Giải Trí

Top 5 Bài soạn Thảo luận nhóm về một vấn đề (Ngữ văn 6 sách Cánh Diều trang 82 – 83 -84) hay nhất

Top 5 Bài soạn Thảo luận nhóm về một vấn đề (Ngữ văn 6 sách Cánh Diều trang 82 – 83 -84) hay nhất

Trong học tập và sinh hoạt có những vấn đề các em cần phải thảo luận trong nhóm nhỏ để có giải pháp thống nhất. Vấn đề ấy có thể là một hiện đời sống, cũng có thể đặt ra từ các nội dung học tập, các văn bản đọc hiểu… Vậy chúng ta cần làm gì khi gặp tình huống đó? Dưới đây là những Bài soạn Thảo luận nhóm về một vấn đề (Ngữ văn 6 sách Cánh Diều trang 82 – 83 -84) hay nhất mà Toplist đã sưu tầm và tổng hợp.

Bài tham khảo số 1

1. Chuẩn bị

a. Trong học tập và sinh hoạt có những vấn đề các em cần phải thảo luận trong nhóm nhỏ để có giải pháp thống nhất. Vấn đề ấy có thể là một hiện đời sống, cũng có thể đặt ra từ các nội dung học tập, các văn bản đọc hiểu…

b. Để tham gia thảo luận, các em cần lưu ý:

Xác định được vấn đề chưa thống nhất, có thể có nhiều ý kiến khác nhau.
Biết đặt và trả lời các câu hỏi trong quá trình thảo luận nhóm.
Biết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luận.
Biết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm.

2. Thực hành

a. Chuẩn bị

Lựa chọn vấn đề cần thảo luận: Chơi game có phải chỉ có tác hại?
Tìm hiểu, thu thập thông tin về vấn đề sẽ thảo luận.
Xem lại các yêu cầu nói và nghe trong thảo luận nhóm.

b. Tìm ý và lập dàn ý

Tìm ý bằng cách đặt và trả lời một số câu hỏi như:

Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để giải trí để tạo ra một hệ thống phần mềm mà người chơi có thể tương tác. Ví dụ như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg….Lợi ích của việc chơi game: giải trí, giảm căng thẳng…Tác hại của việc chơi game: ảnh hưởng sức khỏe, học tập…Nên chơi game điều độ, tránh rơi vào tình trạng nghiện game.

Lập dàn ý:

(1) Mở đầu: Chơi game có phải chỉ có tác hại?

(2) Nội dung chính, có thể có ba loại ý kiến, ví dụ:

Chơi game có hại (chứng minh
Chơi game có lợi (chứng minh)
Chơi game vừa có lợi vừa có hại (chứng minh)
(3) Kết thúc: Thống nhất ý kiến về vấn đề này như thế nào?

c. Nói và nghe

Dựa vào dàn ý đã chuẩn bị, trình bày ý kiến của mình và trả lời câu hỏi của người nghe.

d. Kiểm tra và chỉnh sửa

Người nói: Rút kinh nghiệm cách phát biểu và các lỗi trong phát biểu, thảo luậnNgười nghe: Rút kinh nghiệm các lỗi về thái độ khi nghe và khi phát biểu, thảo luận.

3. Nói và nghe

Mở đầu: Kính chào các thầy cô và các bạn, sau đây tôi sẽ trình bày ý kiến về vấn đề…Nội dung chính:

Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để giải trí để tạo ra một hệ thống phần mềm mà người chơi có thể tương tác. Ví dụ như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg… Nó được sáng tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Đó không chỉ là trò tiêu khiển của lứa tuổi trẻ em mà còn là người lớn.

Việc chơi game thực ra không chỉ hoàn toàn có hại, mà cũng đem lại một số lợi ích nhất định. Game giúp con người thư giãn, giải trí sau những giờ học tập, căng thẳng mệt mỏi. Nhiều nội dung game hấp dẫn giúp người chơi rèn luyện được kĩ năng, kĩ thuật nhanh tay nhanh mắt. Có nhiều game còn có nội dung trò chơi liên quan đến các lĩnh vực khoa học, lịch sử, địa lí (ví dụ như Ai là triệu phú) giúp người chơi bổ sung được những kiến thức quý giá.

