Wiki

Top 49 Tin tức Giáo dục hot nhất trong ngày hôm nay

Top 49 Tin tức Giáo dục hot nhất trong ngày hôm nay

Dưới đây là một số tin tức Giáo dục được Toplist tổng hợp và cập nhật đến quý bạn đọc. Mong rằng những thông tin được tổng hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn.

Chính thức: Toàn bộ học sinh THPT Hà Nội sẽ trở lại trường từ 6/12 (2/12/2021)

Ngày 02/12, UBND TP Hà Nội đã chính thức phê duyệt kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho phép toàn bộ các em học sinh THPT trên địa bàn trở lại trường kể từ 6/12.

Theo đó, kế hoạch này sẽ được triển khai ở các vùng có mức độ dịch cấp độ 1 và 2; trong 14 ngày, tính đến 30/11, không có ca F0 cộng đồng.

Trước đó, chiều ngày 29/11, ông Đinh Tiến Dũng – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đã xem xét báo cáo và cho ý kiến về việc mở cửa trường học. Theo đó, học sinh các khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên sẽ là nhóm tiếp theo đi học trực tiếp, sau học sinh khối 9 ở khu vực ngoại thành.

Quyết định này được xem xét thận trọng và kỹ lưỡng dựa trên mức độ dịch, độ phủ vaccine với học sinh, cũng như kinh nghiệm mở cửa của các cơ sở giáo dục trước đó. Từ 23/11, TP Hà Nội đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người 15 – 17 tuổi, phần lớn là học sinh THPT. Đến nay, tỷ lệ tiêm đã đạt hơn 90%.

Học sinh THPT ở Hà Nội sẽ trở lại trường từ 6/12 (Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô)
Học sinh trở lại trường cần tuân thủ nguyên tắc 5K (Ảnh: VnExpress)
Học sinh trở lại trường cần tuân thủ nguyên tắc 5K (Ảnh: VnExpress)

Nam sinh bị đánh phải nhập viện với nhiều vết thương (2/12/2021)

Chiều ngày 02/12, Hiệu trưởng Trường THPT Cam Lộ (Cam Lộ, Quảng Trị) – thầy giáo Trần Công Sơn thông tin cho biết, nhà trường đang phối hợp với lực lượng Công an huyện Cam Lộ để điều tra, làm rõ vụ việc một nam học sinh bị hành hung sau khi rời khỏi trường.

Theo lãnh đạo Trường, vào chiều 01/12, học sinh ra về lúc 14h35 để nhà trường họp hội đồng. Đến 15h40, nhà trường nhận được thông báo có học sinh bị đánh gần khu vực nhà Thiếu nhi Cam Lộ, cách trường một khoảng 1,3 km.

Ngay sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã cử người đến hiện trường để xem xét tình hình, xác định học sinh bị đánh là Đ.N.L, học sinh lớp 10A4, Trường THPT Cam Lộ (sống tại Tân Định, Cam Thành, Cam Lộ).

L. bị một vết thương sau lưng gần vai trái và một số chấn thương ở tay và mắt. Nhà trường đã đưa L. đến Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ điều trị, đồng thời thông báo cho gia đình và giáo viên chủ nhiệm biết.

Vụ việc này đang được lực lượng Công an huyện Cam Lộ điều tra làm rõ.

Nam sinh bị đánh sau khi đi học về (Ảnh: Dân trí)
Nam sinh bị đánh sau khi đi học về (Ảnh: Dân trí)
Nhà trường đã kịp thời đến hỗ trợ, động viên (Ảnh: Kiến thức)
Nhà trường đã kịp thời đến hỗ trợ, động viên (Ảnh: Kiến thức)

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ thí điểm dạy học trực tiếp đối với lớp 9, 12 (2/12/2021)

Chiều 02/12, Kết luận tại Hội nghị Thành uỷ mở rộng, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu cần quan tâm hơn nữa về công tác giáo dục, đào tạo, giữ vững chất lượng dạy học.

Ông Nên đề nghị trước mắt, TP cần thí điểm dạy học tập trung đối với lớp 9, 12 trong điều kiện “bình thường mới”. Theo ông, lúc đầu TP cũng có tính đến việc cho các em học sinh khối hơn đến trường, nhưng khi lấy ý kiến gia đình thì rất nhiều phụ huynh vẫn còn rất quan ngại, trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục xuất hiện thêm biến chủng mới. Do đó, TP chưa thể tổ chức học trực tiếp cho các khối lớp nhỏ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Internet)
Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Internet)
Bí thư chia sẻ về thí điểm dạy học (Ảnh: Internet)
Bí thư chia sẻ về thí điểm dạy học (Ảnh: Internet)

TPHCM: Lên kế hoạch mở cửa trường theo cấp độ dịch (2/12/2021)

Ngày 02/12, Sở GD – ĐT TP HCM đã hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi TP ban hành kế hoạch mở cửa trường học. Theo đó, trường cấp THPT sẽ hoạt động dựa theo mức độ dịch của Thành phố, các trường còn lại căn cứ theo mức độ dịch của TP Thủ Đức hoặc các quận, huyện.

Ở địa phương vùng xanh (cấp độ 1), các trường được phép dạy trực tiếp, cấp trung học không quá 30 tiết mỗi tuần.

Các trường vùng vàng (cấp độ 2) cũng được phép dạy học trực tiếp, thời lượng tiết học khác nhau tùy từng khối lớp.

Địa phương vùng cam (cấp độ 3) sẽ dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, truyền hình.

Ở vùng dịch vùng đỏ (cấp độ 4), tất cả cấp bậc đều triển khai học trực tuyến, trên truyền hình và giao bài cho học sinh tự học.

TP HCM lên kế hoach đi học trở lại theo mức độ dịch (Ảnh: Phụ nữ mới)
TP HCM lên kế hoach đi học trở lại theo mức độ dịch (Ảnh: Phụ nữ mới)
Các trường học phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch (Ảnh: VnExpres)
Các trường học phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch (Ảnh: VnExpres)

Người cha đánh con bầm tím vì ‘tiếp thu bài chậm’ (2/12/2021)

Ngày 02/12, UBND phường An Mỹ (Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đã có quyết định xử phạt hành chính đối với anh H.N.T. (33 tuổi, trú tại Mỹ Đông, phường An Mỹ) về hành vi đánh đập con trai ruột của mình.

Theo thông tin được biết, anh T. trong lúc dạy con – cháu H.N.N. (lớp 1/5, trường tiểu học Kim Đồng), vì cháu N. tiếp thu bài chậm hơn so với bạn bè, phải ở lại lớp và có lần giật tiền của bạn nên anh T. đã đánh con. Hậu quả, trên người cháu bé chằng chịt những vết bầm tím ở lưng, bụng, ngực, mông, chân.

Phường đã yêu cầu anh H.N.T viết cam kết chấm dứt các hành vi bạo lực trên. Đồng thời, Công an cũng phối hợp với nhà trường để theo dõi, giám sát, kịp thời nắm bắt thông tin, không để cha cháu tiếp tục hành vi đánh đập con trai.

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định (Ảnh: Internet)
Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định (Ảnh: Internet)
Cha cháu bé đã viết bản cam kết ngừng hành vi bạo lực với con (Ảnh: Minh họa)
Cha cháu bé đã viết bản cam kết ngừng hành vi bạo lực với con (Ảnh: Minh họa)

An Giang: Học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 tạm dừng học trực tuyến 1 tuần (2/12/2021)

Ngày 02/12, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang vừa ra quyết định tạm dừng dạy và học trực tuyến từ khối lớp 6 – khối lớp 11 bắt đầu từ từ ngày 6/12 đến hết ngày 11/12 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh, từ đầu năm học 2021 – 2022 cho đến nay, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục đã phải triển khai rất nhiều giải pháp dạy học khác nhau để hoàn thành chương trình dạy học theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

Không những thế, ngành cũng đã phối hợp rất chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức tiêm vắc xin cho các cán bộ giáo viên và các em học sinh từ 12 – 18 tuổi nhằm đảm bảo an toàn khi trở lại trường học trực tiếp.

