Giải Trí

Việt Nam sẽ đón nguyệt thực 19/11 dài nhất thế kỷ, 4000 năm mới xuất hiện lại

Nguyệt thực một phần cuối cùng của 2021 sẽ xảy ra vào ngày 19/11 và Việt Nam là nước có thể chiêm ngưỡng được. Đây là nguyệt thực dài nhất trong 600 năm qua, kéo dài khoảng 6 tiếng.

Nguyệt thực một phần là gì?

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt trăng. (Ảnh: Interent)

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trăng và Mặt trời. Khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng không hoàn toàn thẳng hàng, Trái đất sẽ cản trở một số ánh sáng của Mặt trời chiếu tới Mặt trăng. Điều này làm cho mặt trăng bị che phủ một phần, gọi là nguyệt thực một phần.

Bóng Trái đất che phủ 1 phần mặt trăng gọi là hiện tượng nguyệt thực 1 phần. (Ảnh: Interent)
Bóng Trái đất che phủ 1 phần mặt trăng gọi là hiện tượng nguyệt thực 1 phần. (Ảnh: Interent)

Trong khi nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng và Mặt trời ở hai phía đối diện của Trái đất, nguyệt thực một phần xảy ra khi chỉ một phần bóng của Trái đất che đi Mặt trăng. Trong khi đó, khi Mặt trăng di chuyển qua phần nghiêng mờ của bóng Trái đất, một hiện tượng nguyệt thực nằm ngang sẽ xảy ra.

Video time-lapse của hiện tượng nguyệt thực và trăng máu 26/5/2021

Nguyệt thực một phần dài nhất trong 600 năm qua

Nguyệt thực một phần vào ngày 19/11/2021 là nguyệt thực cuối cùng của năm, cũng là nguyệt thực dài nhất kể từ thế kỷ 15, kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Lần cuối cùng xảy ra hiện tượng nguyệt thực kéo dài như vậy là vào ngày 18 tháng 2 năm 1440.

Hiện tượng thiên văn này có thể được chiêm ngưỡng ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt rõ nhất ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và một số khu vực của Châu Á, bao gồm cả Việt Nam, Ấn Độ.

Nguyệt thực 19/11/2021 là nguyệt thực một phần dài nhất từ thế kỷ 15. (Ảnh: Interent)
Nguyệt thực 19/11/2021 là nguyệt thực một phần dài nhất từ thế kỷ 15. (Ảnh: Interent)

Tại sao nguyệt thực 19/11 lại dài như vậy?

Hiện tượng nguyệt thực một phần vào ngày 19/11 sẽ phá vỡ các kỷ lục về nguyệt thực dài nhất từ trước đến nay. Lý do khiến hiện tượng thiên thể này kéo dài bất thường là do nó xảy ra trong 41 giờ sau khi Mặt trăng đạt tới đỉnh cao, điểm xa nhất của nó so với Trái đất. Mặt trăng càng ở xa, thời gian di chuyển càng lâu, dẫn đến thời gian di chuyển ra khỏi bóng của Trái đất càng nhiều.

Theo timeanddate.com, nguyệt thực một phần ngày 19/11 sẽ duy trì kỷ lục của nó trong 4000 năm nữa vì nguyệt thực một phần kéo dài 6 giờ có thể xảy ra vào ngày 9/10/2489. Có 973 lần nguyệt thực một phần trong khoảng thời gian từ năm 1451 đến 2650.

Lần nguyệt thực kéo dài như vậy cuối cùng là vào ngày 9 tháng 11 năm 2003, kéo dài 6 giờ 3 phút. Tuy nhiên, nó không phải là một phần mà là nguyệt thực toàn phần. Ít nhất hai lần nguyệt thực một phần xảy ra hàng năm, nhưng nguyệt thực toàn phần rất hiếm.

Nơi nào của Việt Nam xem được nguyệt thực 19/11

Theo như trang dự báo Date and Time, Việt Nam thuộc vùng rìa có thể quan sát được nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ ngày 19/11. Các địa phương có thể quan sát tốt là Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh không thuận lợi lắm vì dự báo trời nhiều mây.

Việt Nam là vùng rìa có thể quan sát được nguyệt thực một phần 19/11/2021. (Ảnh: Interent)
Việt Nam là vùng rìa có thể quan sát được nguyệt thực một phần 19/11/2021. (Ảnh: Interent)

Tại Hà Nội, thời điểm có thể quan sát được nguyệt thực một phần là vào khoảng 17:18 Thứ sáu, ngày 19/11. Đây là thời điểm nguyệt thực đạt cường độ lớn nhất nhưng ở Hà Nội không thể nhìn thấy điểm cực đại thực sự của lần nguyệt thực này vì lúc đó Mặt Trăng ở dưới đường chân trời. Bạn nên đi đến một điểm cao hoặc tìm một khu vực không bị cản trở với tầm nhìn miễn phí về phía Đông-đông bắc để có hình ảnh tốt nhất về nguyệt thực.

Nếu là một người yêu thích các hiện tượng thiên văn học, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn nguyệt thực 19/11 này nhé, vì 4000 năm nữa mới có 1 lần đó.

  • Đón xem trận mưa sao băng Leonids đẹp nhất tháng 11 sắp tới
  • “Cười xỉu” với những màn giải khuây trong toilet bằng giấy vệ sinh
  • 101 background học online hài hước, “xịn xò ra trò” tăng hứng thú học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button