Wiki

Vibe Là Gì

Vibe Là Gì

Vibe là gì? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc về từ ngữ này vì nó xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Nếu vẫn chưa biết được ý nghĩa của thuật ngữ này thì các bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy nhé! Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp khái niệm về Vibe và những ý nghĩa các từ khóa liên quan đến nó

Khái Niệm Vibe Là Gì?

Chúng ta có thể dịch từ “Vibe” sang nghĩa Tiếng Việt là tâm trạng, cảm xúc, sự rung động của con người trong một hoàn cảnh nào đó, tình huống đặc biệt nào đó. Đây là cảm xúc của con người đối với các sự vật, sự việc và hiện tượng diễn ra xung quanh họ. Nó được thể hiện và biểu đạt bằng ngôn ngữ hình thể và thông qua cả những tương tác xã hội.

Xét trong một không gian rộng, chúng ta có thể hiểu Vibe chỉ về bầu không khí của con người hoặc các vật thể ở trong đó. Nếu môi trường xung quanh tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu thì con người sẽ có vibe thân thiện. Và ngược lại, khi môi trường tạo ra cảm giác bí bách, khó chịu thì con người sẽ có vibe bực bội.

Mặt khác, mỗi cá nhân đều sẽ có những sự rung cảm, cảm xúc khác nhau trước một sự việc, sự vật, địa điểm,…Chúng ta có thể tìm hiểu một ví dụ cụ thể về vibe như sau:

Khi bạn thích một người thì lúc này bạn sẽ cảm nhận được vibe của họ bằng cách thông qua cử chỉ, hành động, lời nói. Bạn sẽ luôn bị thu hút và dõi theo họ bất kể người đó đang làm gì. Và ngược lại, đối với những người mà bạn không thích thì bạn sẽ luôn cảm nhận được không khí căng thẳng, cảm thấy không thoải mái mỗi khi ở gần.

Trong âm nhạc, Vibe còn được hiểu là từ viết tắt của Vibraphone. Đây là một loại nhạc cụ bộ gõ, nó gồm có hai thanh kim loại có thể điều chỉnh được. Trên mỗi thanh kim loại sẽ có một bộ cộng hưởng hình ống, ở trong đó có gắn một cánh quạt được điều khiển bằng động cơ, nhằm mục đích tạo ra hiệu ứng rung.

Vibration Là Gì?

Vibration được hiểu là độ rung động, đây là cách một vật di chuyển rất nhanh chóng qua một điểm cân bằng. Vật đó có thể chuyển động qua lại hoặc di chuyển lên xuống. Sự rung động ấy có thể được lặp đi lặp lại hoặc ngẫu nhiên. Hơn nữa, độ rung này có thể tạo ra được sóng âm thanh truyền đến tai và não.

Trong kỹ thuật kết cấu, kể cả động đất thì vibration được xem là một dấu hiệu xấu. Vì độ rung đó có thể báo hiệu cho một trận động đất vô cùng nguy hiểm cho loài người. Tần số của vibration được tính là số lần chuyển động qua lại trong khoảng một giây. Đại lượng này được đo bằng đơn vị Hertz (Hz).

Một Số Các Khái Niệm Liên Quan Đến Vibe

Sau đây là những khái niệm về các cụm từ liên quan đến Vibe. Hãy cùng tìm hiểu xem những cụm từ đó có ý nghĩa gì nhé.

Summer vibe là gì

Summer vibe là một cụm từ dùng để miêu tả tâm trạng, cảm xúc hân hoan, vui mừng và hạnh phúc. Đặc biệt, cụm từ này còn biểu lộ sắc thái vui sướng khi mùa hè đến. Summer vibe thường được giới trẻ sử dụng khi họ cảm thấy hứng thú, muốn xách balo lên và đi phượt. Cùng với đó là tham gia nhiều trải nghiệm và khám phá ra những điều tuyệt vời khi đến những vùng đất mới. 

Morning vibe có ý nghĩa gì?

Morning vibe cũng là một cụm từ được nhắc đến để chỉ những cảm xúc tích cực của con người. Đó là cảm xúc hào hứng mỗi khi được đón ánh nắng ban mai, tận hưởng những tia nắng đầu tiên vào buổi sáng sớm. Hay là cảm xúc vào sáng bình minh thật trong lành, sảng khoái, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. 

Christmas vibes là gì?

Nếu Summer vibe biểu đạt cho cảm xúc vui vẻ khi mùa hạ đến thì Christmas vibes cũng tương tự như thế. Nó chính là cách để miêu tả tâm trạng, cảm xúc háo hức khi chờ đợi và chào đón ngày Giáng Sinh sắp cận kề. Bạn hân hoan đón chờ và có thể hòa mình vào bầu không khí vui tươi, náo nhiệt đó.

Weird vibe là gì?

Cụm từ Weird vibe được sử dụng khi bạn có cảm giác kỳ lạ khi gặp ai đó có vẻ tốt. Tuy nhiên, lúc đó bạn lại cảm thấy bất an và đề phòng họ. Thỉnh thoảng, bạn gặp những người đem lại cho bạn cảm giác không chắc chắn và thậm chí không thể đoán trước. Cho dù họ có nói chuyện hay hành động bình thường thế nào đi nữa nhưng bạn vẫn cảm nhận được weird vibes mà họ mang lại. 

Good vibes là gì?

Good vibes là cụm từ tiếng lóng dành cho những cảm xúc tích cực mà các bạn cảm nhận được từ một người, một tình huống, một sự vật hay địa điểm nào đó. Bất kể ai cũng đều phát ra những cảm xúc (Vibe), tùy vào năng lượng của họ.

