mắt Linh Kô I (bút danh của Lê Nguyễn Nhật Linh), con người Nhật Bản quá đỗi lịch sự, chu đáo, nguyên tắc và duy mỹ đến mỹ cực. Sự đặc biệt ấy thể hiện từ trong những điều nhỏ nhặt như trả lại tiền lẻ, “đến một đồng xu họ cũng trả lại”, hay cách người Nhật nói “xin lỗi” và “cảm ơn”,…

Chính những điều nhỏ nhặt nhưng đặc biệt ấy đã tạo nên một nước Nhật khiến nhiều người sửng sốt. Cuốn sách của Lê Nguyễn Nhật Linh cũng vẽ ra được một bức tranh đẹp về sự giao lưu giữa nét văn hóa truyền thống cổ xưa với những giá trị hiện đại ở Nhật Bản, nơi có những điều xưa cũ vẫn lặng lẽ tồn tại bên trong một đất nước có tốc độ phát triển thuộc hàng đầu thế giới.

Sách được xuất bản bởi NXB Trẻ, giá bìa 85000VNĐ

Link tiki.vn: https://tiki.vn/den-nhat-ban-hoc-ve-cuoc-doi-tai-ban-2017-p540327.html

Đến Nhật Bản học về cuộc đời – Lê Nguyễn Nhật Linh
Đến Nhật Bản học về cuộc đời – Lê Nguyễn Nhật Linh

Nhật Bản đến và yêu – Dương Linh

Lại thêm một cây viết “tay ngang” nữa xuất hiện trong danh sách này, đó là Dương Linh với cuốn sách “Nhật Bản đến và yêu”. Cuốn sách tập hợp những chia sẻ, những kinh nghiệm của tác giả thông qua nhiều tình huống oái oăm, dở khóc dở cười. Nội dung được chia thành hai phần rõ ràng, một là cái duyên của tác giả với tiếng Nhật, những chuẩn bị cho hành trình mới và sau là những câu chuyện trong thời gian cô sinh sống ở Nhật Bản.

Cuốn sách này đặc biệt hữu ích bởi Dương Linh đã chia sẻ rất nhiều kỹ năng học tiếng sao cho hiệu quả, cách ghi nhớ từ vựng,… Bên cạnh việc chia sẻ những điểm tốt đẹp, đáng ngưỡng mộ của con người Nhật Bản, Dương Linh cũng chia sẻ về góc khuất của cuộc sống nơi đây, viết về cả những cạm bẫy, những rủi ro mà người Việt có thể gặp phải nơi xứ người.

Vì thế mà cuốn sách được coi là một cẩm nang bổ ích giải đáp những câu hỏi về ngôn ngữ, việc làm, cách sống, trao cho bạn niềm tin để có cuộc sống tươi đẹp, đầy trải nghiệp tại xứ xở hoa anh đào.

Sách được phát hành bởi Alphabooks với giá 79000VNĐ.

Link tiki.vn: https://tiki.vn/nhat-ban-den-va-yeu-p515850.html

Nhật Bản đến và yêu – Dương Linh
Nhật Bản đến và yêu – Dương Linh

Nhật Bản cận đại – Vĩnh Sính

Thêm một cuốn sách nữa đề cập đến cuộc Duy tân thần kì của đất nước Nhật Bản. Dường như đây là chủ đề khiến người ta không thể thôi bàn luận mỗi khi nhắc tới đất nước mặt trời mọc. Nhưng trong cuốn sách này, công cuộc Duy tân chỉ chiếm một phần dung lượng, được sử dụng để giải thích về những yếu tố nền móng đưa nước Nhật trở thành một cường quốc trên thế giới. Phần còn lại tác giả sử dụng để nói về đất nước Nhật Bản trong hai cuộc chiến tranh thế giới, với con đường xâm lược Đại Đông Á đầy tuyệt vọng, sự phá sản hoàn toàn vào năm 1945, sự phục hồi mạnh mẽ
sau thế chiến thứ hai,…

Và nhất là hình ảnh nước Nhật bây giờ với vô vàn những vấn đề cấp bách cần giải quyết để giữ vững vị trí là một cường quốc kinh tế trên thế giới.

Sách được phát hành bởi công ty sách Thái Hà với giá bìa 69000VNĐ.

Link tiki.vn: https://tiki.vn/nhat-ban-can-dai-p397489.html

Nhật Bản cận đại - Vĩnh Sính
Nhật Bản cận đại – Vĩnh Sính

Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

“Khuyến học” chắc chắn là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất mỗi khi nhắc tới những tác phẩm viết về đất nước Nhật Bản. Cuốn sách này đã tạo nên một cơn sốt thực sự từ khi được phát hành và liên tục “cháy hàng”. Khi được in lần đầu, cuốn sách bán được 3,4 triệu bản tại Nhật Bản, khi mà dân số chỉ khoảng 35 triệu người. Đây được xem là cuốn sách gối đầu giường của mọi người dân Nhật thời kì Duy tân. Vậy điều gì đã làm nên thành công ấy?

Trong “Khuyến học”, Fukuzawa Yukichi đề cập nhiều đến sự bình đẳng, quyền con người, trách nhiệm của cả nhân dân và chính phủ trong một đất nước pháp trị,… Nó đã giúp cho nhiều người Nhật thoát khỏi xiềng xích của sự phân biệt đẳng cấp, thân phận, những người quen với sự phục tùng, phó mặc, e sợ cường quyền. Đặc biệt hơn cả, ông đã khẳng định tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng và cái làm cho mỗi người khác biệt là trình độ học vấn.

