Văn Hóa

Top 10 Những cuốn sách hay nhất về lịch sử Việt Nam

Top 10 Những cuốn sách hay nhất về lịch sử Việt Nam

Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc có mặt con người sinh sống thì đã có hàng vạn năm trước Công nguyên, còn tính từ khi cơ cấu nhà nước được hình thành thì tính tkhoảng từ năm 2879 TCN. Hãy tìm hiểu lịch sử nước ta qua hàng vạn năm dựng nước và giữ nước qua việc đọc những cuốn sách hay nhất về lịch sử Việt Nam sau đây.

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

“Sử Việt 12 khúc tráng ca” kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Những tư liệu lịch sử trong sách đều đã được kiểm chứng, kèm theo những nhận định và đánh giá của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

Tác giả Dũng Phan viết nên tác phẩm này khiến cho những con dân xứ Việt vốn thờ ơ với sử nhà có thêm một niềm hứng thú mới khi nhìn về quá khứ cha ông. Không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… sách còn đến với những nhân vật quan trọng chưa được đánh giá đúng mực, hay những địa danh bị bụi phủ mờ, càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn giúp hiểu thêm kĩ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay.

Link mua: https://tiki.vn/su-viet-12-khuc-trang-ca-tai-ban-bo-sung-ban-do-minh-hoa-p30739432.html

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca
Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca
Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75

“Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75” là cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam này được viết bởi tác giả Trần Mai Hạnh, ông từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam. Vào đầu năm 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt.

“Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá một lần. Lịch sử và cuộc sống luôn là một dòng chảy liên tục bất tận. Trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay có nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá của quá khứ, đồng thời nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.”

Link mua: https://tiki.vn/bien-ban-chien-tranh-1-2-3-4-75-tai-ban-2020-p53693491.html

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75
Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75
Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75

Việt Nam Sử Lược

“Việt Nam Sử Lược” là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ, hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (cho đến thời Pháp thuộc). Cuốn sách được biên soạn năm 1919, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920 và được tái bản rất nhiều lần, có lúc đã được dùng làm sách giáo khoa dưới thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa cho tới năm 1975, về sau vẫn tiếp tục được tái bản.

Đây là cuốn sách sử Việt đầu tiên thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên, cương mục, ngôn từ khó hiểu của sách sử Việt thời phong kiến, nên được rất nhiều độc giả đón nhận. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, do biên soạn trong thời gian quá ngắn, lại chỉ do một mình Trần Trọng Kim biên soạn nên sách cũng có nhiều chi tiết sai sót, gây hiểu lầm cho người đọc.

Link mua: https://tiki.vn/viet-nam-su-luoc-bia-cung-tai-ban-2020-p58497927.html

Việt Nam Sử Lược
Việt Nam Sử Lược
Việt Nam Sử Lược

Các Triều Đại Việt Nam

“Các Triều Đại Việt Nam” trình bày rất chi tiết về các triều đại của Việt Nam. Từ “Nước Việt Nam – Quốc hiệu” đến thời kỳ bắt đầu thuộc Pháp. Đây được đánh giá là một trong những cuốn sách viết đầy đủ nhất về sự mở đầu kế tục của các triều đại, các đời vua trong lịch sử dân tộc.

Cách hành văn rất ngắn gọn, dễ hiểu khiến độc giả rất hứng thú. Đặc biệt khơi gợi lòng yêu dân tộc, đam mê lịch sử nước nhà của các bạn trẻ, góp phần khiến những giờ học lịch sử không còn nhàm chán, buồn ngủ.

