Thủ Thuật

Top 10 phương pháp học Tiếng anh hiệu quả

Top 10 phương pháp học Tiếng anh hiệu quả

Tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Đây không phải là một ngôn ngữ khó nhưng để học được nó đòi hỏi phải có sự chăm chỉ và niềm đam mê với ngôn ngữ này. Mỗi một ngôn ngữ đều có nét đẹp riêng của nó, hãy cùng bắt tay vào khám phá Tiếng anh nào!

Học theo chủ đề

Để tăng thêm vốn từ vựng của mình, vừa nhớ lâu lại không nhầm lẫn với các từ khác thì học theo chủ đề là một ý tưởng không tồi. Ví dụ học theo chủ đề color(màu sắc) thì sẽ có những từ mới liên quan như: pink(màu hồng), black(màu đen), yellow(màu vàng)… Học theo cách này đảm bảo các bạn sẽ nhớ từ rất lâu và biết áp dụng vào từng ngữ cảnh thích hợp.

Học theo chủ đề

Qua các bài hát Âu Mỹ

Đây cũng là một cách giúp ta cải thiện phần nào về vocabulary(từ vựng). Vừa ngâm nga những giai điệu mà mình yêu thích vừa tăng thêm vốn từ thì còn gì tuyệt bằng. Có rất nhiều bài hát Âu Mỹ hay đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng. Các bạn hãy tải về và nghe nhé, vừa thư giãn, vừa lại là một cách học hiệu quả.

Qua các bài hát Âu Mỹ
Qua các bài hát Âu Mỹ

Tự tin nói to, phát âm thật chuẩn

Nếu không tự tin về cách dùng từ, cách phát âm của mình. Hãy luyện thói quen hằng ngày dành ra khoảng một tiếng để luyện nói, có thể là nói trước gương để có thể phát âm to, rõ ràng mà không cảm thấy ngại. Dần dần sẽ tạo thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, phát âm chuẩn và nói trôi chảy trước người nước ngoài.

Tự tin nói to, phát âm thật chuẩn
Tự tin nói to, phát âm thật chuẩn

Ghi chép những điều cần lưu ý vào một cuốn sổ

Để tránh trường hợp học được cái mới lại quên cái cũ, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay, ghi lại những cấu trúc hoặc từ vựng quan trọng. Khi nào quên thù chỉ cần giở lại sẽ rất tiện dụng, ông bà ta cũng có câu :”Một lần ghi bằng mười lần nhớ”. Trong quá trình ghi biết đâu sẽ giúp bạn khắc sâu kiếm thức hơn.

Ghi chép những điều cần lưu ý vào một cuốn sổ
Ghi chép những điều cần lưu ý vào một cuốn sổ

Phản xạ giao tiếp

Giống như tên gọi của nó, nếu rèn luyện được cho bản thân kỹ năng phản xạ trong khi giao tiếp Tiếng anh sẽ rất tốt trong việc nói, thuyết trình bằng tiếng anh một cách lưu loát. Ví dụ như câu hỏi quen thuộc “What is your name?”( Tên bạn là gì?) Chắc chắn 95% khi nghe câu hỏi này sẽ không cần suy nghĩ mà trả lời ngay lập tức. Đó chính là phản xạ Tiếng anh mà chúng ta cần theo đuổi.

Phản xạ giao tiếp
Phản xạ giao tiếp

Đừng vội vàng học Từ vựng và Ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục

Khi chúng ta còn nhỏ, tiếng Việt cũng là thứ ngôn ngữ khó nhằn khi phải mất hơn một năm lắng nghe cha mẹ, mọi người xung quanh nói ra rả bên tai trong vô thức thì chúng ra mới có thể bặp bẹ vài câu đơn giản. Khoảng thời gian này hơi lâu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy bọn trẻ tiếp thu câu từ cực kỳ nhanh và bắt chước y hệt những gì người lớn nói.

Còn bạn là người lớn, hiện tại đang đi làm và đã trải qua không ít năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường nên English Town tin rằng ý thức học tập của bạn rất cao, khác hẳn so với khi chúng ta còn bé. Vậy việc cần làm bây giờ là gì?