Học sinh An Giang tạm ngừng học trực tuyến trong 1 tuần (Ảnh: GDTĐ)
Học sinh An Giang tạm ngừng học trực tuyến trong 1 tuần (Ảnh: GDTĐ)
Học sinh nghỉ học từ 6/12 - 11/12 (Ảnh: Giáo dục)
Học sinh nghỉ học từ 6/12 – 11/12 (Ảnh: Giáo dục)

Trường Đại học đầu tiên ở TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

Sáng ngày 02/12/2021, Trường ĐH Gia Định đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022. Theo đó, trường này cho biết sẽ sử dụng 3 phương thức xét tuyển vào 19 chuyên ngành đào tạo. Cụ thể:

Xét tuyển đại học dựa trên kết quả kỳ thi TNTHPTQG năm 2022Xét tuyển đại học theo kết quả học tập THPT (học bạ). Dự kiến, điểm TB học kỳ 1 lớp 11 cộng với điểm TB học kỳ 2 của lớp 11 cộng điểm TB học kỳ 1 của lớp 12 đạt từ 16.5 điểm trở lên với chương trình đại trà, và từ mức 18 điểm trở lên với chương trình tài năngXét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức năm 2022. Dự kiến sẽ lấy từ 600 điểm đối với chương trình đại trà và từ mức 700 điểm đối với các chương trình tài năng

Các ngành tuyển sinh của trường ĐH Gia Đinh (Ảnh: Người lao động)
Các ngành tuyển sinh của trường ĐH Gia Đinh (Ảnh: Người lao động)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Sáng ngày 02/12, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu đại diện cho các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại tọa đàm: “Văn hóa học đường là một môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện đức – trí – thể – mỹ, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức và trách nhiệm cao với đất nước, với gia đình và bản thân”.

Xây dựng văn hóa học đường được coi là vấn đề vô cùng quan trọng trong mỗi cơ sở giáo dục hiện nay, đây là môi trường diễn ra quá trình tương tác giữa thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên, giữa các thầy cô với nhau và giữa học sinh, sinh viên với nhau. Một trong những thành tố quan trọng nhất để làm nên văn hóa học đường đó chính là hành vi văn hóa ứng xử trong nhà trường.

Các đại biểu có mặt trong buổi tọa đàm (Ảnh: GDTĐ)
Các đại biểu có mặt trong buổi tọa đàm (Ảnh: GDTĐ)
Hình ảnh tại buổi tọa đàm (Ảnh: GDTĐ)
Hình ảnh tại buổi tọa đàm (Ảnh: GDTĐ)

Kỷ luật cảnh cáo hiệu phó liên quan đến clip nhạy cảm trong giờ học trực tuyến (1/1/2/2021)

Liên quan đến vụ một thầy giáo trường THPT TP Cao Lãnh lộ clip nhạy cảm trong giờ học trực tuyến, phó hiệu trưởng của trường này vừa bị đưa ra kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ngày 01/12, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã xác nhận thông tin về việc ông V.Q. C. – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành phố Cao Lãnh – bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì gửi video nhạy cảm cho đồng nghiệp xem.

Lãnh đạo Sở cho rằng, ông V. Q.C đã vi phạm quy tắc đạo đức, ứng xử trong cơ sở giáo dục; không phù hợp với vai trò của cán bộ quản lý, Bí thư Đảng ủy cơ sở; gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của nhà giáo, uy tín của đơn vị, ngành.

Phó hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo - ảnh: Dân trí
Phó hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo – ảnh: Dân trí
Vụ việc ảnh hưởng rất lơn đến hình ảnh ngành giáo dục - ảnh: Internet
Vụ việc ảnh hưởng rất lơn đến hình ảnh ngành giáo dục – ảnh: Internet

TP Hồ Chí Minh thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 (1/1/2/2021)

Ngày 01/12, Sở GD – ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: UBND Thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức cho học sinh iđ học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn thành phố. Cụ thể, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ bắt đầu từ ngày 13/12 đối với các em học sinh khối 1, 9, 12 trong vòng 2 tuần.

Để chuẩn bị cho việc thí điểm dạy học trực tiếp, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức họp phụ huynh, triển khai các kế hoạch, cũng như những vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường trước ngày 05/12. Đồng thời, các trường cũng sẽ tổ chức tập huấn cán bộ, giáo viên,… công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới vào ngày 08/12, tổ chức hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh khi trở lại trường học vào ngày 10/12.

TP Hồ Chí Minh thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 - ảnh: Saostar
TP Hồ Chí Minh thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 – ảnh: Saostar
Dự kiến học sinh khối 1, 9, 12 sẽ trở lại trường từ 13/12 - ảnh: Internet
Dự kiến học sinh khối 1, 9, 12 sẽ trở lại trường từ 13/12 – ảnh: Internet

Sở GD- ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh có Chánh Văn phòng mới (1/1/2/2021)

Ngày 01/1212, Sở Giáo Dục và Đào Tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ, bổ nhiệm lại công chức, viên chức quản lý của các đơn vị trực thuộc Sở.

Theo đó, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã bổ nhiệm ông Hồ Tấn Minh, Phó Chánh văn phòng Sở, giữ chức vụ Chánh Văn phòng Sở.Trước khi được điều động nhận nhiệm vụ ở đây, ông Hồ Tấn Minh từng là Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học.

Ngoài ra, Sở cũng bổ nhiệm bà Bùi Hồng Dung, giữ chức vụ Phó phòng Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Lễ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo - ảnh: Người lao động
Lễ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo – ảnh: Người lao động
Lễ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo của Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Người lao động
Lễ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo của Sở GD – ĐT TP Hồ Chí Minh – Ảnh: Người lao động

Gần 550 sinh viên của Trường ĐH Kiên Giang quay trở lại trường học trực tiếp (1/1/2/2021)

Từ ngày 01/12, gần 550 sinh viên của Trường ĐH Kiên Giang đã trở lại trường học trực tiếp theo chương trình.

Theo đó, ngày 01/1212, gần 550 sinh viên của Trường ĐH Kiên Giang trở lại trường sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà. Để có thể đến trường dạy và học, tất cả đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin qua 14 ngày hoặc đã được điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng; yêu cầu thực hiện nghiêm nghiêm túc 5K; tổ chức lau dọn phòng học sạch sẽ,… sau khi kết thúc buổi học.

Sinh viên đại học Kiên Giang trở lại trường - ảnh: Internet
Sinh viên đại học Kiên Giang trở lại trường – ảnh: Internet
Tuân thủ quy tắc 5K trong việc phòng chống dịch bệnh - ảnh: Internet
Tuân thủ quy tắc 5K trong việc phòng chống dịch bệnh – ảnh: Internet

Bà Nguyễn Thị Doan tái đắc cử Chủ tịch Hội Khuyến học của Việt Nam (1/1/2/2021)

GS.TS Nguyễn Thị Doan đã tái đắc cử Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhiệm kỳ năm 2021- 2026.

Sáng ngày 01/12, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI và lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội (1996 – 2021).

Hội Khuyến khích và Hỗ trợ phát triển giáo dục Việt Nam được thành lập vào ngày 2/10/1996. Đại hội lần đầu tiên đã bầu nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân làm Chủ tịch Hội và suy tôn Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội.

GS, TS Nguyễn Thị Doan - ảnh: Báo Lao động
GS, TS Nguyễn Thị Doan – ảnh: Báo Lao động
GS, TS Nguyễn Thị Doan - ảnh: Vietnamnet
GS, TS Nguyễn Thị Doan – ảnh: Vietnamnet

Giáo viên mắc Covid-19, hàng trăm học sinh Đà Nẵng phải dừng học trực tiếp (1/12/2021)

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 1/12, Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, ca mắc Covid-19 mới vừa được phát hiện tại Trường THPT Trần Phú là một nữ giáo viên dạy môn Ngoại ngữ. Theo ông Thành, hiện nay, qua khai báo y tế, có một số giáo viên trong trường đã tiếp xúc gần và toàn bộ học sinh của 4 lớp mà cô này dạy đã được cho ở nhà để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Được biết, 3 ngày trước, từ ngày 29/11, các em học sinh Trường THPT ở TP Đà Nẵng đã được đi học trực tiếp trở lại. Các em đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Học sinh tạm dừng đến trường do giáo viên bị mắc Covid - ảnh: Viẹtnamnet
Học sinh tạm dừng đến trường do giáo viên bị mắc Covid – ảnh: Viẹtnamnet
Học sinh Đà Nẵng vừa trở lại trường cách đây 3 ngày - ảnh: Internet
Học sinh Đà Nẵng vừa trở lại trường cách đây 3 ngày – ảnh: Internet

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập 2 trường đại học mới (1/12/2021)

Ngày 1/12/2021, Ông Lê Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định thành lập 2 trường đại học mới là: Trường Quốc tế và Trường Quản trị – Kinh doanh (trên hình thức nâng cấp lại Khoa Quốc tế & Khoa Quản trị – Kinh doanh).

