Giải Trí

Top 9 nguy cơ đe dọa đến nền văn minh Trái Đất

Top 9 nguy cơ đe dọa đến nền văn minh Trái Đất

Con người đã từng trải qua nhiều biến cố, thảm họa quy mô lớn nhưng chưa từng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng kề cận. Thế nhưng, liệu nhân loại có thật sự an toàn trước mọi thảm họa hay không? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Va chạm với một tiểu hành tinh

Những ai có sở thích theo dõi những bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ không lạ gì về viễn cảnh Trái Đất va chạm với một tiểu hành tinh đủ lớn để hủy diệt toàn bộ sự sống. Thực tế, không chỉ trong phim ảnh, trong lịch sử “hành tinh xanh” khoảng 66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đã va phải trái đất, tàn phá hầu hết mọi thứ trên hành tinh này. Các nhà khoa học tin rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long. Hàng tỷ tỷ vụ nổ thiên thạch trong vũ trụ thật sự là thảm họa và không có gì để chắc chắn chúng sẽ không thể xảy ra lần nữa.
Các nhà thiên văn luôn cố gắng theo dõi các thiên thạch có thể quan sát được từ Trái Đất “lảng vảng” xung quanh hành tinh chúng ta, nhưng thực tế họ chỉ có thể quan sát một tỷ lệ rất nhỏ những gì xảy ra trong vũ trụ. Và nếu một hành tinh khổng lồ đang di chuyển hướng về Trái đất với tốc độ vượt qua mọi tàu vũ trụ hiện đại nhất được phát hiện, liệu chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn nó? Điều đáng sợ thực sự là, không ai có thể dự đoán được về khả năng này.

Một tiểu hành tinh có thể xóa sổ sự sống trên Trái Đất

Một cuộc chiến tranh hạt nhân phóng xạ

Thế giới hiện nay có tới 9 quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân với số lượng chưa chính thức khoảng 15.000 vũ khí loại này. Ngần ấy đã là quá nhiều để hủy diệt Trái Đất một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra. Đặc biệt, gần đây, những mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên thực sự đã khiến một số nhà lãnh đạo trên thế giới quan ngại. Nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân thực sự xảy ra, nó sẽ có thể kết thúc thế giới này chỉ trong một vài giờ đồng hồ ngắn ngủi.
May mắn là hiện nay nhiều nỗ lực đang được thực hiện để phá hủy và làm giảm số lượng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Mặc dù viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân không thật sự dễ dàng xảy ra, nhưng hiểm họạ đó vẫn tồn tại.

Chiến tranh hạt nhân sẽ là dấu chấm hết cho toàn nhân loại
Chiến tranh hạt nhân sẽ là dấu chấm hết cho toàn nhân loại

Một căn bệnh xoá sổ hoàn toàn loài người được tạo ra bởi các nhà khoa học

Viễn cảnh này nghe có vẻ buồn cười và viển vông. Nhưng sự thật, có khá nhiều nhà khoa học với tư duy lập dị, thậm chí là điên rồ hoàn toàn có khả năng tạo ra những căn bệnh rất đáng sợ. Và khi căn bệnh như vậy vô tình hay cố ý bị lây lan ra khỏi phòng thí nghiệm, chỉ một người bị nhiễm bệnh, một đại dịch chết người hoàn toàn có thể bùng nổ trên phạm vi toàn thế giới, xóa sổ loài người. Nghe như kịch bản một bộ phim viễn tưởng?
Vâng, nếu bạn không tin, có thể nhớ lại vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã tạo ra virus H5N1, gây ra bệnh cúm gia cầm và có thể lây lan qua đường không khí. Mặc dù đã được khống chế khả năng lây nhiễm sang cơ thể người. Nhưng trong thế giới khoa học, đôi khi chỉ một thí nghiệm nhỏ được thực hiện, có thể tạo ra một hiện thực siêu đáng sợ.
Bên cạnh đó, không chỉ những dịch bệnh được tạo ra từ phòng thí nghiệm có thể đe dọa sự sống còn của loài người mà theo nhiều nhà khoa học và sinh học, khả năng một căn bệnh phát sinh trong tự nhiên gây chết người lây lan hàng loạt trên khắp hành tinh chúng ta hoàn toàn là có thể xảy ra. Chúng ta đã quản lý chặt chẽ các mối đe dọa từ các đại dịch như cúm gia cầm, dịch SARS, căn bệnh thế kỷ AIDS và gần đây nhất là sự lây lan của virus Ebola. Nhưng điều này không có nghĩa là nhân loại đã an toàn bởi khi một căn bệnh được kiểm soát, một số khác lại được tạo ra.
Nếu một căn bệnh chết người lây lan dễ dàng trên thế giới, nó hoàn toàn có thể xóa sổ toàn bộ nhân loại. Không chỉ vậy, tồi tệ hơn là, chúng ta sẽ không thể dễ dàng nhận thấy sự tồn tại của nó đến khi quá muộn. Một đại dịch toàn cầu có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai. Và trong một “thế giới phẳng” như hiện nay, khi các nền văn minh, kinh tế của thế giới phụ thuộc và tác động lẫn nhau, các dịch bệnh có khả năng tiến xa và rộng, ảnh hưởng rất tai hại đến con người.

