Giáo Dục

Vì sao phải bảo vệ hòa bình?

Vì sao phải bảo vệ hòa bình? Hòa bình là điều thiêng liêng, quý giá, chúng ta phải đánh đổi bằng hàng triệu mạng sống của các chiến sĩ để có được hòa bình. Hòa bình hôm nay được xây dựng trên máu, xương của các thế hệ đi trước. Vậy vì sao cần phải bảo vệ hòa bình? Lí do mà lớp lớp các anh hùng Việt Nam chấp nhận hi sinh để bảo vệ hòa bình là gì?

1. Vì sao phải bảo vệ hòa bình?

Chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình vì:

Chúng ta phải bảo vệ hòa bình để ngăn chặn chiến tranh. Tất cả mọi người không ai mong muốn sẽ có chiến tranh xảy ra. Việc chiến tranh diễn ra sẽ mất đoàn kết giữa các nước, phá hoại đất nước, nhà cửa, hao tổn nền kinh tế, phá hỏng nhà cửa, của cải, vật chất.

Ngoài ra, một khi đã có chiến tranh thì những người nông dân phải hy sinh vô tội. Bất kể ai được sinh ra đều có quyền được sống và bảo vệ mạng sống của chính mình. Do vậy, ai cho chiến tranh có quyền cướp đi mạng sống, người thân, của cải vật chất của chúng ta.

Bảo vệ hòa bình chính là bảo vệ cuộc sống của không chỉ chúng ta mà còn của con cháu chúng ta đời đời về sau. Giá trị của hòa bình không có gì có thể đánh đổi được, có hòa bình chúng ta mới có thể phát triển mọi mặt, mọi sự phát triển đều được đặt trên nền tảng của hòa bình.

Do đó, chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình bằng mọi cách.

2. Cái gì là biểu tượng của hòa bình?

Chúng ta đều biết biểu tượng của hòa bình là chim bồ câu. Con chim bồ câu là biểu tượng cho sự hòa bình, yên vui và hạnh phúc. Hình tượng chim bồ câu chỉ mới chính thức trở thành biểu tượng hòa bình sau Chiến tranh thế giới II.

Lí do chim bồ câu trở thành biểu tượng của hòa bình là:

Chuyện con chim bồ câu và nhành ôliu báo trước cuộc sống hòa bình trong Kinh Thánh đã được phổ biến ta toàn thế giới. Đến những năm 30 của thế kỉ XVII, ở châu Âu nổ ra một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 30 năm, làm cho châu Âu, đặc biệt là nhân dân Đức chìm trong đau thương mất mát. Thời bấy giờ, tại một số thành thị ờ nước Đức, lưu hành một thứ khăn kỉ niệm, trên vẽ con chim bồ câu ngậm nhành ôliu, phản ánh nguyện vọng mong chờ hòa bình của nhân dân, vì thế con chim bồ câu và nhành ôliu đã trở thành vật tượng trưng cho hòa bình.

Sau cuộc Chiến tranh thế giới II, họa sĩ lừng danh Picasso đã vẽ một bức tranh con chim bồ câu trắng đang bay, gửi tặng Đại hội Hòa Bình toàn thế giới, người ta gọi con chim bồ câu này là Chim bồ câu hòa bình.

3. Bảo vệ hòa bình chống chiến tranh

Bảo vệ hòa bình là một bài trong chương trình học Giáo dục công dân lớp 9. Bài học giúp các em học sinh nhận thức được giá trị hòa bình và hiểu được sự hi sinh của các thế hệ đi trước trong việc bảo vệ hòa bình chống chiến tranh.

Để tìm hiểu về hoạt động bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh, mời các bạn tham khảo bài: Tìm hiểu về hoạt động bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc lí do chúng ta cần bảo vệ hòa bình. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top

Các bài viết liên quan:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button