Link mua: https://tiki.vn/cac-trieu-dai-viet-nam-tai-ban-p30792964.html

Các Triều Đại Việt Nam
Các Triều Đại Việt Nam
Các Triều Đại Việt Nam
Các Triều Đại Việt Nam

An Nam Truyện

“An Nam Truyện” là tập hợp các ghi chép về Việt Nam trong 17 bộ chính sử của Trung Quốc, từ thời nhà Tần, Hán đến năm 1911, khi cuộc Cách mạng Tân Hợi chấm dứt triều đại phong kiến cuối cùng ở nước này. Đồng thời, ngoài những ghi chép trực tiếp về vùng đất Việt cổ được biết đến với tên gọi Giao Chỉ, An Nam… thì những ghi chép về các vương quốc xưa đến nay tuy không còn mà đã là một phần của lãnh thổ Việt Nam hiện đại như: Chiêm Thành, Phù Nam, Chân Lạp…

Nguồn ghi chép từ Trung Quốc về mảng này vẫn là tư liệu tham khảo đắc dụng của các nhà nghiên cứu cả phương Đông và phương Tây lâu nay. Cho nên, cái nhìn từ bên ngoài đối với các sử kiện Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại nhiều cảm hứng cho giới quan tâm đến lịch sử, các nhà nghiên cứu và cả những bạn trẻ Việt Nam yêu sử hôm nay.

Link mua: https://tiki.vn/an-nam-truyen-p1655421.html

An Nam Truyện
An Nam Truyện
An Nam Truyện- Tác giả Châu Hải Đường
An Nam Truyện- Tác giả Châu Hải Đường

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ

Trong các sách lịch sử cũ của ta , thì ” Đại Việt sử ký toàn thư ” là một bộ sử lớn chép từ Hồng Bàng đến Ất Mão ( 1675) đời vua Gia Tôn nhà Lê. “Đại Việt sử ký toàn thư” là bộ sách lịch sử quý báu trong tủ sách sử cũ của nước Việt Nam , rất cần thiết cho những người nghiên cứu lịch sử dân tộc.

Đại Việt sử ký toàn thư, đôi khi gọi tắt là Toàn thư, là bộ quốc sử viết bằng Hán văn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 TCN đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông nhà Hậu Lê.

Link mua: https://tiki.vn/dai-viet-su-ky-toan-thu-tron-bo-tai-ban-2020-p56365400.html

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ

Mật Bổn – Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại

Cuốn sách này là một hành trình đưa độc giả tiếp cận những sự thật ẩn giấu. Hành trình khó nhọc này sẽ đưa các bạn đi qua hai phần lớn:

Phần thứ nhất, chúng ta sẽ không nói về lịch sử, mà đề cập đến công việc của những người chép sử. Thay vì bàn luận về các sự kiện, độc giả hãy thử dạo qua thư phòng của các sử gia. Ở đó, bạn sẽ thấy hình ảnh họ đang ngồi trong một căn phòng bề bộn, xung quanh chất đầy tư liệu, cân nhắc xem nên viết những gì. Những căn phòng được sắp xếp theo thời gian. Câu chuyện do mỗi người viết sử ngồi trong những căn phòng khác nhau viết nên sẽ không giống nhau và ngày càng chất đầy thêm các chi tiết. Đó chính là cách mà lịch sử đã hình thành ở trên nên sự thật, giống như những bông hoa mọc lên từ nơi gốc rễ.

Phần thứ hai, chúng ta đi ngược lại con đường mà ta đã đi qua. Hành trình thứ nhất là hành trình đi từ bản kể đầu tiên đến lời kể hiện đại. Còn hành trình này, ta đi ngược từ hiểu biết hiện đại để truy tìm bản kể đầu tiên và cả những điều bị che giấu đằng sau bản kể đầu tiên”.

Link mua: https://tiki.vn/mat-bon-nhung-bi-an-lich-su-viet-nam-co-trung-dai-p92763879.html

Mật Bổn - Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại
Mật Bổn – Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại
Mật Bổn - Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại
Mật Bổn – Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam – Jules Silvestre

Dưới con mắt của các nhà chuyên môn, tác phẩm này ẩn giấu một công trình thú vị và tin cậy. Hơn thế, nó còn có thể cung cấp các công cụ thực tế: bất cứ khi nào cần phải trình bày một bức tranh chính xác về Nam kỳ, người ta không thể không viện dẫn. Tác phẩm được đăng lần đầu (nhiều kỳ) trên tờ Công báo Courrier de Saigon (Sài Gòn thư tín) vào năm 1875 và 1876, xuất bản dưới sự bảo trợ của chính quyền thuộc địa.