Nhưng cần ý thức được rằng nếu chỉ đơn thuần chơi game với mục đích giải trí sẽ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng ở đây, nhiều người (đặc biệt là học sinh, sinh viên) lại ngồi trước màn hình máy tính đến hàng giờ và mải chơi đến mức quên ăn, quên ngủ thì đã trở thành tình trạng “nghiện game online”. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có những hành vi sai trái như trốn học, ăn trộm tiền của bố mẹ… để đi chơi điện tử. Đó quả thật là một thực trạng đáng ngại trong giới trẻ hôm nay.

Tác hại của việc chơi game đầu tiên chính là ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ngồi trước màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt quá tải, nặng hơn là bị cận thị. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần khi lúc nào cũng sống trong thế giới ảo. Ngoài ra, nó còn làm tiền bạc của gia đình một cách vô ích (nhiều trò chơi phải dùng tiền để mua những đồ vật trong game…) có khi còn làm thay đổi nhân cách của con người. Học sinh, sinh viên là những đối tượng chưa làm ra tiền, vì thế để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc, thậm chí còn giết người. Quan trọng nhất là khi ham mê trò chơi điện tử học sinh sẽ xao nhãng việc học, bỏ học, trốn học, không làm bài tập dẫn đến học tập sa sút. Những hình ảnh ở trò chơi điện tử khiến tâm hồn con người bị đầu độc bạo lực, chém giết, bắn phá khiến con người dễ rơi vào thế giới ảo, đầu mưu mô, nhiều thủ đoạn dẫn đến việc luôn luôn tìm mọi cách đối phó với gia đình, bạn bè, thầy cô.

Qua đây, chúng ta có thể khẳng định việc chơi game không chỉ có hại mà còn có một số lợi ích nhất định. Nhưng con người cần ý thức để không rơi vào tình trạng “nghiện game”.

Kết bài: Trên đây là quan điểm của tôi về vấn đề này, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 2

1. Định hướng Ngữ văn 6 Cánh Diều trang 84

a) Trình bày ý kiến về một vấn đề là người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét: đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

Sau đây là một số ví dụ yêu cầu em cần trình bày ý kiến:

Có người cho rằng: Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Ý kiến của em như thế nào?Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều? Ý kiến của em như thế nào về vai trò của gia đình với mọi người?Em có ý kiến gì về tác dụng của việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích?

b) Để trình bày ý kiến của mình, các em cần xác định:

Đó là vấn đề gì? Ý kiến của em về vấn đề này như thế nào?Các lí lẽ và bằng chứng mà em định sử dụng để làm sáng tỏ vấn đề, thuyết phục mọi ngườiKhi trình bày cần có thêm thiết bị gì?Cần chú ý như thế nào khi nói (âm lượng, tốc độ, tư thế, thái độ và các yếu tố phi ngôn ngữ,…)?

Gợi ý trả lời

Ví dụ cho ý kiến 1: “Có người cho rằng: Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Ý kiến của em thế nào?”