Nghe bất chấp. Không hiểu gì cũng nghe. Nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất cứ kênh truyền hình nào như:

Tin tức trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBCKênh âm nhạc: MTVKênh phim ảnh: HBO, Star MovieHoặc lựa chọn chủ đề bạn quan tâm ở trên phần mềm Podcast. Khi nghe, hãy cố gắng bắt chước nhái giọng theo họ, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Nguyên tắc ở đây là NGHE CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT.Hãy chọn cho mình những thể loại bạn ưa thích thì sẽ càng đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe tiếng Anh chăm chỉ hơn vì bạn vừa học mà lại vừa được làm điều mình thích, thật tuyệt đúng không nào? Đừng ép mình phải nghe những chủ đề mình không quan tâm hoặc không thích, sẽ chỉ như sấm đánh bên tai mà thôi!

Đừng vội vàng học Từ vựng và Ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục
Đừng vội vàng học Từ vựng và Ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục

Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Ưu tiên học Từ vựng trước, sau đó đến các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: Thì hiện tại, Thì quá khứ, Thì tương lại và Thì hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, 1 ngày chỉ cần học 10 từ, đừng cố gắng học bù cho ngày mai. 1 tháng bạn sẽ học được 300 từ và sau 1 năm bạn sẽ có trong tay 3650 từ. Rất khủng khiếp phải không nào? Mỗi khi học được từ nào thì hãy ghép ngay từ đó vào một câu nói hoặc một ngữ cảnh nào đó phù hợp. Không chỉ nhớ từ vựng, bạn sẽ nhớ luôn hoàn cảnh nào chúng ta nên dùng từ đấy, lâu ngày phản xạ trong ngôn ngữ của bạn sẽ tự hình thành.

Điều quan trọng nhất khi học 1 từ mới đó là cách phát âm, bạn hãy thu âm lại giọng đọc của mình và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ.

Về ngữ pháp thì chú trọng học cấu trúc cho từng ngôi ở dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Mỗi khi nghe, bạn hãy tự tập cho mình thói quen phân tích: Người ta đang dùng thì nào? Cấu trúc ra sao? Và Vì sao lại dùng thì ấy trong hoàn cảnh đang nói?

Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao
Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Đây là bước ai cũng muốn làm nhưng ai cũng ngại và sợ. Mới đầu còn chưa tự tin với vốn từ vựng và ngữ pháp của mình thì bạn hãy vào các cộng đồng làm quen, giao lưu với các người bạn ngoại quốc ở trên mạng và trò chuyện với họ thông qua việc chat. Sau một thời gian thấy mọi sự trôi chảy hơn, cần nâng cấp độ khó hơn một chút thì bạn hãy tìm một nơi có người nước ngoài để trò chuyện trực tiếp. Hãy chủ động luyện giao tiếp với người Tây, đừng lựa chọn người Việt lí do thân thuộc, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm của bạn.

Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài
Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Tham gia các khóa học

Nếu tự học bạn sẽ mất thời gian rất lâu để có thể giỏi tiếng Anh, bên cạnh đó việc không có ai hối thúc mỗi ngày sẽ khiến bạn dễ lười biếng và bỏ cuộc vì học mãi mà chẳng tiến bộ. Còn tại các trung tâm Anh ngữ, họ có các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm từ cơ bản đến nâng cao cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt. Vì thế họ sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình, phát huy điểm mạnh để học tốt hơn.

Tham gia các khóa học
Tham gia các khóa học

Viết càng nhiều càng quen.

Mục tiêu bạn cần đạt là viết đúng chính tả, ngữ pháp và đa dạng về văn phong. Có khả năng viết các loại văn bản khác nhau như thông báo, thư từ, bài tranh luận, diễn đạt ý tưởng, ý kiến cá nhân.

Khi viết, bạn cần đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Viết càng nhiều càng quen. Ngoài ra, bạn có thể học viết bằng cách diễn đạt các tình huống khác nhau hoặc trích dẫn ý tưởng của người khác.

Viết càng nhiều càng quen.
Viết càng nhiều càng quen.

Mong rằng đây là những lời khuyên hữu ích giúp cho việc học Tiếng anh của bạn bớt nặng nề thêm phần nào. Hãy cùng nhau chinh phục ngôn ngữ này nhé!

 

học tập mẹo hay hữu ích cách hoc tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button