Cụ thể, Trường Quốc tế tên tiếng Anh là VNU – International School (VNU – IS). Trường Quản trị – Kinh doanh tên tiếng Anh là: VNU – Hanoi School of Business and Management (VNU – HSB).

Như vậy, tính đến thời điểm này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có 8 trường đại học thành viên (do Thủ tướng Chính phủ ký QĐTL), 2 trường (do GĐ ĐHQGHN ký QĐTL), 2 khoa trực thuộc, 7 viện nghiên cứu, 2 trung tâm đào tạo và nghiên cứu và 16 đơn vị phục vụ.

ĐH Quốc Gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học mới - Ảnh: Vietnamnet
ĐH Quốc Gia Hà Nội thành lập thêm 2 trường đại học mới – Ảnh: Vietnamnet
Quyết định nâng cấp 2 khoa thành trường đại học - ảnh: Internet
Quyết định nâng cấp 2 khoa thành trường đại học – ảnh: Internet

Bắc Giang chính thức có tân Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (30/11/2021)

Ông Tạ Việt Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) vừa được điều động, bổ nhiệm chức Giám đốc Sở GD-ĐT từ ngày 01/12/2021.

Chiều ngày 30/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ, bổ nhiệm lại cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã dự và chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm.

Theo Quyết định số 2428/QĐ – UBND ngày 28/11/2021 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hiệp Hòa – ông Tạ Việt Hùng được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục & Đào Tạo trong khoảng thời gian 5 năm, kể từ ngày 01/12/2021.

Được biết, đồng chí Tạ Việt Hùng (SN 1971, quê quán: Thanh Vân – Hiệp Hoà); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quản lý giáo dục, cao cấp lý luận chính trị.

Ông Tạ Việt Hùng được bổ nhiệm làm giám đốc sở GD - ĐT - Ảnh: Hiephoa.vn
Ông Tạ Việt Hùng được bổ nhiệm làm giám đốc sở GD – ĐT – Ảnh: Hiephoa.vn
Bắc Giang có tân giám đốc sở GD - ĐT - Ảnh: Bắc Giang
Bắc Giang có tân giám đốc sở GD – ĐT – Ảnh: Bắc Giang

Bắc Giang: Triển khai tiêm mũi 1 vắc xin cho học sinh THCS (30/11/2021)

Chiều ngày 30/11/2021, Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang – ông Nguyễn Văn Phái cho biết, sáng ngày 30/11/2021, các em học sinh Trường THCS Xương Giang và THCS Lê Quý Đôn đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 29/11/2021, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Bắc Giang đã có văn bản số 112 thông báo về kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng dịch bổ sung ngày 30/11 – 5/12/2021 trên địa bàn.

Với mục đích là tiêm mũi 1 vaccine Pfizer cho các em học sinh ở độ tuổi 12 -14 tại các trường THCS trên địa bàn thành phố. Tổng cộng có 8.152 học sinh.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Giang yêu cầu các cán bộ y tế phải tiến hành khám sàng lọc kỹ lưỡng. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng thuốc và các trang thiết bị cấp cứu nhằm đảm bảo sơ cứu kịp thời khi có sự cố không may xảy ra.

Học sinh THCS tiêm mũi 1 vaccine - ảnh: Báo CAND
Học sinh THCS tiêm mũi 1 vaccine – ảnh: Báo CAND
Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị đề phòng các em có dấu hiệu bất thường - ảnh: HCDC
Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị đề phòng các em có dấu hiệu bất thường – ảnh: HCDC

Ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt – Hàn (30/11/2021)

Ngày 30/11/2021, TT Đào tạo Khu Công nghệ cao trực thuộc Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt – Hàn (VKTCC) theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

VKTCC được biết đến là mô hình đào tạo thích nghi, phát triển, cung ứng nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc ở các lĩnh vực công nghệ cao, được thực hiện trên cơ sở thống nhất hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao với Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) cùng sự tham gia của Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP Hồ Chí Minh (CSID) và các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc.

Ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt - Hàn - Ảnh: Baotintuc
Ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt – Hàn – Ảnh: Baotintuc
Ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt - Hàn - Ảnh: Bnews.vn
Ra mắt Trung tâm Hợp tác đào tạo Việt – Hàn – Ảnh: Bnews.vn

Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (30/11/2021)

Ngày 30/11/2021, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã lên tiếng xác nhận có một trường hợp bé trai 12 tuổi ( huyện Đồng Phú) tử vong sau khi tiêm vaccine.

“Trường hợp bé trai tử vong sau khi tiêm vaccine là đúng. Tuy nhiên, có phải là tử vong do vacxin hay không thì vẫn chưa thể kết luận. Bình Phước đang thành lập hội đồng chuyên môn, ngày mai sẽ tiến hành họp và sẽ có kết luận sớm nhất về trường hợp tử vong này”, đại diện Sở Y tế cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cũng xác nhận vào trưa ngày 29/11/2021, một bé trai 12 tuổi sống tại phường Tân Lợi có đến điểm tiêm để tiêm vaccine. Sau khi tiêm xong thì bé có dấu hiệu bất thường, cho đến sáng ngày 30/11, bé được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện, sau đó đã tử vong.

Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 - ảnh minh họa
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 – ảnh minh họa
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 - ảnh: Internet
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 – ảnh: Internet

Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non ở Nghệ An năm 2021 (30/11/2021)

Sáng ngày 30/11/2021, Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Nghệ An tổ chức thành công lễ Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh cấp mầm non năm 2021.

Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non tại Nghệ An được tổ chức 4 năm một lần. Năm nay, hội thi đã quy tụ được 334 thí sinh đại diện cho hơn 15.000 giáo viên bậc mầm non trên toàn tỉnh.

Được biết, những thí sinh này phải đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở; xếp loại chuẩn nghề nghiệp mầm non nằm ở mức khá trở lên; có ít nhất 1 năm được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện (trong 2 năm trở lại đây); giáo viên phải có phẩm chất đạo đức tốt mới đủ điều kiện để tham dự hội thi cấp tỉnh này.

Hội thi chính là dịp để ngành giáo dục có cơ hội đánh giá năng lực của đội ngũ giáo viên, lựa chọn người cốt cán kế cận cho ngành.Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các giáo viên giao lưu học hỏi, được thể hiện năng lực, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp ở vùng miền khác nhau trên toàn tỉnh.

Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non ở Nghệ An năm 2021 - ảnh: Việt giải trí
Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non ở Nghệ An năm 2021 – ảnh: Việt giải trí
Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non ở Nghệ An năm 2021- Ảnh: GDTĐ
Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non ở Nghệ An năm 2021- Ảnh: GDTĐ

Gần 35.000 học sinh một huyện ở Hải Phòng phải dừng đến trường do phát hiện F0 (29/11/2021)

Chiều ngày 29/11/2021, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) – ông Cao Văn Rôi cho biết, từ ngày hôm nay, 30/11, gần 35.000 học sinh tại huyện Tiên Lãng sẽ tạm dừng đến trường. Học sinh mầm non nghỉ học ở nhà, học sinh các cấp sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến. Từ 29/11, nhiều trường đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, từ ngày 24/11, học sinh của 6 trường học ở xã Tiên Minh và Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng) cũng phải tạm dừng việc đến trường, các khối tiểu học, THCS chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Được biết, huyện Tiên Lãng đã tiến hành tiêm vaccine phòng COViD-19 mũi 1 cho 101.729/106.694 người (đạt 95,3%); số người tiêm 2 mũi 75.960/106.694 (đạt 71,2%); 11.243/11.961 trẻ em từ 12 – 17 tuổi được tiêm chủng mũi 1.