Chính những tư tưởng cởi mở, mới mẻ của Fukuzawa Yukichi được xem là đã đánh thức con người Nhật Bản, góp phần thúc đẩy công cuộc Duy tân ở đất nước này. Ông cũng đề cập tới những quan điểm về tinh thần độc lập, tinh thần yêu kính khoa học, đề cao tính ứng dụng của việc học tập vào thực tiễn,…

Sách có giá bìa 52000VNĐ và bạn có thể mua tại các hiệu sách Nhã Nam trên toàn quốc

Link tiki.vn: https://tiki.vn/khuyen-hoc-tai-ban-2014-p391900.html

Khuyến học – Fukuzawa Yukichi
Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Văn hóa Nhật Bản – Vũ Hữu Nghị dịch

Văn hóa vốn là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, đòi hỏi con người ta phải bỏ nhiều thời gian và tâm sức để tìm hiểu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì hi vọng cuốn sách này sẽ giúp bạn được phần nào. “Văn hóa Nhật Bản” do Vũ Hữu Nghị dịch, Lưu Ngọc Trịnh hiệu đính là cuốn sách tuy đồ sộ nhưng lại không mang màu sắc học thuật. Nó bao gồm những câu chuyện nhẹ nhàng, đời thường nhưng lại vô cùng thú vị. Nó giúp ta tiếp cận được nền văn hóa Nhật Bản cực kì đặc sắc, phong phú, nhưng cũng có những góc khuất, những mảng tối màu. Đây là cuốn sách phù hợp với những người đã, đang và sẽ học tập, làm việc tại đất nước hoa anh đào.

Sách được bán với giá bìa 149000VNĐ tại các cửa hàng của Alphabooks

Link tiki.vn: https://tiki.vn/van-hoa-nhat-ban-p420912.html

Văn hóa Nhật Bản – Vũ Hữu Nghị dịch
Văn hóa Nhật Bản – Vũ Hữu Nghị dịch

Arigato Nhật Bản – Hùng Yuki

“Arigato Nhật Bản” do tác giả Hùng Yuki (tên thật là Phạm Nguyễn Hùng) chấp bút. Hùng Yuki là du học sinh Nhật từ những năm trước giải phóng. Anh đã định cư và hiện trở thành công dân Nhật Bản. Trong cuốn sách của mình, Hùng Yuki chia sẻ về văn hóa, con người Nhật Bản dưới góc nhìn của một người Việt Nam xa xứ. Cuốn sách đề cập đến nhiều nét đáng yêu của con người Nhật Bản, từ câu chào Arigato quen thuộc tới cách đối xử đầy trân trọng đối với mỗi khách hàng. Nhưng tất nhiên nó còn có cả những góc khuất, những điều chân thực nhất về xã hội Nhật Bản.

Sách có giá bìa 48000VNĐ, phát hành bởi công ty sách Phương Nam, có bán tại các hiệu sách của công ty

Link tiki.vn: https://tiki.vn/arigato-nhat-ban-p441353.html

Arigato Nhật Bản – Hùng Yuki
Arigato Nhật Bản – Hùng Yuki

Bộ ba xuất chúng Nhật Bản – Jung Hyuk June

Đây là cuốn sách viết về hân dung những nhà sáng lập tập đoàn Matsushita, Honda và Kyocera – ba vị doanh nhân huyền thoại của nước Nhật. Matsushita Konosuke, Honda Soichiro và Inamori Kazuo đều có xuất thân bình thường, chính xác hơn là những người nghèo khó trong xã hội Nhật Bản. Nhưng họ đã thách thức bản thân, thách thức những giới hạn, vượt qua những trở ngại để xây dựng nhưng tập đoàn thành công nhất trong lịch sử nước Nhật, thậm chí có tập đoàn còn tồn tại đến ngày nay.

Cuốn sách như một lời nhắc nhở, động viên cho những ai đang mong muốn thành lập nên thương hiệu của riêng mình.

Tác giả đã thể hiện một lối kể chuyện rất hấp dẫn, với những tổng kết sau mỗi một chương. Cuốn sách đưa người đọc theo dọc cuộc đời của ba con người vĩ đại của đất nước Nhật Bản, chỉ cho người đọc những bài học về tinh thần, triết kí kinh doanh của bộ ba doanh nhân nổi tiếng nói riêng và đất nước Nhật Bản nói chung.

Sách có giá bìa 89000VNĐ, bán tại cửa hàng của Alphabooks

Link tiki.vn: https://tiki.vn/bo-ba-xuat-chung-nhat-ban-p517788.html

Bộ ba xuất chúng Nhật Bản - Jung Hyuk June
Bộ ba xuất chúng Nhật Bản – Jung Hyuk June

Trước mỗi chuyến hành trình, sự chuẩn bị tốt bao giờ cũng là điều cần thiết, đặc biệt là trong những cuộc hành trình dài như khi đi du học. Mỗi bạn trẻ nên tự trang bị cho mình những kiến thức, học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước thông qua từng trang sách để rút ra được bài học cho bản thân, làm sao để việc đi du học đạt được những giá trị đích thực của nó.

 

sách hay nhất du học nhật bản kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button