Giải Trí

Top 16 bí quyết học bài nhớ lâu vào ngày cận kề thi cực hay

Top 16 bí quyết học bài nhớ lâu vào ngày cận kề thi cực hay

Mùa thi gần đến và đây cũng là khoảng thời gian gấp rút nhất, quyết định sự thành bại trong suốt những năm học vừa qua. Vì vậy, toplist xin chia sẻ một số bí quyết học tốt giúp các bạn học chắc nắm vững và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não các bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não dung nạp tốt những nỗ lực của các em.

Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn sẽ không thể tiếp thu nếu như cảm thấy mệt, căng thẳng và bị mât tập trung

Chia nhỏ các phần học ra thành từng phần nhỏ giúp não có thể sạc lại năng lượng

Sử dụng flashcard

Flashcard (thẻ ghi nhớ) là cách học chủ động hồi tưởng, rèn luyện hỗ trợ ghi nhớ… Nghiên cứu của đại học Washington, cách này cải thiện 50% khả năng ghi nhớ. Flashcard phát huy tác dụng trong việc học từ mới tiếng anh, tên chất hoá học, học ngày tháng năm lịch sử…

Các bạn chỉ cần cắt một tờ giấy thành nhiều phần nhỏ sao cho vừa tay rồi viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời phía sau. Người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Flashcard là công cụ hiệu quả hỗ trợ các bạn nhớ lâu kiến thức
Flashcard là công cụ hiệu quả hỗ trợ các bạn nhớ lâu kiến thức

Biến từ ngữ thành hình ảnh

Não bộ chúng ta mã hóa trí nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết nhiều lần. Việc liên kết từ ngữ với hình ảnh giúp ta nhớ dễ dàng. Đặc biệt, với các môn xã hội như văn, sử… việc đọc và tưởng tượng hình ảnh trong não bộ sẽ nhanh chóng ghi nhớ thông tin.

Biến từ ngữ thành hình ảnh
Biến từ ngữ thành hình ảnh

Tổng hợp kiến thức

Đây là bước tất yếu mà học sinh cần phải thực hiện sau bước học. Hiển nhiên đa số học sinh không thể nhớ và vận dụng được kiến thức chỉ sau 1 lần học. Nếu chỉ học mà không ôn thì không thể làm được bài.

Còn đối với những học sinh bắt tay vào ôn thi đại học muộn, không có đủ thời gian để theo học các khóa luyện thi đại học đầy đủ, thì nên học tổng ôn. Vì tổng ôn đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cho học sinh đi thi, nhưng thời gian học ngắn hơn rất nhiều.

Tổng ôn bao gồm tất cả các bước: rà soát kiến thức => hệ thống lại kiến thức => luyện tập đề tổng hợp.

Tỗng hợp lại kiến thức đã học giúp chúng ta nhớ lâu hơn
Tỗng hợp lại kiến thức đã học giúp chúng ta nhớ lâu hơn

Phân bố thời gian học hợp lý

Phân bố thời gian học hợp lý chính là chìa khóa thành công trong giai đoạn nước rút này. Các sĩ tử thường mắc sai lầm là học ngày học đêm nhồi nhét kiến thức với mong muốn sẽ có hiệu quả nhưng thật chất, lượng kiến thức trong suốt cả năm học khó lòng mà có thể nhồi nhét vào trong vài ngày được. Vì vậy, các bạn cần phân bố lượng thời gian học bài hợp lý để học đến đâu nắm chắc đến đó. Sau đây là khung giờ vàng giúp các bạn học tập tốt hơn:

4 giờ 30 – 6 giờ sáng: học lý thuyết rất dễ nhớ7 giờ 15 – 10 giờ: học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ rất tốt14 giờ – 16 giờ 30: là khoảng thời gian học tốt các môn tự nhiên yêu cầu suy nghĩ, tính toán log19 giờ 45 – 22 giờ 30: học những môn yêu cầu phải tính toán nhưng không phải nhớ nhiều sẽ giúp ta tỉnh táo hơn là những môn học thuộc lòng và kiến thức rắc rối