Hải Phòng cho học sinh một huyện nghỉ học khẩn cấp do phát hiện F0 - Ảnh: Việt Báo
Hải Phòng cho học sinh một huyện nghỉ học khẩn cấp do phát hiện F0 – Ảnh: Việt Báo
Tạm dừng đến trường, học sinh chuyển sang học trực tuyến tại nhà - ảnh: Giadinhnet
Tạm dừng đến trường, học sinh chuyển sang học trực tuyến tại nhà – ảnh: Giadinhnet

3 học sinh của Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới vinh danh (29/11/2021)

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) ngày hôm qua đã trao danh hiệu “Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO” cho 3 nhà sáng chế trẻ đến từ Việt Nam.

Trong chuyến công tác Thụy Sĩ của đoàn đại biểu Việt Nam có 3 học sinh vô cùng đặc biệt. Đây là 3 gương mặt được WIPO trao danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ vì đã nghiên cứu và sáng tạo ra “Mũ cách ly di động”.

Buổi vinh danh được tổ chức thành công vào sáng 29/11/2021 theo giờ Thuỵ Sĩ (tức chiều 29/11 theo giờ Việt Nam) tại trụ sở Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO. Danh hiệu Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm 2021, là danh hiệu đại sứ đầu tiên về sáng chế công nghệ ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Ba học sinh người Việt được vinh danh nhờ sáng chế
Ba học sinh người Việt được vinh danh nhờ sáng chế “mũ cách ly di động” – ảnh: Vietnamnet
WIPO vinh danh 3 học sinh - ảnh: VnExpress
WIPO vinh danh 3 học sinh – ảnh: VnExpress

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất (29/11/2021)

Từ ngày 23/11/2021, Hà Nội đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi, trong đó phần lớn là học sinh THPT ( tỷ lệ tiêm đã đạt hơn 90%).

Chiều ngày 29/11/2021, chia sẻ với phóng viên, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo về việc khẩn trương cho các em học sinh THPT trở lại trường để học trực tiếp; đồng thời lên các phương án đưa học sinh THCS trở lại trường trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

Bên cạnh đó, Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng nhắn gửi các em học sinh tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm việc tổ chức học trực tiếp thành công, không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Các vị phụ huynh và giáo viên cần quan tâm, chăm lo, cũng như thường xuyên nhắc nhở con em của mình về vấn đề này này. Đồng chí cũng bày tỏ sự tin tưởng, nếu tất cả đều có ý thức và trách nhiệm thì chắc chắn việc tổ chức đưa học sinh trở lại trường sẽ thành công trong thời gian gần nhất.

Lên phương án cho học sinh TP HCM trở lại trường - ảnh: zing news
Lên phương án cho học sinh TP HCM trở lại trường – ảnh: zing news
Học sinh tiếp tục nâng cao cảnh giác trước tình hình dịch bệnh - ảnh: Báo Thanh niên
Học sinh tiếp tục nâng cao cảnh giác trước tình hình dịch bệnh – ảnh: Báo Thanh niên

6 người tổ chức đánh hội đồng một nữ sinh lớp 11 ở Lâm Đồng (29/11/2021)

Mạng xã hội mấy ngày hôm nay đã xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh lớp 11 của trường THPT Lộc Thành (Bảo Lâm – Lâm Đồng) trên đường vào trường gửi xe để tiêm vắc xin Covid-19 thì bị một nhóm 6 người chặn đánh.

Vụ việc được xác định diễn ra vào ngày 26/11/2021 tại điểm giữ xe cạnh Trường THPT Lộc Thành. Ngay hôm đó, trường học này đã tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho các em học sinh.

Nữ sinh L.T.M.T (lớp 11, trường THPT Lộc Thành) đã bị 6 nữ sinh khác đập, đấm và đá vào đầu. Cho đến khi có người vào can ngăn, nhóm người này mới dừng lại.

Chiều ngày 29/11/2021, Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Thành – thầy giáo Võ Nhật Trí đã chia sẻ với báo chí và cho biết nhà trường đang phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an để làm rõ vụ việc.

Theo thông tin 6 đối tượng hành hung nữ sinh đều không phải học sinh của nhà trường. Em học sinh bị hành hung đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Nhà trường cũng đã cử người đến thăm hỏi, động viên. Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Nữ sinh lớp 11 bị đánh hội đồng ở Lâm Đồng - ảnh: VTC News
Nữ sinh lớp 11 bị đánh hội đồng ở Lâm Đồng – ảnh: VTC News
Nữ sinh đang được điều trị tại bệnh viện - ảnh: Người đưa tin
Nữ sinh đang được điều trị tại bệnh viện – ảnh: Người đưa tin

TP.HCM: Cơ bản đã hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trên địa bàn (29/11/2021)

Đến ngày 29/11/2021, Sở Y tế thông báo, các quận, huyện, thành phố trên địa bàn TP.HCM về cơ bản đã hoàn thành tiêm mũi 2 cho các em học sinh từ 12-17 tuổi và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm trước đó.

Được biết, TP đang lên phương án thí điểm cho các em học sinh khối 9 và 12 đi học trực tiếp từ giữa tháng 12 tới đây. Đây là hai khối lớp cuối cấp, đã được tiêm đầy đủ vắc xin phòng covid, đặc biệt là có ý thức phòng dịch tốt.

Học sinh TP HCM hoàn thành mũi 2 vaccine - ảnh: HCDC
Học sinh TP HCM hoàn thành mũi 2 vaccine – ảnh: HCDC
Dự kiến học sinh TP HCM các khối 9,12 sẽ đi học trở lại giữa tháng 12 - ảnh: Báo Quân đội nhân dân
Dự kiến học sinh TP HCM các khối 9,12 sẽ đi học trở lại giữa tháng 12 – ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Đại học Đà Nẵng thông báo tổ chức học trực tiếp cho sinh viên (28/11/2021)

Ngày 28/11/2021, Đại học Đà Nẵng đã có văn bản gửi đến các Trường Đại học thành viên về vấn đề tổ chức dạy học trực tiếp cho các em sinh viên trên cơ sở những quy định hiện hành về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, với các trường đại học thành viên tổ chức học tập trung trước Tết Nguyên đán như: Trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật thì tổ chức cho sinh viên đến trường (gồm cả sinh viên ngoại tỉnh) để làm thực hành, thí nghiệm, đồ án,…

Đối với khoa Y dược, Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh có thể lên phương án cho sinh viên đến trường học lý thuyết với quy mô nhỏ, tuy nhiên phải đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid.

Đại diện các trường tổ chức họp trực tuyến (Ảnh: Đại học Đà Nẵng)
Đại diện các trường tổ chức họp trực tuyến (Ảnh: Đại học Đà Nẵng)
Hàng chục sinh viên phải đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch (Ảnh: Vietnamnet)
Hàng chục sinh viên phải đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch (Ảnh: Vietnamnet)

Hà Nội: Ba thí sinh đoạt giải Nhất Hội thi tin học trẻ toàn quốc năm 2021 (28/11/2021)

Ngày 28/11/2021, lễ tổng kết và trao giải Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVII diễn ra thành công tốt đẹp theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ GD – ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp thực hiện.

Trải qua các vòng thi loại cấp tỉnh và vòng sơ khảo, BTC đã quyết định lựa chọn 895 thí sinh xuất sắc nhất, trong đó có 725 thí sinh từ 32 đội thi cấp tỉnh và 170 thí sinh tự do tham gia vòng thi khu vực.

Ban tổ chức đã tiến hành họp hướng dẫn, xây dựng tài liệu, bố trí mở cổng thi thử, cũng như kịp thời giải đáp các thắc mắc cho thí sinh.Từ đó, giúp các bạn làm quen dần với phương thức thi mới và thực hiện bài thi một cách tốt nhất.