Một căn bệnh với khả năng xóa sổ loài người hoàn toàn có thể được tạo ra từ một phòng thí nghiệm
Một căn bệnh với khả năng xóa sổ loài người hoàn toàn có thể được tạo ra từ một phòng thí nghiệm
Một đại dịch chết người hoàn toàn có thể từ một căn bệnh mới chưa được phát hiện hoặc thậm chí từ chính các căn bệnh mà con người đã biết
Một đại dịch chết người hoàn toàn có thể từ một căn bệnh mới chưa được phát hiện hoặc thậm chí từ chính các căn bệnh mà con người đã biết

Trái Đất bị thổi bay bởi một vụ nổ “siêu tân tinh”

Một vụ nổ siêu tân tinh xảy ra khi một siêu tân tinh bị sụp đổ bởi sức hút của chính nó và phát nổ dữ dội. Vụ nổ phát ra lượng lớn tia gamma, là một bức xạ điện từ có thể thổi bay hành tinh của chúng ta nếu Trái Đất nằm trong tầm ảnh hưởng của nó. Các vụ nổ siêu tân tinh thường xảy ra cách khá xa Trái đất, nhưng chỉ cần chúng xảy ra trong phạm vi khoảng 30 năm ánh sáng, đó sẽ là dấu chấm hết của Trái đất và mọi vật thể sống của nó.
Mặc dù khó có thể xảy ra, nhưng khả năng này hoàn toàn không phải là không thể. Và cũng giống như việc va phải một tiểu hành tinh, chúng ta hoàn toàn không có khả năng chống trả.

Một vụ nổ siêu tân tinh
Một vụ nổ siêu tân tinh

Siêu núi lửa Yellowstone phun trào

Lần cuối cùng một siêu núi lửa, (mạnh hơn một ngọn núi lửa thông thường khoảng 1.000 lần) phun trào – đã xảy ra vào khoảng 27.000 năm trước tại New Zealand. Và siêu núi lửa Yellowstone phun trào lần cuối cùng là vào khoảng 640.000 năm trước. Có thể nó sẽ không hoạt động trong suốt cuộc đời chúng ta, cũng như sau hàng triệu năm nữa. Nhưng trong vài năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy những ngọn núi lửa mà họ cho rằng có khả năng hoạt động mạnh.
Nếu các siêu núi lửa này phun trào, nó sẽ giết chết 90.000 người ngay lập tức. Hai phần ba của Hoa Kỳ sẽ chìm trong tro bụi. Khí sulfuric phát ra từ các vụ phun trào núi lửa này sẽ ngay lập tức gây ra biến đổi khí hậu. Sự kiện này có thể không thực sự kết thúc cả thế giới trong khoảnh khắc, nhưng sẽ là thảm hoạ của trái đất. Và vì các nền kinh tế của thế giới phụ thuộc lẫn nhau, một sự hỗn loạn về mọi lĩnh vực, dân sự và chính trị diễn ra trên phạm vi toàn thế giới.

Núi lửa Yellowstone
Núi lửa Yellowstone

Robot nổi loạn

Robot nổi loạn nghe có vẻ giống nội dung một bộ phim viễn tưởng/hành động nào đó, nếu như Liên Hiệp Quốc mới đây không áp đặt một lệnh cấm về robot sát thủ (hay robot hủy diệt – robot được sử dụng như vũ khí hoặc có thể sử dụng vũ khí). Lệnh cấm này hiển nhiên không phải là không có cơ sở. Điều gì sẽ xảy ra nếu những robot sát thủ – những cỗ máy chắc chắn có khả năng vượt trội của những máy vi tính tinh vi – thực sự tồn tại?
Các nhà khoa học máy tính chắc hẳn đã cho rằng việc tạo ra các loại robot trang bị vũ khí chết người hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho toàn nhân loại, và chúng ta có thể nhận thấy lý do tại sao. Dường như con người với vũ khí của chính mình còn chưa đủ xấu xa. Con người giờ đây còn muốn tạo những thứ “trí tuệ nhân tạo” được trang bị vũ khí gây chết người.