Có người sở hữu năng lượng rất cao, bạn có thể cảm nhận được năng lượng ấy tỏa ra bên ngoài. Ngược lại, những người có năng lượng thấp hay người hướng nội, bạn sẽ cảm nhận được sự rung cảm bí ẩn nào đó khi ở gần họ. 

Đơn giản như với những người luôn suy nghĩ tích cực và tràn đầy sức sống thì bạn dễ dàng cảm nhận nguồn năng lượng ấy toát ra bên ngoài, tạo sự thoải mái và hạnh phúc. 

Để cảm nhận được good vibes, các bạn cần biết được môi trường xung quanh và những cảm xúc của bản thân. Cái cảm giác khi lần đầu tiên gặp ai đó nhưng bạn lại cảm nhận được họ là một người cực kỳ tốt bụng? Đã bao giờ bạn có thứ cảm giác đó chưa. Có người bạn nào mà bạn thích ở gần họ chỉ đơn giản vì họ khiến bạn cảm thấy an toàn và bình yên không?

Có thể hiểu thuật ngữ Good vibes này được sử dụng khi bạn có những cảm giác tích cực và thân thiện với một ai đó kể cả đó là lần gặp đầu tiên.

Good vibes only có ý nghĩa gì?

Đây là một cụm từ được sử dụng để mô tả văn hóa hoặc phong cách sống của một người. Đây là một lối sống tích cực, lạc quan bất kể bạn có gặp khó khăn, gian khổ hay cảm thấy thế nào. 

Đó cũng là một cách để che đậy sự tiêu cực, giấu diếm nỗi buồn mỗi khi có tâm trạng. Nếu biết cách sử dụng cảm xúc này, lối sống này, biết sống chung với nó thì bạn có thể tạo ra được năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp trong cách sống.

Cùng với đó là bỏ những thói quen xấu, tránh xa nghiện ngập để cuối cùng là người sống có ích, lành mạnh nhất.

Bad vibes

Bad vibes là cụm từ mang ý nghĩa trái ngược Good vibes. Đây chính là những cảm xúc xấu, tiêu cực và không an tâm. Cụm từ này cũng được nhiều người sử dụng để miêu tả tâm trạng vừa mới trải qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Good vibes và bad vibes là những bản năng mạnh mẽ, liên quan đến ý thức tiếp nhận của con người. Đó sẽ là những cảm giác mà bạn có thể cảm nhận được từ những người đối diện hoặc của chính không gian mà bạn đang sống. 

Catch the vibe có ý nghĩa gì đặc biệt?

Cụm từ cảm xúc Catch the vibe có nghĩa là là sự nắm bắt rung cảm. Điều này có thể hiểu là bạn cảm nhận được bầu không khí của một nơi hoặc tâm trạng của một người nào đó.

Chẳng hạn, bạn sẽ không cần lời nói của người khác nhưng bạn vẫn hiểu rằng họ đang tức giận. Khi bạn hiểu ai đó thì bạn có thể dùng Vibe của mình để biết được vì sao họ phản ứng như vậy. Vibe giúp bạn nắm bắt, phản ứng theo cách nhất định để từ đó hình thành thái độ cũng như hành vi ứng xử tiếp theo của bạn. 

Thật là kỳ lạ đúng không, chỉ bằng những cụm từ hay định nghĩa về cảm xúc cũng đã lột tả được sắc thái một cách chân thực nhất. 

Lý Do Vibe Được Sử Dụng Nhiều Là Gì?

Đồng nghĩa với từ “Vibe”, từ “Mood” cũng là một từ được dùng để thay thế cho nó nhưng về mặt ý nghĩa có chút khác biệt. Cùng để nói về cảm xúc nhưng Mood là chỉ cảm xúc mạnh đến từ bên trong. Còn Vibe, nó còn đề cập đến cách mà các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến. Từ đồng nghĩa nhất với Vibe đó là “Aura”.

Năm 2019, hai cụm từ “Vibe check” và “Just vibing” trở nên phổ biến trong cộng động Twitter và Tumblr. Cụm “Just vibing” được dùng để miêu tả cảm giác thoải mái, an toàn không khí xung quanh.

Còn “vibe check” được sử dụng để kiểm tra xem năng lượng của người khác ở mức độ nào. Thông thường, một người dùng sẽ đăng bài viết “Vibe check”, sau đó mọi người trả lời bằng những hình ảnh cảm xúc. 

Theo đó, chúng ta có thể thấy rằng những từ “good vibe” hay “bad vibe” đều dùng để chỉ sự vật, sự việc có thể khiến bạn cảm nhận được cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Để miêu tả bầu không khí thì chúng ta sử dụng công thức cụ thể như sau: “Sự việc/ sự vật/ tính từ miêu tả + Vibes”.

Hàng loạt những khái niệm liên quan ở trên đã minh chứng rõ cho công thức này cũng như tác dụng của Vibe. Chúng ta có Summer vibe để diễn tả cảm xúc trong mùa hè; Weird vibe là để chỉ thứ mang đến cảm xúc khác lạ,…Có thể thấy rằng rất nhiều cách biểu đạt cảm xúc bằng Vibe. 

Bài viết trên đây đã mang lại cho các bạn đọc những thông tin cần thiết và cụ thể nhất về Vibe là gì? Từ ngữ phong phú và đa dạng là thế, chỉ cần mỗi cách kết hợp với “Vibe” lại cho ra rất nhiều cảm xúc khác nhau. Vì vậy, thông qua những chia sẻ này, chúng tôi mong muốn sẽ giúp ích cho các bạn đang thắc mắc về cụm từ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button