Theo em những ngôn từ sáng chế ấy, được sử dụng hàng ngày và gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiếng Việt truyền thống. Bởi trong sáng chính là sự trong trẻo, sáng rõ, không một chút vẩn đục, trong sáng có nghĩa là ở trạng thái giữ được bản sắc tốt đẹp, không có hiện tượng pha tạp, tạp nham, hoàn toàn lành mạnh. Sự trong sáng trong tiếng Việt là một vấn đề rất rộng mở, bao hàm tất cả những gì liên quan đến việc sử dụng và có ảnh hưởng đến tiếng Việt. Việc văn hóa ngoại lai du nhập vào nước ta, các ngôn ngữ khác cũng trở lên phổ biến hơn. Giới trẻ đã chế tạo ra rất nhiều loại kí hiệu ngôn ngữ khác nhau của tiếng Việt. Những câu nói không hề có âm sắc, những từ ngữ mà chỉ có giới trẻ mới hiểu. Đang tràn lan trên mạng xã hội, hay đôi khi mang ra cả cuộc sống hàng ngày. Giới trẻ không nói chuyện, nhắn tin với nhau bằng tiếng Việt chuẩn nữa, mà thay vào đó là những từ không có dấu. Mà đọc qua thì chẳng ai hiểu là gì. Nhưng với giới trẻ, việc sáng tạo ra các kí hiệu nhắn tin không dấu này lại được họ hết sức hứng thú. Họ không hề biết rằng, bởi vì những loại kí hiệu không thuần chủng, chính thống này. Làm cho tiếng Việt trong mắt nhiều người trở lên không thuần khiết, mất đi bản sắc thực sự của nó. Chỉ có giới trẻ giao tiếp với nhau có thể hiểu được kí hiệu ấy. Còn những người khác, nếu không tiếp xúc với nó, sẽ chẳng hiểu là gì.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 3

1. Định hướng

a. Trong cuộc sống và học tập sinh hoạt có những vấn đề các em cần thảo luận nhóm để có giải pháp thống nhất.

b. Để tham gia thảo luận, các em lưu ý:

Xác định vấn đề chưa thống nhất có thể có nhiều ý kiến khác nhauBiết đặt và trả lời cây hỏi trong quá trình thảo luận nhómBiết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luậnBiết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm

2. Thực hành

Bài tập: Trao đổi về vấn đề: “Chơi game chỉ có hại. Đúng hay sai?”

a. Chuẩn bị

Lựa chọn vấn đề cần thảo luận Tìm hiểu thu thập thông tin về vấn đềXem lại các yêu cầu nói và nghe khi thảo luận nhóm

b. Tìm ý và lập dàn ý

*Tìm ý

– Game là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những người tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú.

– Chơi game có lợi. Lí do bởi chơi game có thể kích thích hoạt động của não bộ, giúp chúng ta học cách phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Nhưng song hành, việc chơi game có hại.Thứ nhất là đối với chính bản thân người chơi. Nó sẽ làm cho họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tình thần, công việc và vấn đề pháp luật.

– Chính vì thế chúng ta cần cân nhắc, chơi sao cho đúng mục đích, phù hợp giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó

*Lập dàn ý:

– Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận là: Chơi game chỉ có hại đúng hay sai?

– Thân bài

Chứng minh rằng chơi game có hại (vì chơi game mất rất nhiều thời gian, không tập trung vào việc học tập và làm việc giúp cha mẹ, gia đình; thức khuya, có hại cho sức khỏe,…)Chơi game có lợi (vì nhiều nội dung chơi game hấp dẫn, được rèn luyện kĩ năng, kĩ thuật nhanh tay nhanh mắt, nhiều nội dung trò chơi bằng tiếng Anh giúp người chơi luyện tập ngoại ngữ,…).Cần lựa chọn cách chơi game phù hợp, chơi vào thời gian rảnh không làm ảnh hưởng tới thời gian học tập và làm việc.

– Kết luận: Đưa ra ý kiến đánh giá của bản thân về vấn đề nghị luận trên

c. Nói và nghe

Bài viết tham khảo

Trò chơi điện tử vốn là một trò chơi giải trí lành mạnh đã được du nhập từ các nước tiên tiến hay được sáng tạo bởi những lập trình viên tài giỏi, có trí óc tưởng tượng cao. Vậy theo các bạn chơi game có hại là đúng hay sai?

Game là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những người tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú.

Chơi game có lợi. Lí do bởi chơi game có thể kích thích hoạt động của não bộ, giúp chúng ta học cách phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong game đã kích thích các bé phải tự tìm tòi, học hỏi nhằm tìm ra cách giải quyết. Từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ, tăng sự quyết đoán.