Vượt qua hàng nghìn đối thủ khác, 150 thí sinh đã xuất sắc đi vào vòng chung kết. Giải Nhất thuộc về: Nguyễn Gia Khánh (TP Hà Nội), Phạm Công Minh (TP Hà Nội), Hoàng Xuân Bách (TP Hà Nội), Nguyễn Khánh Phúc (tỉnh Ninh Bình), Nhóm của thí sinh Nguyễn Phú Bình và Vòng Vĩnh Toàn (Bình Dương).

Hội thi tin học trẻ toàn quốc thu hút đông đảo thí sinh tham gia (Ảnh: Internet)
Hội thi tin học trẻ toàn quốc thu hút đông đảo thí sinh tham gia (Ảnh: Internet)
Ba thí sinh Hà Nội đạt giải nhất của cuộc thi (Ảnh minh họa)
Ba thí sinh Hà Nội đạt giải nhất của cuộc thi (Ảnh minh họa)

Vụ hiệu trưởng trừ điểm vì không ‘thả tim’ Zalo lại tiếp tục bị tố thu chi không minh bạch (28/11/2021)

Ngày 28/11/2021, các giáo viên Trường THPT Vĩnh Lộc (Bình Tân, TP.HCM) đã gửi đơn tố Hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Nha Trang có nhiều sai phạm trong quản lý, tổ chức giáo dục tại trường.

Trước đó, bà Trang đã bị các giáo viên tố vì trừ điểm thi đua khi họ không “thả tim” vào nhóm chat Zalo, cùng với đó là một số sai phạm liên quan đến xét thi đua.

Không dừng lại ở đó, bà Trang tiếp tục bị tố thu chi không minh bạch. Cụ thể, bà Trang đã sử dụng kinh phí từ đại diện cha mẹ học sinh để mua sắm thiết bị nhà trường trái với quy định của Bộ GD&ĐT.

Giáo viên cho hay, hiệu trưởng thu chi các khoản tiền không rõ ràng, minh bạch, chưa thể hiện số tiền chi cho các bộ phận là bao nhiêu.

Trừ điểm thi đua do không thả tim zalo (Ảnh mnh họa)
Trừ điểm thi đua do không thả tim zalo (Ảnh mnh họa)
Vụ việc đang được cộng đồng mạng quan tâm (Ảnh: Dân Việt)
Vụ việc đang được cộng đồng mạng quan tâm (Ảnh: Dân Việt)

Quảng Bình: Triển khai tiêm vaccine cho hơn 80.000 học sinh (28/11/2021)

Ngày 28/11/2021, Quảng Bình đã tổ chức tiêm vaccine cho hơn 1.200 em học sinh ở Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Đây cũng chính là bước khởi đầu trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi.

Cụ thể, ngành Y tế Quảng Bình đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho các em học sinh trên toàn tỉnh. Mục tiêu của địa phương này là phủ trên 90% vaccine cho trẻ độ tuổi từ 12 – 17 (hơn 80.000 trường hợp).

Được biết, thời gian vừa qua, Sở Y tế đã tích cực phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để điều tra, lập danh sách học sinh đi học, trẻ em không đi học, cả những trẻ đang điều trị tại các bệnh viện, trại giáo dưỡng,… độ tuổi 12 – 17 trên địa bàn tỉnh để lên kế hoạch tiêm chủng phù hợp.

Học sinh Quảng Bình tiêm vaccineCovid (Ảnh: Internet)
Học sinh Quảng Bình tiêm vaccineCovid (Ảnh: Internet)
Quảng Bình hiện có gần 80.000 học sinh từ độ tuổi 12 - 17 (Ảnh: Internet)
Quảng Bình hiện có gần 80.000 học sinh từ độ tuổi 12 – 17 (Ảnh: Internet)

Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh từ 15 – 17 tuổi (28/11/2021)

Chiều ngày 28/11/2021, Sở GD- ĐT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho các em học sinh khối THPT, Trung tâm GDTX. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của toàn bộ trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh.

Theo kế hoạch đề ra, kể từ ngày 29/11/2021, tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer cho các học sinh từ 15 – 17 tuổi trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, đại diện lãnh đạo Sở GD – ĐT tỉnh đã thông tin thêm về kế hoạch tiêm tại hội nghị. Đại diện phòng chuyên môn của Sở Y tế cũng đã đưa ra một số lưu ý quan trọng trong khi triển khai tiêm vaccine cho học sinh; mục đích, quy trình tiêm chủng; hướng dẫn tất cả nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để triển khai tiêm phòng cho các em học sinh một cách an toàn, hiệu quả.

Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh cũng mong muốn các cán bộ, giáo viên, huynh học sinh, học sinh cùng nhau chung tay, chung sức để triển khai tiêm vaccine đồng bộ, hiệu quả và an toàn.

Triển khai tiêm vaccine cho học sinh ở Thanh Hóa (Ảnh: Báo tin tức)
Triển khai tiêm vaccine cho học sinh ở Thanh Hóa (Ảnh: Báo tin tức)
Thời gian tiêm bắt đầu từ 29/11 (Ảnh: Internet)
Thời gian tiêm bắt đầu từ 29/11 (Ảnh: Internet)

43.000 học sinh mầm non tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến, lấy trẻ làm trung tâm (27/11/2021)

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT, PGS.TS Nguyễn Bá Minh cho biết từ sau năm 2020, chương trình giáo dục mầm non mới tại Việt Nam sẽ có rất nhiều điểm thay đổi.

Ngày 27/11/2021, tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (VVOB) đã tổ chức Hội thảo “Từ quan sát trẻ theo quá trình đến gỡ bỏ các rào cản học tập: Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non”, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và các kết quả đạt được từ dự án 5 năm “Giảm thiểu rào cản đối với hoạt động học tập của trẻ mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống” (BAMI).

Tính từ năm 2017 đến năm 2021, dự án BAMI đã đạt được nhiều kết quả vô cùng tích cực, mang đến nhiều thay đổi có ý nghĩa cho cán bộ quản lý các cấp, và giáo viên các trường mầm non, đặc biệt là những thay đổi tích cực ở trẻ tại những địa phương tham gia.

Dự án đã tiên hành tổ chức tập huấn và nâng cao năng lực cho gần 3.000 giáo viên mầm non, 500 cán bộ quản lý thuộc 18 huyện của các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. Gần 43.000 trẻ mầm non của 196 trường (64% là trẻ dân tộc thiểu số) đã được tiếp cận với các phương pháp giáo dục phát triển, góp phần đẩy mạnh việc “lấy trẻ làm trung tâm”, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục mầm non của tỉnh.

học sinh mầm non tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến, lấy trẻ làm trung tâm - ảnh: eva.vn
học sinh mầm non tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến, lấy trẻ làm trung tâm – ảnh: eva.vn
Phương pháp giáo dục mang đến nhiều ý nghĩa tích cực - ảnh: internet
Phương pháp giáo dục mang đến nhiều ý nghĩa tích cực – ảnh: internet

Hai trường đại học đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 cho sinh viên (27/11/2021)

Ngày 27/11/2021, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và Đại học Tài chính – Marketing đã thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên đán xuân Nhâm Dần 2022 cho sinh viên.

Theo đó, sinh viên, học viên của trường Đại học Công nghiệp TP HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ thứ 2 ngày 24/1/2022 cho đến hết Chủ nhật ngày 13/2/2022 (tức 22/12 âm lịch đến hết ngày 13/1 âm lịch).Từ ngày 14/2/2022, sinh viên sẽ tiếp tục quay trở lại học tập theo thời khóa biểu.

Còn đối với sinh viên của Trường Đại học Tài chính – Marketing, các em sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 24/1/2022 đến hết ngày 6/2/2022 (tức ngày 22/12 năm Tân Sửu đến hết ngày 6/1 năm Nhâm Dần). Ngày 7/2/2022, học viên, sinh viên sẽ quay trở lại đi học lại theo thời khóa biểu của nhà trường.

hai trường đại học đã có lịch nghỉ tết cho sinh viên- ảnh: internet
hai trường đại học đã có lịch nghỉ tết cho sinh viên- ảnh: internet
Do dịch bệnh nên lịch nghỉ tết năm nay có sự thay đổi nhất định - báo lao động
Do dịch bệnh nên lịch nghỉ tết năm nay có sự thay đổi nhất định – báo lao động

Ngày 27/11: Thừa Thiên Huế thực hiện tiêm vaccine mũi đầu tiên cho học sinh (27/11/2021)

Từ ngày 27/11/2021, ngành Y tế Thừa Thiên Huế đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine cho các em học sinh THPT.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh này, đơn vị đã tiếp nhận gần 41 nghìn liều vaccine Pfizer từ Bộ Y tế, nhằm phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi. Kế hoạch tiêm sẽ được tỉnh triển khai từ độ tuổi cao đến thấp.