Viễn cảnh robot thông minh nổi loạn và thống trị con người
Viễn cảnh robot thông minh nổi loạn và thống trị con người

Một cơn bão năng lượng mặt trời

Một cơn bão năng lượng mặt trời có khả năng gây ra những tia bức xạ cực mạnh, xảy ra khi các bức xạ cực đại phát nổ trên bề mặt của mặt trời. Thông thường điều này chỉ xảy ra với một cường độ cực nhỏ. Nhưng chỉ cần vậy cũng đủ để nước Anh có mùa hè nóng nhất lịch sử vào năm 2015. Nhưng khi một ngọn lửa năng lượng mặt trời lớn xảy ra, về cơ bản toàn bộ các sinh vật sống sẽ bị nướng chín bởi sức nóng của nó. Năm 2014, các nhà khoa học đã cảnh báo có khả năng một ngọn lửa dữ dội đang nhắm vào hành tinh chúng ta. Nếu điều đó xảy ra, cơn bão năng lượng mặt trời được dự đoán sẽ tương tự “10 tỷ quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima nổ cùng một lúc”. Một số tính toán khá chắc chắn chỉ ra rằng toàn bộ bề mặt Trái Đất có khả năng sẽ trở thành tro bụi. Chắc chắn bạn không cần phải là những nhà khoa học hay toán học để hiểu được sức công phá hủy diệt của 10 tỷ quả bom nguyên tử.

Bão năng lượng Mặt trời hoàn toàn có thể xóa sổ nhân loại
Bão năng lượng Mặt trời hoàn toàn có thể xóa sổ nhân loại

Trái đất rơi khỏi trục quay riêng của mình

Năm 2011, các trận động đất mạnh 9 độ richter tại Nhật Bản đã khiến Trái Đất dịch chuyển khỏi trục của nó một chút. Không nhiều, nhưng đủ để rút ngắn một ngày của chúng ta khoảng hai phần nghìn giây. Thảm kịch có thể xảy ra nếu những trận động đất lớn tiếp tục xảy ra trên khắp hành tinh, khả năng Trái Đất bị văng ra khỏi trục của nó là hoàn toàn có thể xảy ra, và điều đó, cơ bản có thể xoá sổ tất cả sự sống trên hành tinh này.
Vị trí chính xác hiện tại của trục trái đất là điều kiện thiết yếu giữ cho nhân loại cũng như tất cả sự sống hình thành và phát triển. Vì vậy, nếu trái đất trượt đi, đó là điểm kết thúc cho sự sống của chúng ta. Đáng sợ là điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thậm chí có thể không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Trái Đất với trục quay của mình
Trái Đất với trục quay của mình

Xuất hiện một hố đen vũ trụ nuốt chửng Trái Đất

Khả năng xuất hiện một hố đen đủ gần để nuốt chửng Trái Đất ngoài vũ trụ gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, có một khả năng nhỏ là các nhà khoa học trên thế giới có thể tạo ra một máy gia tốc hạt có thể nuốt chửng và đưa toàn nhân loại đi vào quên lãng. Cụ thể vào năm 2008, máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới đã được khởi động và cộng đồng khoa học bắt đầu tự hỏi về khả năng có hay không một sức mạnh để biến thành một hố đen có thể khiến chúng ta bốc hơi. Điều này tuy khó có thể xảy ra, nhưng có ai dám chắc rằng liệu công nghệ tương lai của chúng ta có khả năng làm được hay không? Mặc dù tỷ lệ khả năng này xảy ra chỉ là 1/50.000.000. Vì vậy, bạn có thể thoải mái và biết rằng hầu hết nhiều giả thuyết khác trong danh sách này có khả năng để giết chết tất cả chúng ta hơn thế nữa.

Hố đen được coi là thực thể đáng sợ nhất vũ trụ
Hố đen được coi là thực thể đáng sợ nhất vũ trụ

Quả thực, có vô số mối đe dọa đến từ thiên nhiên, vũ trụ hay thậm chí là chính con người tác động lên sự sống còn của toàn nhân loại. Thế nhưng, bạn vẫn nên yên tâm, bởi những mối đe dọa này vẫn luôn được các nhà khoa học, chính phủ các tổ chức ngày đêm tìm cách ngăn chặn, phòng tránh để đảm bảo nền văn minh và sự sống còn của loài người.

 

khoa học thú vị trái đất nguy hiểm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button