Giải Trí

Top 10 điều thú vị chúng ta thừa hưởng từ gen di truyển mà không phải ai cũng biết

Top 10 điều thú vị chúng ta thừa hưởng từ gen di truyển mà không phải ai cũng biết

Những điều thể hiện ra bên ngoài chúng ta như màu mắt, màu tóc, màu da, chiều cao. Chúng đều thể hiện gen trội của ba mẹ chúng ta. Nhưng không chỉ dừng lại ở mức độ thể hiện ra bên ngoài, mà ngay cả tính cách và một số điều của chúng ta cũng có phần nào đó thừa hưởng từ họ, toplist sẽ tổng kết lại trong bài viết dưới đây.

Mức cholesterol trong máu cao

Một số người nghĩ mức độ cholesterol có trong máu phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Nếu một người muốn sống lâu, hạnh phúc, bạn cần ăn các loại rau và trái cây, tập thể dục thường xuyên. Nhưng đôi khi nồng độ cholesterol không phụ thuộc vào lối sống của chúng ta, mà chúng đến từ gen của chúng ta. Khoảng 1/500 người có đột biến gen dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong máu. Những người này sẽ dễ bị dư cholesterol trong máu dù họ chỉ ăn rau.


Mức cholesterol trong máu cao

Hói đầu của nam giới có thể di truyền từ mẹ

Một trong những gen đóng vai trò trong bệnh hói đầu của nam giới là nằm ở nhiễm sắc thể X (mẹ mang nhiễm sắc thể XX). Chính điều đó cho thấy người mẹ đã di truyền bệnh này cho con trai. Ở người cha thì chỉ có 1 nhiễm sắc thể X (XY) nên không thể di truyền cho con trai được, nếu có thì sẽ di truyền cho con gái. Ngoài ra thì còn do một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến vấn đề rụng tóc.

Hói đầu của nam giới có thể di truyền từ mẹ
Hói đầu của nam giới có thể di truyền từ mẹ

Thành công trong học tập

Kết quả học tập, khả năng tiếp thu cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ từ gen của cha mẹ, theo nhiều nghiên cứu cho thấy điểm số của một người có tới 55% được quyết định từ tính di truyền trong gen. Có tới hàng ngàn gen chịu trách nhiệm trực tiếp vào kết quả học tập của mỗi người. Nhưng phần trăm còn lại cũng phụ thuộc vào những yếu tố khác.

Thành công trong học tập
Thành công trong học tập

Thích uống cà phê

Việc bạn sử dụng nhiều hay ít cà phê cũng được quyết định từ gen. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh những người không thể sống mà không có cà phê, và một nhóm người ngược lại. Kết quả là ở nhóm thứ hai, trong cấu trúc gen của họ tập hợp những gen hấp thụ chất caffeine chậm hơn nhóm kia, điều đó đồng nghĩa với việc họ không cảm thấy có nhu cầu đặc biệt để uống cà phê một cách thường xuyên nhằm tiếp thêm năng lượng.

Thích uống cà phê
Thích uống cà phê

Mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trưởng thành

Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu ở người lớn, đây là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường của cơ thể, nguồn nguyên liệu chính của cơ thể.
Nhưng có một số trẻ em và thanh thiếu niên có lối sống năng động, và nó xuất hiện như là kết quả của đột biến gen di truyền, cũng có thể do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng gây nên.

Mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trưởng thành
Mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trưởng thành

Mù màu ở nam giới được di truyền từ mẹ

Một số nam giới mắc chứng không có khả năng phân biệt giữa các màu sắc nhất định thường là do cái gì đó mà họ được thừa kế từ gen của cha mẹ, Cũng giống như bệnh hói đầu ở Nam giới, sự khiếm khuyết ở nhiễm sắc thể X ở nữ giới đã làm cho con của họ mắc chứng mù màu.

Mù màu ở nam giới được di truyền từ mẹ
Mù màu ở nam giới được di truyền từ mẹ

Không hấp thu đường lactose

Lactose là một hợp chất được hình thành trong ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại là đường glucose và đường galactose. Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người chúng ta có khả năng hấp thụ đường lactose khác nhau.
Có tới 65% người trưởng thành mắc các chứng khó hấp thu lactose, những người này khi nhỏ vẫn hấp thu khá tốt lactase. Và có một gen trong cơ thể họ chịu trách nhiệm cho việc này, những gen này được di truyền từ người cha hoặc mẹ.
Tuy nhiên có một nhóm nhỏ thì ngược lại, chúng có thể hấp thu tốt hơn người bình thường dù là ở bất cứ độ tuổi nào.

Không hấp thu đường lactose
Không hấp thu đường lactose

Khả năng lái xe

Điều nhiều người trong chúng ta từ lâu đã nghi ngờ và nay đã được các nhà khoa học chứng minh, không phải ai cũng có khả năng bẩm sinh để lái xe. Mặc dù ai cũng có thể vượt qua được các bài sát hạch lái xe, nhưng những người có gen đặc biệt có ảnh hưởng đến khả năng định hướng, tốc độ phản xạ, hoặc trí nhớ, bạn sẽ dễ bị phân tâm trong khi lái xe và dễ gây tai nạn hơn những người khác, và các nhà khoa học tin rằng có 30% dân số thế giới mắc những chứng này.

Khả năng lái xe
Khả năng lái xe

Bị cận thị

Khả năng một người có hoặc sẽ bị cận thị được thừa hưởng từ gen của cha mẹ, nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị thì có tới 50% người con sẽ bị chứng này. Tuy vậy các nhà khoa học không hoàn toàn cho rằng việc cận thị là do hoàn toàn ở gen di truyền, mà còn do cách sống của mỗi người.

Bị cận thị
Bị cận thị

Sự nổi tiếng

Nghe qua có vẻ khó tin nhưng bí quyết để con người có thể nổi trội hơn người khác là ẩn trong gen của họ. Các nhà khoa học của đại học Harvard đã kết luận sau nhiều năm dài nghiên cứu. Họ tin rằng từ thời xa xưa, những người sở hữu những thông tin có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc nguy hiểm là trung tâm sự chú ý của một nhóm xã hội. Và những người này đã truyền gen của họ đến con cháu của họ sau này. Những người thừa hưởng gen này thường sẽ có những biểu hiện trội hơn người khác, dễ nổi tiếng hơn và được nhiều người muốn kết bạn. Tuy nhiên nghiên cứu để xác minh và làm rõ điều này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Sự nổi tiếng

Còn rất nhiều điều trong mỗi con người như tính cách, suy nghĩ… mà chúng ta được thừa kế, di truyền từ những người cha, người mẹ. Nếu các bạn có những ví dụ nào điển hình có thể chia sẻ với chúng tôi.

 

di truyền giống nhất gen vượt trội bệnh di truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button