Đối tượng tiêm bao gồm toàn bộ các em học sinh đang học cấp 3 và học sinh các lớp 7, 8, 9 ở các trường THCS. Riêng các em không đi học sẽ được tổ chức tiêm tại trạm y tế địa phương.

Đối với những trẻ mắc bệnh nền hoặc đang điều trị nội trú, trong điều kiện cơ sở đó được công nhận đủ điều kiện tiêm chủng, các em sẽ được tiêm tại cơ sở y tế đang điều trị.

Huế tổ chức tiêm vaccine cho học sinh khối 12 - internet
Huế tổ chức tiêm vaccine cho học sinh khối 12 – internet
Công tác tiêm chủng diễn ra hiệu quả, an toàn - Ảnh: Sức khỏe đời sống
Công tác tiêm chủng diễn ra hiệu quả, an toàn – Ảnh: Sức khỏe đời sống

Thanh tra loạt gói thầu liên quan đến Sở Giáo dục Quảng Nam (27/11/2021)

Ngày 27/11/2021, Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn giao nhiệm vụ thanh tra tất cả các gói thầu liên quan đến chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, khó khăn giai đoạn từ năm 2016-2020. Được biết, các gói thầu này liên quan đến Chương trình 775 do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam còn rà soát các kết luận của UBND huyện Nam Giang về vấn đề quản lý và sử dụng kinh phí trong việc sửa chữa, cải tạo trường lớp học, mua sắm trang thiết bị dạy học trong năm 2019 – 2020.

Quảng Nam đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, UBND huyện Nam Giang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra tỉnh, UBND các huyện liên quan chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Tài chính trong việc cung cấp các loại hồ sơ, tài liệu phục vụ cho công tác thanh tra, rà soát .

Thanh tra hàng loạt gói thầu tại các cơ sở giáo dục ở Quảng Nam - ảnh: Vietnamnet
Thanh tra hàng loạt gói thầu tại các cơ sở giáo dục ở Quảng Nam – ảnh: Vietnamnet
Yêu các các trường học, UBND phối hợp chặt chẽ - ảnh: Tuổi trẻ
Yêu các các trường học, UBND phối hợp chặt chẽ – ảnh: Tuổi trẻ

Nghệ An: Học sinh háo hức được tiêm Vaccine phòng Covid 19 (27/11/2021)

Sau khi tiếp nhận gần 100.000 liều vaccine cho trẻ từ 12 – 17 tuổi của Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tiêm theo nguyên tắc giảm dần độ tuổi, bắt đầu từ các em học sinh khối 12 trở xuống.

Ngày 27/11/2021, Nghệ An bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 – 17 tuổi ngày đầu tiên. Theo thống kê, toàn tỉnh có 313.472 em trong độ tuổi này. Học sinh sẽ được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn tuân thủ các quy định trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Các em học sinh THPT ở Nghệ An thực hiện tiêm chủng theo kế hoạch - ảnh: Internet
Các em học sinh THPT ở Nghệ An thực hiện tiêm chủng theo kế hoạch – ảnh: Internet
Các em được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ, đúng tiêu chuẩn trước khi tiêm - ảnh: Internet
Các em được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ, đúng tiêu chuẩn trước khi tiêm – ảnh: Internet

“Gậy thông minh” đạt giải Nhất Startup Kite 2021 (26/11/2021)

Chiều ngày 26/11/2021, lễ trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup 2021 đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức thành công tốt đẹp.

Vòng chung kết diễn ra trong 2 ngày từ 25 – 26/11, bao gồm 67 đội thi, với các ý tưởng đa lĩnh vực như du lịch, kinh doanh, nông nghiệp, cơ khí,… Ban tổ chức đã quyết định trao tặng 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 29 giải khuyến khích, 1 giải đội yêu thích cho các thí sinh tham gia năm nay.

Giải nhất đã được trao cho ý tưởng “Gậy thông minh” – sản phẩm hỗ trợ sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật đến từ Trường Cao đẳng Việt – Đức, Nghệ An. Trị giá của giải thưởng là 20 triệu đồng. Gậy thông minh được gắn cảm biến kèm định vị để người thân có thể tiện giúp đỡ, quản lý người già, người khuyết tật từ xa. Không những thế, gậy còn có đèn Led chiếu sáng, rất thuận tiện cho quá trình di chuyển của họ.

Ban tổ chức trao tặng giải nhất cho ý tưởng
Ban tổ chức trao tặng giải nhất cho ý tưởng “Gậy thông minh” (Ảnh: Vietnamnet)
Giải nhất trị giá 20 triệu đồng (Ảnh: Vietnamnet)
Giải nhất trị giá 20 triệu đồng (Ảnh: Vietnamnet)

Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị kịch bản cho học sinh trở lại trường sau Covid (26/11/2021)

Tối ngày 26/11/2021, tại buổi “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, với chủ đề: “Công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP cho biết, hiện tại Sở Giáo dục và Sở Y tế đã phối hợp để đưa ra các phương án đảm bảo an toàn nhất khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Cụ thể, thành phố đã cho học sinh các khối 1, 2, 6, 9, 12 của trường Tiểu học và THCS, THPT Thạnh An (Cần Giờ) đi học từ tháng 10. Sau thời gian dạy học trực tiếp, kết quả rất khả quan, nhất là công tác phòng chống dịch được đảm bảo. Qua đây, thành phố đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để xây dựng kịch bản cho các em học sinh đi học vào thời gian tới.

Nhiều học sinh thích thú khi nghe tin sắp được trở lại trường (Ảnh: Internet)
Nhiều học sinh thích thú khi nghe tin sắp được trở lại trường (Ảnh: Internet)
Các trường học cần đảm bảo an toàn cho học sinh (Ảnh: Báo tin tức)
Các trường học cần đảm bảo an toàn cho học sinh (Ảnh: Báo tin tức)

30 máy tính bảng được trao tặng cho học sinh khó khăn (26/11/2021)

Ngày 26/11/2021, tại huyện Bình Sơn, ngân hàng BIDV Dung Quất phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Quảng Ngãi) đã tổ chức trao tặng 30 máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, tổng giá trị phần quà BIDV Dung Quất trao đợt này lên đến 180 triệu đồng, nhằm góp phần khích lệ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Sơn, Sơn Tinh không có khả năng mua thiết bị điện tử học trực tuyến.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi trao tặng bằng khen cho BIDV Dung Quất vì đã có nhiều thành tích trong các hoạt động an sinh xã hội tại Quảng Ngãi trong năm 2021.

Nhiều em học sinh hiện nay đang thiếu các thiết bị học trực tuyến (Ảnh: Internet)
Nhiều em học sinh hiện nay đang thiếu các thiết bị học trực tuyến (Ảnh: Internet)
BIDV Dung Quất trao tặng máy tính bảng giúp học sinh khó khăn (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
BIDV Dung Quất trao tặng máy tính bảng giúp học sinh khó khăn (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Hà Giang: Tổ chức học trực tuyến theo phân loại cấp độ của dịch bệnh (26/11/2021)

Ngày 26/11/2021, Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo việc tổ chức hoạt động giảng dạy sau thời gian nghỉ dịch.

Theo đó, tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục, các huyện, thành phố, căn cứ tình hình dịch bệnh trên từng địa phương để quyết định có cho học sinh tiếp tục nghỉ học hay không. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 29/11/2021.

Đối với địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 sẽ tiến hành tổ chức dạy trực tiếp. Còn địa bàn được phân loại cấp độ 3 thì tổ chức dạy trực tiếp kết hợp với các hình thức khác, trong đó, ưu tiên dạy trực tiếp đối với khối 1, 2, 6, 9, 12. Với địa phương xác nhận cấp độ dịch 4, không được tổ chức dạy trực tiếp mà triển khai các hình học học online, đảm bảo an toàn, phù hợp cho các em học sinh.