Nhưng song hành, việc chơi game có hại.Thứ nhất là đối với chính bản thân người chơi. Nó sẽ làm cho họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tình thần, công việc và vấn đề pháp luật. nhiều bạn trẻ lao vào Game không ngại thức khuya dậy sớm, tinh thần lúc nào cũng nghĩ về Game để đến nỗi sức khỏe suy kiệt, tinh thần hoang tưởng, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng. Chơi quá nhiều sẽ làm đạo đức, cách hành xử của con người trở nên tệ đi. Do khi chơi quá lâu, nhân cách của người chơi sẽ bị thay đổi theo như những hành động của các nhân vật trong game.

Chính vì thế chúng ta cần cân nhắc, chơi sao cho đúng mục đích, phù hợp giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó. Lợi hay hại của việc chơi game chính là do người chơi nó sử dụng ra sao. Đừng chôn vùi bản thân trước những màn hình to nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm chết mòn tâm hồn bằng những thú vui tiêu khiển. Hãy gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền

Chưa bao giờ là muộn để chúng ta thay đổi và sống hết mình với niềm tin và tình yêu của mình. Game có thể là một người bạn tốt nhưng cũng có thể là kẻ thù, tùy vào ý chí của bản thân mỗi người.

d. Kiểm tra và chỉnh sửa

Học sinh dựa trên góp ý của cô giáo và các bạn để chỉnh sửa.Hoàn thiện lại bài làm của mình.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 4

1. Định hướng

a) Trong học tập và sinh hoạt có những vấn đề các em cần phải thảo luận trong nhóm nhỏ để có giải pháp thống nhất. Vấn đề ấy có thể là một hiện đời sống, cũng có thể đặt ra từ các nội dung học tập, các văn bản đọc hiểu.

b) Để tham gia thảo luận, các em cần lưu ý:

Xác định được vấn đề chưa thống nhất, có thể có nhiều ý kiến khác nhau.Biết đặt và trả lời các câu hỏi trong quá trình thảo luận nhóm.Biết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luận.Biết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm.

2. Thực hành

Bài tập: Trao đổi về vấn đề “Chơi game chỉ có tác hại. Đúng hay sai?”.

a) Chuẩn bị

Lựa chon vấn đề cần thảo luận: Liệu chơi game có phải chỉ có tác hại?Tìm hiểu, thu thập thông tin về vấn đề sẽ thảo luận.Xem lại các yêu cầu nói và nghe trong thảo luận nhóm.

b) Tìm ý và lập dàn ý

– Tìm ý:

Game là một loại phần mềm được tạo ra bởi các nhà lập trình và được cài đặt vào các thiết bị điện tử với mục đích chính là cung cấp cho con người một công cụ giải trí. Ví dụ như DOTA 2, FIFA, Candy Crush Saga,…Lợi ích của việc chơi game:Một công cụ giải trí.Vận động đầu óc một cách thoải máiĐược công nhận là một môn thể thao điện tử viết tắt là E-Sports.Tác hại của việc chơi game:Dễ khiến việc học hành chậm tiến, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,…Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.Nên chơi game điều độ, dành một chút thời gian mỗi ngày để chơi.

– Lập dàn ý:

Mở đầu: Chơi game mang đến tác hại hay lợi ích?Nội dung chính:

Ÿ Game là một loại phần mềm được tạo ra bởi các nhà lập trình và được cài đặt vào các thiết bị điện tử với mục đích chính là cung cấp cho con người một công cụ giải trí. Ví dụ như DOTA 2, FIFA, Candy Crush Saga,…

Ÿ Mặt tiêu cực:

Dễ khiến việc học hành chậm tiến, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,…Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ÿ Mặt tích cực:

Một công cụ giải trí.Vận động đầu óc một cách thoải máiĐược công nhận là một môn thể thao điện tử viết tắt là E-Sports.

