Thể Thao

Vì sao LeBron James bị cấm thi đấu lại tiết kiệm cho Lakers nửa triệu đô ngân sách?

Vắng LeBron James trong một trận đấu đã góp phần khiến Los Angeles Lakers nhận thêm một thất bại. Vào sáng nay, thầy trò HLV Frank Vogel đã lội ngược dòng bất thành trước New York Knicks, để thua với tỷ số 106-100.

Tuy nhiên nếu cố gắng nhìn vào mặt tích cực, việc James vắng mặt 1 trận đấu để thực hiện án phạt đã góp phần giúp Los Angeles Lakers tiết kiệm hơn 500.000 đô la Mỹ theo xác nhận của chuyên gia ESPN Bobby Marks.

Vậy điều đó diễn ra như thế nào?

LeBron James rời sân sau khi bị truất quyền thi đấu trong trận gặp Pistons

Tiền lương mỗi trận đấu của LeBron James cho Los Angeles Lakers mùa này là 284.000 đô la Mỹ. Vì anh bị cấm thi đấu 1 trận, con số này sẽ được chia đôi với đội bóng và cá nhân James mỗi bên chịu phạt 50%, tương đương với 142.000 đô.

Nhưng làm thế nào để 142.000 đô la Mỹ chuyển thành việc tiết kiệm cho Lakers hơn 500.000 đô? Lý do có liên quan đến thuế vượt khung lương hay còn gọi là NBA Luxury Tax.

Mỗi mùa giải, NBA sẽ công bố hai con số quan trọng cho các đội bao gồm quỹ lương (salary cap) và giới hạn thuế (tax level). 

Đây là thứ giúp đảm bảo công bằng tài chính cho cả 30 đội bóng tại NBA. Với mùa 2021-22, quỹ lương là 112,4 triệu đô la Mỹ và giới hạn thuế là 136,6 triệu đô.

LeBron James bị cấm thi đấu 1 trận đã vô tình mang lại lợi ích kinh tế cho Los Angeles Lakers

Đội bóng nào vung số tiền quá quy định cho phép (vượt quá cả quỹ lương lẫn giới hạn thuế), họ sẽ phải đóng thuế vượt khung.

Mức phạt sẽ tăng dần dựa trên số tiền vượt khung như sau:

Vượt từ 1 đến 4,9 triệu đô: Mức phạt là 1,5 đô cho mỗi đô la vượt khung

Vượt từ 5 đến 9,9 triệu đô: Mức phạt là 1,75 đô cho mỗi đô la vượt khung

Ví dụ: Đội bóng A vượt qua mức giới hạn 1,2 triệu đô la Mỹ, họ sẽ phải đóng tổng cộng 1,8 triệu đô la Mỹ tiền thuế vượt khung (1.200.000 x 1,5 = 1.800.000).

Chính mức thuế vượt khung này đã giúp Lakers giảm được một khoản tiền lớn. Lương của LeBron James vào cuối mùa sau khi kết sổ sẽ giảm bớt 140.000 đô.

Với mức thuế phạt rất cao mà Los Angeles Lakers đang chịu, con số trên sẽ biến thành 532.508 đô la Mỹ, tiết kiệm hơn nửa triệu đô cho ngân sách đội bóng.

Golden State Warriors và Los Angeles Lakers là hai trong số 4 đội bóng dự kiến có Luxury Tax cao nhất NBA mùa này

Dù sao đi nữa, Lakers dự kiến vẫn phải đóng khoảng 45 triệu đô la Mỹ tiền Luxury Tax vào cuối mùa, cao thứ tư toàn NBA (xếp sau Clippers, Nets và Warriors).

Con số 532.000 không cao nếu so với những gì Lakers phải trả. Nhưng giống như chuyên gia ESPN đã chia sẻ: “Được bao nhiêu, hay bấy nhiêu“.

LeBRON JAMES BỊ CẤM THI ĐẤU DO VA CHẠM VỚI ISAIAH STEWART

Vào hôm qua, NBA đã đưa ra án phạt nguội về vụ gây gổ trong trận đấu giữa Detroit Pistons và Los Angeles Lakers. 

LeBron James trong tình huống tranh chấp vị trí với Isaiah Stewart đã có một cú quạt tay rất mạnh, va chạm vào mặt của bigman bên phía Detroit và khiến anh này chảy máu.

Nhìn lại tình huống va chạm giữa LeBron James và Isaiah Stewart:

Stewart đã trở nên cực kỳ nóng nảy và nhiều lần muốn đuổi, đánh LeBron James. Đội ngũ bảo vệ, thành viên ban huấn luyện và nhân viên tại sân đã rất vất vả mới ngăn cản được Isaiah.

Cuối cùng, án phạt được đưa ra bao gồm: Cấm thi đấu 1 trận với LeBron James vì hành vi chủ động tạo va chạm nguy hiểm không cần thiết; cấm thi đấu 2 trận với Isaiah Stewart vì hành vi nghiêm trọng hóa và bạo lực hóa tình hình trên sân.

Đây là lần đầu tiên nhận án treo giò trong sự nghiệp của cả hai cầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button