Sau phần đầu tiên, khi tôn trọng một cách nghiêm cẩn văn bản gốc, Jules Silvestre mạn phép thêm một Phụ lục để làm thành phần thứ hai của cuốn sách. Các ghi chú trong phần này có thể đem lại một vài lợi ích, một số ghi chú bổ sung cho những sự kiện các chi tiết vốn bị bỏ qua nhưng đầy quan trọng và không được trình bày.

Link mua: https://tiki.vn/de-quoc-an-nam-va-nguoi-dan-an-nam-jules-silvestre-p58393057.html

Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam - Jules Silvestre
Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam – Jules Silvestre
Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam - Jules Silvestre
Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam – Jules Silvestre

Việt Sử Yếu

Được hoàn thiện bằng chữ Hán năm 1914, rồi được chính tác giả chuyển soạn sang chữ quốc ngữ và đăng trên Đông Dương tạp chí năm 1915, VIỆT SỬ YẾU của Hoàng Cao Khải có thể xem là cuốn sách quốc ngữ đầu tiên mở ra lối viết hiện đại về lịch sử Việt Nam.

Học tập cách viết sử từ phương Tây, sách tạo nên một bứt phá đáng kể trong cách tiếp cận và biên soạn lịch sử, khác hẳn lối chép sử biên niên truyền thống của các sử gia phong kiến.Như một cuốn sử yếu, tác phẩm khái quát ngắn gọn nhưng tương đối đầy đủ về toàn bộ lịch sử Việt Nam, từ sự khởi đầu của nhà nước Văn Lang cho đến thời điểm cuốn sách được hoàn thiện năm Duy Tân thứ tám, 1914.

Link mua: https://tiki.vn/viet-su-yeu-p110883355.html

Việt Sử Yếu
Việt Sử Yếu
Việt Sử Yếu
Việt Sử Yếu

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng là cuốn sách tập hợp những câu chuyện về Hoàng hậu Nam Phương, người con gái tài sắc vẹn toàn của đất Gò Công – Tiền Giang, người đã chinh phục hoàn toàn trái tim của Hoàng đế Bảo Đại để bước lên ngôi Hoàng hậu của triều Nguyễn vào năm 1934.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, lẽ ra cuộc đời của người con gái mang tên Nguyễn Thị Lan đã bình lặng và sung sướng hơn nhiều nếu như không có cuộc gặp gỡ định mệnh với vị Hoàng đế trẻ tuổi của nước Đại Nam – Hoàng đế Bảo Đại. Trở thành vợ của vua của một nước, cuộc đời bà đã bước sang một ngã rẽ hoàn toàn khác, những tưởng đấy là danh vọng lẫn quyền lực nhưng hóa ra lại đau khổ và cô đơn cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Link mua: https://tiki.vn/nam-phuong-hoang-hau-cuoi-cung-tai-ban-2020-p68774264.html

Nam Phương - Hoàng Hậu Cuối Cùng
Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng
Nam Phương - Hoàng Hậu Cuối Cùng
Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng

Hi vọng với 10 gợi ý trên đây, bạn có thêm nhiều lựa chọn để làm giàu thêm kho tàng kiến thức của bản thân, am hiểu hơn về lịch sử đáng tự hào của dân tộc. Xứng đáng với câu nói: ‘Dân ta phải biết sử ta”

 

sách lịch sử hay nhát viện sử học an nam truyện lịch sử nội chiến ở việt nam từ 1771 đến 1802 các triều đại việt nam giai thoại lịch sử việt nam việt nam sử lược sử việt 12 khúc tráng ca lịch sử việt nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ xx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button