Trước khi tổ chức dạy học trực tiếp, các cơ sở trường học phải tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn đầy đủ và chuẩn bị các trang, thiết bị y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

giáo viên tiểu học Lê Lợi chuẩn bị đón học sinh trở lại trường (Ảnh: Báo Nhân dân)
giáo viên tiểu học Lê Lợi chuẩn bị đón học sinh trở lại trường (Ảnh: Báo Nhân dân)
Các địa phương cấp độ 4 tiếp tục triển khai học online (Ảnh: Internet)
Các địa phương cấp độ 4 tiếp tục triển khai học online (Ảnh: Internet)

Long An: Trao tặng 50 học bổng cho học sinh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch (26/11/2021)

Sáng ngày 26/11/2021, tỉnh đoàn Long An đã phối hợp cùng những nhà hảo tâm trao tặng học bổng Sharing The Dream 2021 cho 50 học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Quốc Minh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết, thời gian qua, đại dịch Covid 19 kéo dài đã gây ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề học tập của các em học sinh, sinh viên, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khiến cho việc học trở nên vất vả, gian nan hơn.

Học bổng này sẽ là nguồn động lực to lớn, giúp các em tiếp tục thực hiện ước mơ trên con đường đi tìm tri thức. Mỗi suất học bổng có trị giá 4 triệu đồng, phần nào giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp thêm nghị lực học tập.

50 phần quà đã được trao tận tay các em học sinh (Ảnh: Báo Nhân dân)
50 phần quà đã được trao tận tay các em học sinh (Ảnh: Báo Nhân dân)
Học bổng sẽ là động lực giúp các em vượt qua khó khăn, tiếp tục chặng đường chinh phục kiến thức (Ảnh: Internet)
Học bổng sẽ là động lực giúp các em vượt qua khó khăn, tiếp tục chặng đường chinh phục kiến thức (Ảnh: Internet)

Có 67 đội bước vào chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp (25/11/2021)

Sáng ngày 25/11/2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB&XH cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức buổi khai mạc Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2021.

Đây là cuộc thi hàng năm của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm cho học sinh, sinh viên trong cả nước; kích thích năng động, sáng tạo, đồng thời truyền nguồn cảm hứng kinh doanh đến các bạn trẻ; kết nối các dự án có chất lượng với các nhà đầu tư.

Vòng chung kết năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 25-26/11, bao gồm 67 đội tham dự từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất kinh doanh, du lịch, nông nghiệp, công nghệ, thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo,… Được biết, lễ trao giải và bế mạc sẽ được diễn ra vào chiều 26/11 thủ đô tại Hà Nội.

Các đại biểu tham gia cuộc thi
Các đại biểu tham gia cuộc thi
Chương trình tạo cơ hội phát triển cho nhiều bạn trẻ
Chương trình tạo cơ hội phát triển cho nhiều bạn trẻ

Hệ thống quản lý dạy học, thi cử online của Viettel chính thức đạt 100 triệu lượt truy cập (25/11/2021)

Sau gần 1 năm hoạt động, tính đến ngày 25/11/2021, hệ thống K12 online đã hỗ trợ tạo tài khoản cho khoảng 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh, cán mốc 100 triệu lượt truy cập.

Đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Các cơ sở trường học buộc phải đóng cửa đặt ra vấn đề cấp thiết cho các ban lãnh đạo, làm thế nào để việc học, thi cử của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Đứng trước tình hình đó, nhiều đơn vị, cơ sở đào tạo đã ứng dụng hệ thống toàn trình với nhiều tính năng thông minh của Viettel để phục vụ cho công việc quản lý, dạy học và thi online.

Hệ thống của Viettel cán mốc 100 triệu người truy cập (Ảnh: Internet)
Hệ thống của Viettel cán mốc 100 triệu người truy cập (Ảnh: Internet)
Học sinh, sinh viên có thể học trực tuyến tại nhà theo kế hoạch (Ảnh: Internet)
Học sinh, sinh viên có thể học trực tuyến tại nhà theo kế hoạch (Ảnh: Internet)

Giáo viên bị sa thải, hiệu trưởng bị giáng chức sau khi lộ video tát học sinh cách đây 2 năm (25/11/2021)

Mới đây một đoạn video ghi lại cảnh giáo viên dạy Toán của một trường tiểu học ở Thành Đô (Trung Quốc) tát học sinh cách đây 2 năm đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc lên án gay gắt.

Sau khi video clip xuất hiện, vào ngày 15/11/2021 vừa qua, nữ giáo viên này đã liên lạc với gia đình nạn nhân và giải thích rằng mình chỉ có ý giáo dục trẻ chứ không hề muốn xin lỗi. Ngay khi tiếp nhận được thông tin, Phòng giáo dục Kim Đường đã xác minh vụ việc và cho biết giáo viên trong video này là cô giáo họ Trần, khẳng định cả cô và các thành viên trong Ban giám hiệu sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Được biết, cô Trần sau đó đã đến nhà xin lỗi nạn nhân. Tuy nhiên, đứng trước mức độ sai phạm trên, cô Trần đã bị sa thải, đồng thời hiệu trưởng nhà trường cũng bị giáng chức. Phòng giáo dục này cho biết sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, chấn chỉnh đạo đức, cũng như tác phong sư phạm của các giáo viên đang công tác trong huyện.

Cần chấn chỉnh lại đạo đức của một số bộ phận giáo viên (Ảnh: Internet)
Cần chấn chỉnh lại đạo đức của một số bộ phận giáo viên (Ảnh: Internet)
Bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối hiện nay (Ảnh: Internet)
Bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối hiện nay (Ảnh: Internet)

Lãnh đạo Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP HCM bị kỷ luật (25/11/2021)

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra nghị quyết kỷ luật đối với ông Lê Hiếu Giang, phó hiệu trưởng nhà trường với lý do ông có các vi phạm theo kết luận số 611/KL – BGDĐT ngày 25/6 của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Cụ thể, ông Giang được Hiệu trưởng giao phụ trách phòng đào tạo, chịu trách nhiệm việc để đơn vị thuộc quyền quản lý cho phép những người học được chuyển điểm sau khi theo học chương trình bồi dưỡng nâng cao, chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ không có cơ sở pháp lý, cũng như không đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, hội đồng xử lý kỷ luật của Trường cũng quyết định xử lý ông Đỗ Văn Dũng (nguyên hiệu trưởng nhà trường) bằng hình thức cảnh cáo. Buộc thôi việc đối với ông Phan Đức Hùng – Phó phòng đào tạo. Ông Nguyễn Trung Kiên (Nguyên trưởng phòng đào tạo) bị kỷ luật theo hình thức khiển trách. Bà Trương Thị Hiền, nguyên phó hiệu trưởng, kế toán trưởng của trường hết thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Trước đó, hồi tháng 6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết luận có nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính của trường Đại học này trái với quy định của pháp luật.

Kỷ luật nhiều cán bộ của Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP HCM (Ảnh: Internet)
Kỷ luật nhiều cán bộ của Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP HCM (Ảnh: Internet)
Các hình phạt được đưa ra cho các cán bộ làm trái pháp luật (Ảnh: Internet)
Các hình phạt được đưa ra cho các cán bộ làm trái pháp luật (Ảnh: Internet)

Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 (25/11/2021)

Sáng 25/11/2021, nhiều đề xuất cho rằng Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh lớp 10.

Sau lễ khai giảng năm học mới đến nay, Hà Nội mới chỉ cho phép học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp. Địa phương cho học sinh tựu trường đầu tiên là Ba Vì. Nhưng đến nay, các em mới chỉ có hơn 2 tuần học tập. Chưa kể, các trường mới chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày. Học sinh ở nhiều quận, huyện vẫn học trực tuyến hoàn toàn, chưa xác định thời gian tựu trường.

