Công Nghệ

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua? 

Trong bài viết sau, LagVN sẽ tiến hành đánh giá sản phẩm AirB Pro – mẫu cao cấp của dòng tai nghe mới này.

Được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2020, phải đến cuối tháng 10 năm nay, dòng tai nghe không dây AirB của BKAV mới được xác nhận thời gian mở bán, với hai mẫu chính thức là AirB và AirB Pro. AirB mặc dù rẻ hơn nhưng vẫn được trang bị nhiều tính năng tương tự AirB Pro, bao gồm Công nghệ chống ồn chủ động (ANC), tính năng xuyên âm để nghe âm thanh môi trường xung quanh, công nghệ cVc 2 giúp loại bỏ tạp âm để đàm thoại rõ ràng hơn. Trong bài viết sau, LagVN sẽ tiến hành đánh giá sản phẩm AirB Pro – mẫu cao cấp của dòng tai nghe mới này.


 

 

Thiết kế 

Tổng quan về bao bì, hộp AirB Pro không quá đặc sắc và khá giống với trên AirPod Pro của nhà “Táo khuyết”. Phần mặt trước hộp hiển thị hình ảnh của AirB Pro, nhưng với việc ghi chú “Pro” ở đằng sau hộp mà không để hẳn lên trước có thể sẽ khiến một số người dùng cảm thấy bỡ ngỡ, vì với đa số người dùng phổ thông, rất khó để biết được sản phẩm nhận về có đúng với thứ mình đã bỏ tiền ra mua hay không nếu không có sự khác biệt rõ ràng ngay từ đầu.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  2

Mặt trước hộp AirB và AirB Pro không khác gì nhau

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  3
Chỉ đến khi lật ra sau mới thấy chữ “Pro” kèm các thông số kỹ thuật

Khi “đập hộp”, bên trong khá đơn giản, bao gồm hộp sạc với tai nghe AirB Pro nằm trong đó, kèm theo phụ kiện bao gồm Eartips để thay thế, cáp USB-C, giấy hướng dẫn sử dụng và thư cảm ơn từ CEO của BKAV, Nguyễn Tử Quảng.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  4Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  5Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  6Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  7

Đầu tiên là phần hộp sạc, đây là phụ kiện mang đến nhiều tranh cãi trên sản phẩm này. Mặt trước hộp sạc AirB Pro là tên sản phẩm và đèn thông báo. Mặt sau có thêm chữ “Pro”, đây là điểm mà người dùng có thể nhận diện sự khác biệt duy nhất giữa AirB và AirB Pro.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  8Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  9
Khi mở hộp sạc, chúng ta có thể nhận thấy điểm đáng chú ý đến từ bản lề của hộp. Theo ông Quảng chia sẻ, đây là chủ ý của BKAV nhằm hạn chế tình trạng bị gãy bản lề, giúp tiết kiệm chi phí hao mòn trong quá trình sử dụng cho người tiêu dùng. Tấm bản lề này cũng khá độc đáo và khác biệt so với nhiều mẫu tai nghe wireless khác, nhưng kèm theo đó là nhiều nhược điểm đáng chú ý.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  10
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  11

Đầu tiên, vì đây là thiết bị mang tính di động nên đa số người dùng sẽ muốn lấy tai nghe ra khỏi hộp một cách đơn giản nhất có thể, nhưng bản lề của hộp AirB Pro sẽ khiến nắp hộp luôn tự động gập lại, gây khó khăn cho người dùng. Ngoài ra phần nắp và phần sạc sau khi đóng lại vẫn tạo cảm giác lung lay không chắc chắn. Phần viền sau khi đóng cũng không liền mạch với một số chỗ hở, có thể khiến nhiều người hoài nghi về khả năng thiết kế sản phẩm của BKAV.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  12Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  13
Bên cạnh đó, nếu bạn để ý kỹ thì chữ Pro ở mặt sau và đèn thông báo mặt trước được thiết kế không thẳng hàng so với cổng sạc ở phần mặt dưới. Sau khi mình thử lấy cả hai tai nghe ra và bỏ vô lại hộp sạc, năm châm hút tai nghe khá yếu tạo nên cảm giác lỏng lẻo và có thể sẽ không hoạt động trong một thời gian dài sử dụng.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  14