Sử dụng triệt để thời gian để đat hiệu quả cao nhất
Sử dụng triệt để thời gian để đat hiệu quả cao nhất

Lắng nghe và hỏi nhiều hơn

Thông thường, vào những tuần cuối cùng là những tuần giáo viên dành ra để ôn tập và tất nhiên đây sẽ là lúc mà kiến thức trở nên quan trọng hơn vì nó thường là dạng bài có mặt trong đề thi. Vì vậy, bạn hạy thật sự tập trung vào những ngày cuối ôn tập này. Nó sẽ giúp bạn bám sát đề thi và không phải lan man với những bài không cần thiết. Khi có thắc mắc bạn nên hỏi ngay, vì như đã nói, nếu như bạn cứ để dấu chấm hỏi quá lớn thì biết đâu câu hỏi đó sẽ nằm trong đề thi của bạn. Và điều quan trọng là bạn nên xem lại các bài kiểm tra mà giáo viên cho làm, đó cũng là một dạng câu hỏi giúp bạn tổng hợp lại kiến thức đó.

Chú tâm vào các phần trọng tâm, lắng nghe và học hỏi không ngừng
Chú tâm vào các phần trọng tâm, lắng nghe và học hỏi không ngừng

Làm bài tập nhiều hơn

Học luôn phải đi đôi với hành, bạn không thể chỉ học thuộc như con vẹt mà hoàn toàn không biết làm gì, áp dụng nó như thế nào vào bài tập. Khi làm bài tập tức là bạn đang ôn lại kiến thức, biết được mình đang thiếu chỗ nào và cần ôn lại những phần nào. Hơn nữa, việc làm bài tập sẽ giúp bạn tập tính cẩn thận với những lỗi sai nhỏ, tăng khả năng nhớ và mở rộng được vốn kiến thức còn thiếu. Bài tập có thể được giải theo nhiều hình thức giúp bạn thích thú hơn và dễ tổng hợp lại kiến thức còn thiếu:

Giải quyết các vấn đề liên quan tới toán học hay khoa học tự nhiên. Trả lời một loạt các câu hỏi hệ thống.Viết các đoạn văn, truyện ngắn.Sưu tập sách báo liên quan tới nội dung đang học.Viết một bài luận

Học đi đôi với hành
Học đi đôi với hành

Luyện đề

Nếu bạn đã nắm vững lượng kiến thức thì hãy bắt tay vào giải đề thi của những năm trước đi nè. Đây là bước làm vô cùng quan trọng sau khi bạn đã bổ sung những chỗ còn thiếu sót thì đây là lúc bạn sẽ biết được mình có thể có được bao nhiêu điểm cơ bản và cần phải luyện tập nhiều hơn ở các phần nào. Các bài thi là một dạng tổng hợp kiến thức cẩn thận nhất, mỗi ngày hãy luyện ít nhất một đề trong khoảng thời gian nhất định. Hãy tập trung hết mình vào một bài làm đó như tập cho mình sự bình tĩnh giải quyết vấn đề, không bị áp lực, nao núng trong giờ thi.

Luyện tập giải đề
Luyện tập giải đề

Thời gian nghỉ ngơi hiệu quả

Bạn không thể nào ngồi lì suốt mấy tiếng để học vì chỉ hơn một tiếng là não bộ của bạn đã mệt và đang rất cần nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy nghỉ giải lao 5 phút sau 45 phút tập trung học cao độ. Hãy nghỉ trọn vẹn 5 phút đó nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, tốt nhất là đừng sử dụng thiết bị điện tử lên mạng lướt web, bạn sẽ chẳng thể nào dừng lại được, kéo dài mãi bạn sẽ mất hết thời gian ôn tập. Hãy nghe một bản nhạc yêu thích, đọc một vài trang sách, hay đơn giản là đứng lên tập vài động tác nhỏ cho cơ thể thoải mái và tỉnh táo tinh thần