Hàng năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội vốn rất căng thẳng, áp lực cho học sinh cũng như nhà trường bởi tỉ lệ học sinh đậu trường công lập chỉ khoảng 62%. Để cạnh tranh điểm số trong kỳ thi vượt cấp, nhiều học sinh từ lớp 8 đã học thêm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Khi lên lớp 9, Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4, các em phải ôn tất cả môn như: Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục Công dân.

Bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng trường THCS Mai Đình, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết nhà trường rất lo lắng cho chất lượng học sinh lớp 9 năm nay vì đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng dịch bệnh 3 năm liên tiếp, phải học trực tuyến nhiều đợt, chất lượng dạy học không thể bằng trực tiếp. Do Hà Nội chưa công bố môn thi thứ 4, học sinh phải cùng lúc học và ôn tập kiến thức tất cả môn. Bà Lan cho rằng Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho học sinh, hoặc nên công bố sớm môn thi để học sinh có kế hoạch ôn tập, thay vì chờ đợi đến tháng 3 năm sau.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng với tình hình dịch bệnh như hiện nay, có thể gần hết học kỳ 1 học sinh mới được đến trường. Bà Giang kiến nghị Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất hủy môn thi thứ 4, thậm chí chỉ nên thi tuyển vào lớp 10 gồm 2 môn Toán, Ngữ văn.

Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Internet)
Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Internet)
Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Internet)
Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Internet)

VinGroup trao 40 tỷ đồng học bổng đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ trong nước (24/11/2021)

Ngày 24/11/2021, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) trao tặng 300 suất học bổng, tổng giá trị 40 tỷ đồng cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Vingroup trao học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận 626 hồ sơ của những ứng viên ưu tú trên cả nước – số lượng ứng viên đăng ký tham gia cao nhất từ trước tới nay. Vượt qua ba vòng xét chọn, 300 ứng viên tiêu biểu nhất (gồm 150 học viên cao học và 150 nghiên cứu sinh Tiến sĩ), thuộc 13 lĩnh vực từ Kinh tế, Giáo dục đến Khoa học – Công nghệ, đã được trao học bổng. Đây đều là những nhà khoa học trẻ xuất sắc, với tổng cộng 748 bài báo quốc tế, 1.322 công trình nghiên cứu, 17 giải nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 57 giải thưởng, danh hiệu học thuật cấp quốc gia. Đặc biệt, trong số đó, có 12 thủ khoa tốt nghiệp đại học, 11 ứng viên được chuyển tiếp sinh từ bậc đại học lên Tiến sĩ và 20% nghiên cứu sinh nhận bằng Thạc sĩ từ nước ngoài.

Với sự đồng hành của Quỹ VinIF và VinBigdata, các học viên sẽ được nhận học bổng trị giá 150 triệu đồng/năm dành cho chương trình Tiến sĩ và 120 triệu đồng/năm dành cho chương trình Thạc sĩ. Tổng mức tài trợ của VinIF đối với 300 suất học bổng được trao năm nay là 40 tỷ đồng.

GS. Vũ Hà Văn: Giám đốc Khoa học VinIF và VinBigData. (Ảnh: Soha)
GS. Vũ Hà Văn: Giám đốc Khoa học VinIF và VinBigData. (Ảnh: Soha)
Lễ công bố và sơ kết 2 năm các chương trình học bổng và đào tạo của VinIF diễn ra chiều ngày 24/11/2021 (Ảnh: Soha)
Lễ công bố và sơ kết 2 năm các chương trình học bổng và đào tạo của VinIF diễn ra chiều ngày 24/11/2021 (Ảnh: Soha)

TP. HCM: Đề xuất hỗ trợ mỗi trường mầm non tư thục hơn 34 triệu đồng (24/11/2021

Sở GD&ĐT TP. HCM ngày 24/11/2021 đã có tờ trình về dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp tại thành phố, gửi đến Thường trực UBND TP. HCM. Theo đó, 3 nhóm đối tượng áp dụng chính sách này gồm:

Nhóm thứ nhất, cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp có thẩm quyền cấp phép thành lập theo đúng quy định, có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.Nhóm thứ hai, rẻ em đang học tại các cơ sở mầm non dân lập, tư thục có cha, mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định.Nhóm thứ ba, giáo viên mầm non đang làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục.

Theo đề xuất, cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục theo đúng quy định có từ 30% trẻ em là con công nhân được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất 1 lần, gồm trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT và hỗ trợ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất để phục vụ việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Mức hỗ trợ bình quân là 34.700.000 đồng một cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành. Theo Sở GD&ĐT TP. HCM, qua quá trình tiếp thu, lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan, Sở Tài chính thành phố có ý kiến cho rằng mức hỗ trợ theo dự thảo này là phù hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

An Giang: Cho trẻ tiểu học tạm nghỉ học online để giảm áp lực (25/11/2021)

Sáng 25/11/2021, Sở GD&ĐT An Giang vừa quyết định cho tất cả giáo viên, trẻ tiểu học nghỉ dạy và học trực tuyến, qua truyền hình trong một tuần. Cụ thể, tất cả giáo viên và học sinh tiểu học được tạm nghỉ dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình từ ngày 29/11 đến hết ngày 5/12. Ngày 6/12, giáo viên và học sinh tiểu học tiếp tục dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình theo chương trình của tuần học thứ 10.

Trong thời gian tạm nghỉ dạy và học, giáo viên và học sinh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe, giảm áp lực căng thẳng cho giáo viên và học sinh tiểu học sau 9 tuần học online. Sở GD&ĐT An Giang cũng khẳng định với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình được xem là giải pháp tối ưu.

Học sinh tiểu học ở An Giang sẽ tạm nghỉ học trực tuyến một tuần. (Ảnh minh họa)
Học sinh tiểu học ở An Giang sẽ tạm nghỉ học trực tuyến một tuần. (Ảnh minh họa)
Học sinh tiểu học ở An Giang sẽ tạm nghỉ học trực tuyến một tuần. (Ảnh minh họa)
Học sinh tiểu học ở An Giang sẽ tạm nghỉ học trực tuyến một tuần. (Ảnh minh họa)

28 tỉnh, thành trên cả nước đã tiêm vaccine cho học sinh (25/11/2021)

Đến sáng 25/11/2021, cả nước có 28 tỉnh, thành đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, một số nơi tiến hành tiêm mũi 2.

Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 15 đến 17 tuổi. Việc tiêm chủng được triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu theo từng trường. Dự kiến, thành phố tiêm 304.140 liều vaccine Comirnaty ( do Pfizer sản xuất) và hoàn thành trước ngày 25/11. Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay đầu tháng 12 sẽ xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, bậc THPT có thể chuyển sang dạy học trực tiếp trong tháng.

Sáng 27/10, TP. HCM tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Đây là địa phương đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi. Trong đợt 1, hơn 673.000 trẻ em tại đây được tiêm chủng. Thành phố bắt đầu tiêm mũi 2 cho trẻ em từ ngày 22/11.

Theo thống kê, hiện tại có 28 tỉnh, thành thực hiện tiêm vaccine cho học sinh trung học: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Hải Dương, Cần Thơ, Hà Nam, Bình Phước, Long An, Bạc Liêu, Tiền Giang, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Đồng Nai, Lào Cai, Tây Ninh, Cà Mau, Hậu Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bình Dương, Ninh Bình.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hơn 2 triệu trẻ em ở 28 tỉnh, thành phố đã được tiêm vaccine mũi 1, trong đó có gần 6.000 trẻ đã tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là hơn 22% dân số 12-17 tuổi.

Học sinh trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) tiêm vaccine sáng 23/11. (Ảnh: Zing News)
Học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) tiêm vaccine sáng 23/11. (Ảnh: Zing News)
Việc tiêm chủng cho học sinh diễn ra trước sự chứng kiến của phụ huynh. (Ảnh: Zing News)
Việc tiêm chủng cho học sinh diễn ra trước sự chứng kiến của phụ huynh. (Ảnh: Zing News)

Trên đây đây là một số tin tức Giáo dục được Toplist tổng hợp và cập nhật đến quý bạn đọc. Mong rằng những thông tin được tổng hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn.

 

giáo dục việt nam tin tức giáo dục tin tức giáo dục hot nhất tin tức giáo dục hot nhất trong ngày hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button