Về phần tai nghe, AirB Pro có thiết kế đơn giản, với phần tips khá êm dù đeo nhiều giờ. Thân tai nghe trang bị cảm ứng khi chạm, và đuôi tai nghe được thiết kế bằng kim loại tạo cảm giác sang trọng.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  15Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  16Sự khác biệt giữa AirB Pro với AirPod được thể hiện ở phần củ loa sau khi tháo Eartips, với phần củ loa của AirPod Pro lõm vào trong, còn của AirB Pro sẽ lồi ra ngoài, “vô tình” khiến cho việc gắn tips của AirB Pro trở nên khó khăn hơn.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  17Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  18

Phần Eartips trên AirPod Pro được trang bị phần lưới khác với AirB Pro

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  19
Ví dụ như khi tháo Eartips trên AirPod Pro, bạn sẽ gắn vào lại thiết bị một cách đơn giản chỉ vài giây. Trong khi với AirB Pro bạn có thể mất khoảng 2 đến 3 phút chỉ để gắn tips vào lại tai nghe. Đồng thời, thiết kế phần viền nhựa tai nghe AirB Pro vẫn chưa hoàn thiện khi còn một vài khe hở nhìn khá “phèn”.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  20Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  21

Một số hình ảnh AirB Pro và AirPod Pro
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  22Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  23

Tính năng

Airb Pro sử dụng phần mềm riêng của BKAV, với một số thao tác và hành động khác biệt so với những thiết bị tai nghe wireless khác trên thị trường. Điều này khiến người dùng mất một khoản thời gian để làm quen. Phần cảm ứng trên thân AirB Pro cũng không thực sự nhạy như quảng cáo, lúc nhận tín hiệu lúc không.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  24
Về phần kết nối, đối với những tai nghe wireless khác sau, khi bật Bluetooth, bạn sẽ được đồng bộ cũng như kết nối từ thiết bị đến tai nghe một cách nhanh nhất. Nhưng đối với AirB Pro, việc kết nối trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đôi lúc, không tìm thấy và nhận diện được thiết bị.Chưa kể, sau vài lần kết nối thành công, mình nhận ra rằng tai nghe bên trái sẽ được kết nối trước và phải đến 4 giây sau tai bên phải mới được kết nối.

Theo như BKAV chia sẻ, AirB Pro được trang bị công nghệ chống ồn chủ động (ANC),, xuyên âm, giúp nghe được âm thanh của môi trường xung quanh, công nghệ cVc 2 (Clear Voice Capture) loại bỏ tạp âm, giúp đàm thoại được rõ ràng. Tuy nhiên sau khi trải nghiệm một thời gian, mình cảm thấy những tính năng trên được gộp lại thành một trên AirB Pro chính là tính năng xuyên âm.
Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  25
Vì hầu như công nghệ chống ồn, xuyên âm loại bỏ âm tạp chỉ hoạt động một nửa công suất và không rõ ràng. Và theo mình thì những vấn đề này có thể là do phần mềm AirB Pro vẫn chưa được hoàn thiện và sẽ được khắc phục trong những bản cập nhật tiếp theo.

Về phần chất âm, đối với những bài nhạc nhẹ AirB Pro vẫn hoạt động tạm ổn. Tuy nhiên đối với các thể loại nhạc mạnh như R&B, AirB Pro cho ra chất lượng âm thanh khá tệ, bass và treble cũng như chi tiết những nhạc cụ không rõ ràng.

Tổng kết

Tóm lại, vì là sản phẩm tai nghe wireless đầu tay của BKAV, việc AirB Pro gặp phải một số lỗi nhỏ về tính năng và thiết kế cũng là điều khó tránh khỏi. Với mức giá 2,99 triệu đồng, có thể AirB Pro sẽ được một số người dùng dễ tính châm chước “cho qua” với những điểm trừ mà nó thể hiện. Nhưng việc mất hơn 1 năm kể từ khi công bố chính thức cho đến khi phát hành trên thị trường, việc người tiêu dùng mong muốn có được sự hoàn thiện hơn không có gì lạ, đặc biệt là khi thị trường tai nghe Wireless hiện nay rất đa dạng và phong phú.

Trên tay BKAV AirB Pro: Chiếc tai nghe wireless liệu có đáng để mua?  26
Nếu bạn là người muốn chọn một tai nghe không dây chỉ để nghe nhạc cơ bản và không đặt nặng về chất âm cũng như sự tiện dụng thì AirB Pro có thể dành cho bạn (Hoặc thậm chí là AirB bản thường). Còn nếu bạn cần một chiếc tai nghe có độ bền cao, cũng như chất âm tốt hơn với mức giá tương tự thì bạn có khá nhiều sự lựa chọn khác trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button