Thủ Thuật

Top 7 Bài tập phổi cho người mắc COVID-19 hiệu quả nhất

Top 7 Bài tập phổi cho người mắc COVID-19 hiệu quả nhất

Các bài tập thở thở ra kéo dài, mở lồng ngực kiểm soát nhịp thở… không chỉ giúp người bệnh Covid-19 mà cả mọi người cải thiện chức năng phổi. Bài tập này cũng có thể sử dụng trong trường hợp mệt mỏi, suy giảm chức năng hô hấp mãn tính, giảm các triệu chứng khó thở, lo lắng và trầm cảm, cải thiện thể chất, tinh thần do quá trình làm việc căng thẳng lâu dài. Các bài tập này giống như bài thể dục nên mỗi ngày có thể tập một vài lần, mỗi động tác khoảng 8 -10 lần. Dưới đây là một số bài tập hiệu quả được hướng dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

Động tác 1: Đưa hai tay ra trước, bắt đầu hít vào và đưa hai tay ra sau tối đa. Sau đó thở ra từ từ và đưa tay về vị trí cũ.

Động tác 2: Đưa hai cùi chỏ ra trước, bắt đầu hít vào và xoay cùi chỏ tối đa ra sau. Sau đó thở ra từ từ và xoay cùi chỏ về vị trí cũ.

Mở lồng ngực và kiểm soát hơi thở

Thở ra kéo dài

Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra kéo dài bằng miệng.

Thở ra mạnh: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra nhanh và mạnh bằng miệng, giúp khai thông đường thở bằng phản xạ ho ở cuối kỳ thở ra.

Thở sâu
Thở sâu

Tăng cường vận động cơ hô hấp

Thở ngực: Đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Bắt đầu hít vào tối đa cho lồng ngực nở ra, sau đó thở ra từ từ. Lưu ý hóp bụng, giữ cho bụng không phình ra trong lúc hít thở.

Thở bụng: Đưa hai tay lên bụng, hít vào cho đến khi bụng phình ra tối đa, sau đó thở ra cho đến khi bụng xẹp vào tối đa.

Vận động cơ hô hấp
Vận động cơ hô hấp

Tăng cường sức bền

Cánh chim bay: Hai tay cầm tạ buông dọc theo thân mình, bắt đầu hít vào và nâng hai tay sang ngang. Sau đó thở ra từ từ và hạ tay xuống vị trí cũ.

Cánh tay đan chéo: Hai tay cầm tạ đưa sang ngang và bắt đầu hít vào. Sau đó thở ra với hai tay nhau phía trước.

Cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống.

Tăng cường sức bền
Tăng cường sức bền

Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

Thổi bóng hết sức: Tương đương với thở ra hết sức, giúp loại bỏ khí cặn trong phổi. Đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài, thở ra hết sức trong một lần thổi

Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi
Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

Tăng dung tích sống từng thùy phổi

Thùy phổi giữa: Choàng khăn từ sau lưng ra trước ngực, vị trí phía dưới nách. Hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn. Bắt đầu hít vào thật sâu và siết khăn lại, sau đó buông khăn đột ngột và thở ra.

Thùy phổi dưới: Làm tương tự nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Lưu ý buông khăn trước khi bắt đầu thì thở ra.

Tăng dung tích sống từng thùy phổi
Tăng dung tích sống từng thùy phổi

Vũ điệu nhịp thở

Động tác 1: Đứng thẳng, chân dang ngang bằng vai. Hít vào và đưa hai cánh tay lên chụm vào nhau. Sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

Động tác 2: Cúi người, chân dang ngang bằng vai, cánh tay đan chéo. Hít vào và vươn người lên với hai cánh tay chụm vào nhau, sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

Thở đứng
Thở đứng

Trên đây là một số bài tập hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để cải thiện sức khỏe cho phổi. Hi vọng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích.

 

bài tập phổi người mắc covid-19 dịch bệnh sức khỏe y tế lời khuyên của bác sĩ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button