Thư giãn một cách trọn vẹn
Thư giãn một cách trọn vẹn

Hạn chế các thiết bị điện tử

Đây là việc làm tất yếu trong việc học bài mà vô số các bạn học sinh thường mắc phải và thường hỏi tại sao mình không thể tập trung học. Bởi vì có quá nhiều việc đang chi phối bạn, chỉ cần một tiếng bip của tin nhắn, thông báo là bạn sẽ bỏ dở chuyện đang làm và tập trung vào hàng giờ không chán. Thế nên, nếu muốn việc học có hiệu quả bạn hãy tắt ngay các thiết bị mạng và tập trung cao độ trong một khoảng thời gian nhất định để học tập có hiệu quả nhất. Đừng mải lê thê với đám bạn suốt cả ngày dài và chán chường, đi ngủ bỏ dở mọi thứ nhé!

Nói không với thiết bị di động
Nói không với thiết bị di động

Ăn uống điều độ

Trong mùa thi các bạn thường ôn thi quá mức đến nỗi mất ăn mất ngủ, nhưng từ hôm nay hãy từ bỏ nó nhé, vì điều đó sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn và nếu không may bạn bị bệnh lại mất thêm nhiều thời gian dưỡng bệnh tức là bạn đã tự hủy đi khoảng thời gian đáng giá đó. Sau đây là một vài gợi ý món ăn giúp bạn học tập tốt hơn:

Lòng đỏ trứng (gà, vịt, cút…): chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc gan vừa giúp tạo lập acétylcholine là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng nhất. Vì vậy ăn trứng sẽ bổ não, tăng trí nhớ. Ðậu nành: chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine.Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glulamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra, được xem là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, là món ăn bổ não.Cà chua, cà rốt: chứa bêta caroten khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Những thực phẩm khác giàu vitamin A là trứng gà, vịt (1000 UI vitamin A/100g), đu đủ chín, bơ (600 UI/100 g), rau dền, đậu bắp… Học nhiều đương nhiên mắt mau mệt mỏi vì thế trong khẩu phần ăn cần có thêm tiền sinh tố A thiên nhiên để bồi dưỡng cho mắt. Các loại rau quả giàu vitamin C: như cam quýt, chanh, bưởi, rau dền… giúp cơ thể giảm mệt mỏi. Các loại rau quả tươi giàu khoáng vi lượng (rau ngót, cà tím, đậu xanh, đậu bắp, mướp…) cùng với yaourt trợ tiêu hóa, mật ong cung cấp năng lượng, gan bò, heo chứa nhiều sinh tố B12, acid folic, sắt. Sức khỏe rất cần thiết khi học thi nên bữa ăn hàng ngày cần đầy đủ bột, đường (glucid), đạm (protid), chất béo (lipid), sinh tố, chất khoáng và khoáng vi lượng thiên nhiên cung cấp từ rau quả tươi và uống đầy đủ nước, nhất là nước trái cây tươi, nguyên chất. Thuốc bổ đa sinh tố – khoáng vi lượng loại một viên một ngày (Once a day) phụ thêm việc tăng cường sức khỏe cũng có thể dùng được.

Có những bữa ăn dinh dưỡng tốt nhất
Có những bữa ăn dinh dưỡng tốt nhất

Có sự hỗ trợ từ cha mẹ, người thân

Trong thời gian ôn thi và sắp sửa đi thi, các bạn thường dễ bị thương tổn tâm lý nên rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của cha mẹ để vơi đi những lo lắng. Sự lo âu thái quá có thể trở thành bệnh lý khi khả năng tập trung giảm đi làm cho kiến thức trở nên lộn xộn không thể làm bài hay ôn tập được. Những cử chỉ thương yêu sẽ giúp con em vượt qua khó khăn tinh thần và việc thường xuyên hỏi han tâm sự sẽ giúp giải tỏa được những âu lo.