Ÿ Nguyên nhân khiến các bạn trẻ nghiện game:

Sự thiếu hiểu biết và không biết kiểm soát.Các bậc phụ huynh đó thiếu quan tâm, giáo dục đối với con cái.Nhà trường là sự thiếu tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của việc chơi game quá mức.

Kết thúc:

Phương thức giải trí như chơi game không hề xấu nhưng lạm dụng quá mức thì sẽ thành nghiện.
Phải tự ý thức được mức độ giải trí, không nên quá đắm chìm vào việc chơi game mà bỏ bê việc học hành, sức khỏe.

c) Nói và nghe

Như các bạn đã biết, giải trí vốn là nhu cầu bức thiết của tất cả mọi người không phân biệt già trẻ, lớn bé. Đặc biệt là trong thời buổi hiện tại, khi điều kiện sống đã được nâng cao và cải thiện rất nhiều so với những giai đoạn trước đây, con người ngoài các nhu cầu vật chất thì họ ngày càng quan tâm đến việc cải thiện đời sống tinh thần bằng cách loại hình giải trí đa dạng ví như âm nhạc, phim ảnh, sách báo, các câu lạc bộ hội nhóm, du lịch, ẩm thực,… Trong đó loại hình game giải trí là một trong những loại hình được giới trẻ ưa chuộng, bởi sự phát triển rầm rộ và mức độ tiện lợi, ít tốn kém của chúng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh luôn thắc mắc rằng chơi game mang đến tác hại hay lợi ích? Cái nào nhiều hơn?

Trước hết, các bạn cần phải hiểu game là gì? Game là một loại phần mềm được tạo ra bởi các nhà lập trình và được cài đặt vào các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, ipad, smartphone với mục đích chính là cung cấp cho con người một công cụ giải trí. Có hai loại game, một loại là phần mềm trò chơi trực tuyến yêu cầu có kết nối mạng và người dùng có thể chơi cùng với bạn bè của mình trong vai trò là đồng đội hoặc địch thủ. Những cái tên nổi tiếng trong thể loại game online này phải kể đến Liên quân, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, DOTA, Đột Kích, Gunny,… Đây đều là những trò được các bạn trẻ yêu thích đồng thời cũng là những cái tên dễ gây nghiện, khiến con người ta khó dứt bỏ.

Như vậy việc chơi game có xấu không? Tôi xin khẳng định là không, ngay từ đầu các nhà lập trình viết nên một phần mềm trò chơi họ đều có mục đích tốt đẹp đó là tạo ra một công cụ giải trí có tính đột phá và sáng tạo cho con người, giúp giải phóng con người khỏi những áp lực trong cuộc sống. Không chỉ vậy việc chơi game còn giúp con người được vận động đầu óc một cách thoải mái, được giao tiếp, trò chuyện và kết nối với nhau qua môi trường mạng trực tuyến. Thậm chí ngày nay chơi game còn được công nhận là một môn thể thao điện từ viết tắt là E-Sports, với các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, thu hút một lượng lớn các đội tham gia thi đấu với tư cách tuyển thủ chuyên nghiệp. Gần đây nhất một đội tuyển của Việt Nam đã vô địch giải Liên Quân thế giới đem vinh quang về cho nước nhà, đánh dấu sự phát triển của nền thể thao điện tử ở nước ta.

