Phần Mềm

Windows 11 Có Gì Khác So Với Windows 10?

Như mọi người đã biết thì Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11. Cho phép các thiết bị đủ điều kiện cài đặt và sử dụng các tính năng mới. Là sản phẩm tiếp theo được xây dựng dựa trên nền tảng quen thuộc. Windows 11 hứa hẹn sẽ nâng cao hơn nữa độ bảo mật cũng như trải nghiệm làm việc của người dùng trên máy tính.

Giới Thiệu

Microsoft Windows là tên của một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ, được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Phiên bản mới nhất cho đến hiện tại là Windows 11. Tuy mang trong mình nhiều cải tiến, song không phải ai cũng cập nhật phiên bản này lên máy tính của mình. Vì nhiều lý do như: không biết Windows 11 có gì tốt hơn so với bản cũ. Liệu Windows 11 đã thật sự ổn định cho sử dụng lâu dài hay chưa… Hiểu được điều đó, Tiện Ích Máy Tính hôm nay sẽ so sánh giúp bạn một số điểm khác nhau giữa hai hệ điều hành. Cũng thông qua bài viết này mà bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đưa ra quyết định “lên đời”.

Một Số Điểm Khác Nhau

Sự Đột Phá Về Thiết Kế

Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất giữa Windows 11 và Windows 10 chính là thiết kế. Các hộp thoại, cửa sổ hay thông báo đều đã được bo tròn mềm mại. Bên cạnh đó, Start Menu và Taskbar cũng có sự thay đổi lớn. Cụ thể trên Windows 11, Start Menu và Taskbar sẽ được đặt chính giữa màn hình. Khá giống với MacOS. Tuy nhiên trong bản chính thức bạn vẫn có thể chuyển nó về bên trái như cũ.

Lại nói về Start Menu. Bạn sẽ thấy nó được đơn giản hoá hơn trước khá là nhiều. Cùng với việc loại bỏ hoàn toàn Live Tiles. Các ứng dụng với biểu tượng được làm mới sẽ giúp cho việc sử dụng máy tính trở nên dễ dàng hơn. Start Menu chỉ hiển thị các ứng dụng đã ghim. Với thanh tìm kiếm lớn ở trên cùng cho phép bạn tìm nhanh các phần mềm, tài liệu… nhờ đó mà bạn có thể quay lại ngay với công việc chỉ với một click chuột.

Bên cạnh đó, nếu như trên Windows 10, người dùng có thể di chuyển thanh Taskbar sang bên trái hoặc bên phải màn hình. Thì trên Windows 11 tính năng này đã bị loại bỏ. Ngoài việc các ứng dụng được căn ra giữa. Taskbar giờ đây cũng chỉ đơn giản nằm ở bên dưới. Ngoài ra, hiện tại tính năng Drag and Drop có vẻ đã bị Microsoft bỏ quên. Điều này gây bất tiện trong việc sử dụng đối với người dùng. Mong rằng thời gian sắp tới nó sẽ quay trở lại.

Bổ Sung Widgets

Widgets trên Windows 11 là một cải tiến vượt bậc được hỗ trợ bởi AI. Là nơi tập trung các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, cập nhật và đề xuất về mọi thứ, từ lịch, thời tiết đến các tin tức và bài viết được cá nhân hóa.

Toàn bộ giao diện Widgets sẽ nằm trong một khung trong suốt, cho phép bạn dễ dàng đặt sang một bên để quay lại công việc mà không cần mở một cửa sổ mới.

Khả Năng Đa Nhiệm Và Sử Dụng Màn Hình

Đa nhiệm đã trở nên dễ dàng hơn với Windows 11. Nhờ các tính năng như Snap Layouts, Snap Groups và Desktops. Cho phép người dùng tối ưu hóa màn hình làm việc.

Bên cạnh đó chế độ máy tính bảng truyền thống cũng đã bị loại bỏ. Bàn phím và chuột vẫn còn đó, nhưng giao diện đã được Microsoft thiết kế lại để có thể hoạt động tốt hơn khi không có những phụ kiện này. Tất cả là sự cải tiến cho thao tác chạm, bút cảm ứng và nhập liệu bằng giọng nói.

Ngoài ra có một tính năng độc quyền của Windows 11 và bạn sẽ không thấy nó trong Windows 10. Đó là khả năng ghi nhớ nơi bạn đặt cửa sổ trên màn hình gắn ngoài, ngay cả khi bạn đã ngắt kết nối màn hình sau đó cắm lại.

Microsoft Store Và Khả Năng Chạy Ứng Dụng Android

Microsoft Store đã có sự thay đổi đáng kể so với phiên bản trước. Giao diện được làm mới giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn.

Cùng với đó là sự hỗ trợ của công cụ Windows Subsystem for Android vừa được công bố gần đây. Hứa hẹn sẽ từng bước xoá mờ khoảng cách giữa điện thoại và máy tính. Trong thời gian tới chúng ta có thể tải và cài đặt các ứng dụng Android ngay trên máy tính của mình mà không cần đến các công cụ giả lập nặng nề khác.

Những Tính Năng Bị Loại Bỏ

Khi nâng cấp lên Windows 11, một số tính năng sẽ bị loại bỏ hoặc không dùng được nữa. Bạn có thể tham khảo vài mục bên dưới:

  • Cortana sẽ không còn trên thanh Taskbar.
  • Hình nền máy tính sẽ không còn đồng bộ khi đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft.
  • Internet Explorer sẽ được thay thế hoàn toàn bằng Microsoft Edge.
  • News & Interests được thay thế bằng Widgets.
  • Quick Status trên màn hình khóa và cài đặt liên quan sẽ không còn.
  • S Mode chỉ hoạt động trên Windows 11 Home.

Hiệu Suất Sử Dụng

Ngoài những cải tiến về giao diện và bổ sung tính năng mới. Windows 11 cũng sẽ mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn nhờ sở hữu khả năng tận dụng phần cứng. Bên cạnh đó bản nâng cấp còn hỗ trợ DirectX 12 hỗ trợ tốt cho chơi game. Nếu bạn là game thủ và đang tò mò về Gaming trên Windows 11. Bạn có thể theo dõi trang web sau của Microsoft.

Yêu Cầu Phần Cứng

Là một bản cập nhật lớn nên không có gì khó hiểu khi Windows 11 yêu cầu cấu hình cao hơn so với Windows 10. Bạn có thể thấy sự khác biệt về yêu cầu cấu hình trong bảng so sánh bên dưới:

Hỗ Trợ Và Cập Nhật

Microsoft công bố Windows 11 sẽ được cập nhật mỗi năm một lần giống như những gì mà Apple đã làm. Đây cũng là điều mà người dùng rất mong chờ. Việc cập nhật hàng năm hứa hẹn sẽ có nhiều nâng cấp quan trọng. Nếu bạn thực sự muốn có một hệ điều hành mới nhất và tuyệt vời nhất. Windows 11 chính là thứ mà bạn không nên bỏ qua.

Lời Kết

Vậy là Tiện Ích Máy Tính đã so sánh giúp bạn sự khác nhau giữa Windows 11 và Windows 10. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Nếu như có bất kì thắc mắc hay đóng góp gì, vui lòng bình luận bên dưới. Bọn mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn sức khoẻ, thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button