Sự đồng hành của cha mẹ cùng con cái là nguồn động viên, khích lệ lớn nhất
Sự đồng hành của cha mẹ cùng con cái là nguồn động viên, khích lệ lớn nhất

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. – Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

Bạn định thi đỗ trường nào? Số điểm dự kiến là bao nhiêu? Bạn thực sự muốn chiến thắng?

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất. Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

Đặt ra các mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành nó
Đặt ra các mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành nó

Không gian học

Đối với những môn học thuộc, một không gian học thoải mái, tập trung, không có người ra vào, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ đóng một vai trò rất quan trọng. Để học bài nhanh thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ, vừa nắm được nội dung chính toàn bài, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng, nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và học mãi…nhưng chẳng thuộc chữ nào. Ngoài ra, việc nghe một vài bản nhạc nhẹ nhàng, để âm lượng vừa phải trong khi học cũng giúp ích rất nhiều tới tiến độ học tập của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được cách này đâu nhé, một số người nghe nhạc trong lúc học sẽ làm gián đoạn tới quá trình thu nạp kiến thức nên cách này sẽ không có ích. Ngược lại, bạn có thể sử dụng cách này để thư giãn đầu óc trong lúc nghỉ ngơi nhé.

Không gian học
Không gian học

Hiểu nội dung cần học

Trước khi học, hãy đọc soát lại một lượt nội dung cần học từ trên xuống dưới, gạch chân dưới những từ, những ý chìa khóa quan trọng, có thể soạn lại bài và trình bày theo sở thích của bạn sao cho dễ học, dễ nhớ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tốn thời gian, nhưng bù lại, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ được bài học trong một thời gian dài mà không phải mất công ngồi đọc lại từ đầu. Nắm được nội dung bài học, tóm tắt được ý chính là một lợi thế rất lớn giúp bạn khắc sâu kiến thức, lưu trữ lâu dài trong não bộ. Đây chính là một cách học toàn diện và khái quát như thế sẽ giúp bạn học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều vì trong đầu bạn đã hình dung sẵn ra được kết cấu, những kiến thức trọng tâm cần nắm rồi.

Hiểu nội dung cần học
Hiểu nội dung cần học

Nắm được vấn đề cần học

Đây là vấn đề đầu tiên và tiên quyết giúp bạn thuộc bài nhanh hơn. Nếu bạn chỉ học như một con vẹt và bạn không hiểu vấn đề mình đang học là gì thì suốt ngày bạn cũng chỉ cứ ê a “Bò là loài động vật nhai lại” thì không những không đạt hiệu quả mà còn làm tiêu tốn thời gian. Chính vì vậy, bạn hãy loại bỏ ngay cái lối “học vẹt” ấy đi và thay vào đó là việc chăm chú nghe bài giảng của các thầy cô trên lớp, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức mà thầy cô truyền đạt, nắm rõ, hiểu đúng bản chất, chỗ nào không hiểu phải hỏi lại ngay, đừng sợ, cứ hỏi đi vì đó là quyền lợi của các bạn, và ghi chép cẩn thận, học đến đâu, hiểu ngay tới đó, có như vậy thì bạn mới thực sự nắm toàn bộ kiến thức trong tay. Đồng thời, bạn sẽ tiết kiệm được 50% thời gian học thuộc bài ở nhà.

Nắm được ván đề  cần học.
Nắm được ván đề cần học.

Với các bí kíp đã chia sẻ toplist rất mong sẽ mang đến hiệu quả cao cho các bạn trong mùa thi sắp tới. Với mong muốn tìm được chủ nhân tương lai cho đất nước, toplist xin chúc các bạn sĩ tử có một mùa thi thật tốt đẹp và viên mãn.

 

cách học bài tốt nhất cho mùa thi học làm sao để đạt hiểu quả cao bí uyết học tốt mùa thi cách học thuộc bài nhanh dễ nhớ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button