Tuy nhiên bên cạnh các mặt tích cực thì game online cũng đem lại những tác động tiêu cực đến giới trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Việc nghiện game khiến các em học sinh trễ nải việc học hành, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,… Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe. Như việc tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính, điện thoại, ipad khiến thị lực của các em giảm dần rồi dẫn đến bị các tật về mắt như cận thị, loạn thị, quáng gà,… nghiêm trọng có thể dẫn tới mù. Ảnh hưởng không tốt cho hệ thần kinh, gây ra các chứng đau đầu, mất ngủ, ánh sáng màn hình khiến da bị sạm đi, kém minh mẫn. Hay nó khiến con người ta lười vận động, giao tiếp với thế giới bên ngoài dẫn đến nguy cơ trầm cảm, tự kỷ, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm hồn, khiến con người trở nên nóng nảy, hung hăng.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến các bạn trẻ nghiện game? Đầu tiên là sự thiếu hiểu biết và không biết kiểm soát bản thân trong các hoạt động giải trí. Sau đó là do các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, giáo dục đối với con cái, quá chiều chuộng luôn đáp ứng các nhu cầu tiền bạc vô lý, cho con em mình sử dụng điện thoại thông minh mà không có kiểm soát. Ngoài ra, nếu nhà trường không chú trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của việc chơi game quá mức.

Như vậy, có thể thấy việc tìm chọn cho mình một phương thức giải trí như chơi game chưa bao giờ là việc gì xấu xa. Thế nhưng mỗi một cá nhân phải tự ý thức được mức độ giải trí, không nên quá đắm chìm vào việc chơi game mà bỏ bê việc học hành, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến gia đình và nhà trường phải lo lắng, thất vọng.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 5

1. Định hướng

a. Trong cuộc sống và học tập sinh hoạt có những vấn đề các em cần thảo luận nhóm để có giải pháp thống nhất.

b. Để tham gia thảo luận, các em lưu ý:

Xác định vấn đề chưa thống nhất có thể có nhiều ý kiến khác nhauBiết đặt và trả lời cây hỏi trong quá trình thảo luận nhómBiết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luậnBiết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm

2. Thực hành

Bài tập: Trao đổi về vấn đề:” Chơi game chỉ có hại. Đúng hay sai?”

Tham khảo:

Trò chơi điện tử vốn là một trò chơi giải trí lành mạnh đã được du nhập từ các nước tiên tiến hay được sáng tạo bởi những lập trình viên tài giỏi, có trí óc tưởng tượng cao. Vậy theo các bạn chơi game có hại là đúng hay sai?

Game là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những người tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú.

Chơi game có lợi. Lí do bởi chơi game có thể kích thích hoạt động của não bộ, giúp chúng ta học cách phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn, giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo. Chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong game đã kích thích các bé phải tự tìm tòi, học hỏi nhằm tìm ra cách giải quyết. Từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ, tăng sự quyết đoán.

Nhưng song hành, việc chơi game có hại.Thứ nhất là đối với chính bản thân người chơi. Nó sẽ làm cho họ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khỏe, tình thần, công việc và vấn đề pháp luật. nhiều bạn trẻ lao vào Game không ngại thức khuya dậy sớm, tinh thần lúc nào cũng nghĩ về Game để đến nỗi sức khỏe suy kiệt, tinh thần hoang tưởng, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng. Chơi quá nhiều sẽ làm đạo đức, cách hành xử của con người trở nên tệ đi. Do khi chơi quá lâu, nhân cách của người chơi sẽ bị thay đổi theo như những hành động của các nhân vật trong game.

Chính vì thế chúng ta cần cân nhắc, chơi sao cho đúng mục đích, phù hợp giải trí thay vì dành quá nhiều thời gian cho nó. Lợi hay hại của việc chơi game chính là do người chơi nó sử dụng ra sao. Đừng chôn vùi bản thân trước những màn hình to nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm chết mòn tâm hồn bằng những thú vui tiêu khiển. Hãy gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền.

Chưa bao giờ là muộn để chúng ta thay đổi và sống hết mình với niềm tin và tình yêu của mình. Game có thể là một người bạn tốt nhưng cũng có thể là kẻ thù, tùy vào ý chí của bản thân mỗi người.

Hình minh hoạ

Như vậy, trình bày ý kiến về một vấn đề là người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét: đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

 

bài soạn thảo luận nhóm về một vấn đề ngữ văn 6 sách cánh diều trang 82 83 84 hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button